Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 16:44 (GMT +7)
Nỗi lo an toàn thực phẩm ở thành phố vùng biên
Thứ 3, 29/11/2016 | 07:29:05 [GMT +7] A A
TP Móng Cái là địa phương biên giới với nhiều đường mòn, lối mở, cửa khẩu tiểu ngạch, khiến cho việc thẩm lậu thực phẩm từ bên kia biên giới vào nội địa chưa ngày nào yên ả. Nhất là vào thời điểm cuối năm, tình hình buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc tại thành phố càng “nóng” hơn.
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Móng Cái. |
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP của TP Móng Cái, hiện trên địa bàn thành phố có 824 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 34 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 238 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 552 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng đã bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển thực phẩm bẩn, nhưng đến nay tình hình vẫn rất phức tạp.
Những ngày cuối tháng 11-2016 chúng tôi có dịp đi cùng đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại TP Móng Cái. Đến khu vực chợ Hải Yên, theo quan sát của chúng tôi, tiểu thương bày bán thực phẩm tại đây rất mất vệ sinh. Nhiều sạp hàng, cửa hàng bày bán thực phẩm tươi sống không qua kiểm dịch, thức ăn chín không được che đậy; tình trạng bày bán hàng thực phẩm đóng gói không rõ nguồn gốc diễn ra rất phổ biến. Cụ thể, tại cửa hàng của bà Hoàng Thị Tương, rất nhiều thực phẩm đóng gói như nấm kim châm, chả mực, nước tương đều có bao bì chữ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng...
Công tác đảm bảo VSATTP tại các chợ trên địa bàn TP Móng Cái còn đáng báo động hơn. Đến chợ 3, chúng tôi thấy các sạp hàng ăn uống bày bán rất mất vệ sinh. Nhiều sạp hàng người bán dùng tay không bốc thực phẩm, thức ăn chín được để cạnh những thùng cua, ốc. Rác, giấy ăn vương đầy trong nhiều quán ăn. Nơi rửa bát nằm ngay sát nhà vệ sinh; những chồng bát được xếp trong chậu nước nổi váng mỡ, nhân viên phục vụ chỉ kịp nhúng bát bẩn vào nước, lắc qua rồi bê đống bát vẫn còn ướt ra cho khách mới dùng. Dù môi trường ở khu vực hàng quán không sạch sẽ nhưng nhiều thực khách vẫn ngồi ăn uống một cách ngon lành.
Công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn hiện vẫn còn những diễn biến phức tạp. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tổ chức xử lý nhưng chưa thực sự quyết liệt, triệt để. Thực phẩm, nội tạng, hoa quả các loại... vẫn thẩm lậu với số lượng lớn vào nội địa, đã có rất nhiều vụ lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát chặn bắt giữ được khi các đối tượng chuẩn bị đưa vào nội địa. Mới đây, đêm 15-11, tổ tuần tra, kiểm soát giao thông Công an huyện Hải Hà phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải mang biển số BKS 14C-164.18 lưu thông trên tuyến Quốc lộ 18A vận chuyển 1 tấn sò gạo không rõ nguồn gốc. Lái xe Đỗ Công Thương (SN 1985, thường trú tại TP Uông Bí) khai nhận vận chuyển thuê số sò trên từ Móng Cái về nội địa để tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Xuyến, Trưởng Phòng Y tế TP Móng Cái, cho biết: “Thời gian qua, thành phố đã tăng cường công tác đảm bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cùng với việc kiểm tra, phát hiện và xử lý những vi phạm về ATTP. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo liên ngành của thành phố kiểm tra, phát hiện 212 cơ sở vi phạm, nhắc nhở 64 cơ sở vi phạm, xử phạt 148 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 1,3 tỷ đồng; tiêu huỷ số hàng hoá trị giá gần 2 tỷ đồng, chủ yếu là bánh kẹo, sữa, rượu Trung Quốc, nội tạng động vật”.
Không chỉ “nóng” ở tình trạng buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn mà hiện nay, việc kiểm soát các hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Móng Cái cũng gặp nhiều khó khăn, với hàng chục cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong các khu dân cư. Những cơ sở giết mổ này có hệ thống xử lý nước thải tạm bợ, đổ thẳng ra hệ thống nước thải của khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và mất VSATTP.
Để tăng cường quản lý nhà nước về VSATTP, ngoài việc phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm bẩn ra thị trường, các cơ quan chức năng của TP Móng Cái cần chú trọng phát hiện, ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ các chợ đầu mối, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, những điểm bán thức ăn đường phố... Đồng thời đổi mới công tác tuyên truyền về nội dung này đến các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhằm nhận thức rõ tầm quan trọng của VSATTP, mối nguy hại do thực phẩm bẩn gây ra đối với mỗi người và toàn xã hội.
Nghĩa Hiếu
Liên kết website
Ý kiến ()