Lắng nghe tiếng nói của trẻ em

Thứ Ba, 01/11/2016, 11:17 [GMT+7]
.
.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2016 diễn ra trong bối cảnh Luật Trẻ em 2016 mới được Quốc hội thông qua ngày 5-4-2016. Luật có hiệu lực từ ngày 1-6-2017, thay thế Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em số 25/2004/QH11. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các quyết định về thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, bảo vệ trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của toàn xã hội về thực hiện quyền trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho tất cả trẻ em.

Trẻ em tham gia thảo luận nhóm tại Diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2016.
Trẻ em tham gia thảo luận nhóm tại Diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2016.

Nhiều vấn đề “nóng” được trẻ em quan tâm

Diễn đàn trẻ em tỉnh được tổ chức giữa tháng 10-2016 tại TP Hạ Long với chủ đề “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em”. Tại diễn đàn này, 80 trẻ em thuộc 16 đội chia thành 4 nhóm thảo luận đã đại diện tiếng nói cho trên 300.000 trẻ em của tỉnh.

Điểm nhấn của diễn đàn đó là phiên đối thoại giữa trẻ em với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, địa phương được diễn ra trong không khí cởi mở, sôi nổi với nhiều câu hỏi, kiến nghị của trẻ em liên quan đến nhiều vấn đề “nóng” mà xã hội đang quan tâm. Đại diện của 4 nhóm trẻ em tham gia diễn đàn đã mạnh dạn đề cập và chất vấn về các giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, nên hay không nên học thêm, giảm bạo lực học đường, tai nạn thương tích đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông v.v.. Bên cạnh đó, trẻ em cũng quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành về việc làm thế nào để trẻ em được tham gia vào các vấn đề xây dựng chính sách kinh tế - xã hội liên quan đến trẻ em, vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong gia đình, nhà trường, xã hội. Những câu hỏi, kiến nghị của trẻ em tại diễn đàn đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan của tỉnh lắng nghe, giải đáp, tiếp thu, ghi nhận.

Em Nguyễn Hương Thảo (lớp 9A, Trường THCS Sơn Dương, huyện Hoành Bồ), cho rằng: “Đến với diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2016, chúng em mong muốn bày tỏ với các cô, bác lãnh đạo những mong muốn của trẻ em về các vấn đề liên quan đến mình như học tập, rèn luyện và cả những vấn đề thời sự. Bởi mọi trẻ em đều mong muốn tự khẳng định mình, muốn được người lớn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của mình về những vấn đề liên quan đến trẻ em. Để làm được điều đó, theo em, cần phát huy nhiều hơn nữa quyền tham gia của trẻ em trong việc xây dựng luật pháp, chính sách và đề xuất các giải pháp triển khai hiệu quả các chương trình, mục tiêu vì trẻ em và thực hiện tốt quyền trẻ em trong gia đình, nhà trường và cộng đồng”.

Lắng nghe tiếng nói của trẻ em

Quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em hiện đã được quy định tại Điều 74, Luật Trẻ em năm 2016. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt các quyết định về thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, bảo vệ trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh chính sách của Trung ương, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh được quan tâm, tạo môi trường an toàn, thân thiện, bình đẳng về cơ hội cho mọi trẻ em. Nhờ vậy, trẻ em Quảng Ninh đã từng bước phát huy tốt hơn quyền tham gia của mình tại gia đình, nhà trường và xã hội. Năm 2012, tỉnh xây dựng phần mềm dữ liệu trẻ em và triển khai ở cấp huyện, xã để quản lý đối tượng trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh. Từ hệ thống cơ sở dữ liệu này, công tác quản lý, phân loại, theo dõi, bảo vệ, chăm sóc trẻ em được thực hiện tốt hơn, đặc biệt là giúp tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ trẻ em được phát triển toàn diện. Mới đây, trong chương trình khai mạc kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh khoá XIII, 50 thanh, thiếu niên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã được mời dự họp. Điều này đã thể hiện rất rõ sự quan tâm của tỉnh trong việc phát huy quyền tham gia của trẻ em đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em. Tại Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2016, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Diễn đàn này là cơ hội để các cấp lãnh đạo, người lớn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của trẻ em về các vấn đề mà trẻ em quan tâm nhằm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, các mục tiêu, chương trình hành động vì trẻ em, chương trình bảo vệ trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em của tỉnh từ nay đến năm 2020”.

Em Bùi Đình Quang (lớp 8A1 Trường THCS Ka Long, TP Móng Cái) cho biết: “Diễn đàn là dịp để chúng em được giao lưu, học hỏi, được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề mình quan tâm. Em cảm thấy rất vui và bổ ích vì được gặp gỡ, làm quen với nhiều bạn mới, được làm việc nhóm và đặc biệt là những ý kiến của chúng em được các cô, bác lãnh đạo lắng nghe, giải đáp”.

Theo nhiều ý kiến của trẻ em tại diễn đàn thì gia đình, nhà trường và xã hội cần quan tâm, tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa để trẻ em được tham gia các vấn đề liên quan đến bản thân. Bởi vì đôi khi người lớn chưa quan tâm nhiều đến những ý kiến của trẻ em và mức độ tham gia của trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng miền núi, hải đảo, vùng nông thôn vào các vấn đề của trẻ em còn nhiều hạn chế.

Phương Thuý

.
.
.
.
.
.
.
.