Hiệu quả từ các lớp xoá mù chữ

Thứ Tư, 30/11/2016, 07:34 [GMT+7]
.
.

Kể từ năm 2013, huyện Bình Liêu có tỷ lệ người mù chữ cao nhất tỉnh với hơn 2.300 người (chiếm tỷ lệ 11,6% dân số), đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hầu hết mô hình kinh tế đưa vào giúp người mù chữ sản xuất đều gặp khó, bởi họ cũng tham gia các lớp tập huấn, nhưng do không biết chữ nên không ghi chép lại được, nghe rồi lại quên.

Chị Lạc Thị Sín, thôn Lục Ngù, xã Húc Động, sau khi qua lớp xoá mù chữ đã biết ghi chép sổ sách, cùng gia đình quản lý xưởng sản xuất miến dong.
Chị Lạc Thị Sín, thôn Lục Ngù, xã Húc Động, sau khi qua lớp xoá mù chữ đã biết ghi chép sổ sách, cùng gia đình quản lý xưởng sản xuất miến dong.

Trước thực trạng này, huyện Bình Liêu đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp giảm tỷ lệ người mù chữ. Từ năm 2014 đến nay, huyện đã mở được 53 lớp học xoá mù với 1.239 học viên độ tuổi từ 15-60 tham gia, trong đó, số học viên được công nhận xoá mù chữ và được phát chứng chỉ gồm 759 người, số học viên đang học dở là 283 người. Để thu hút các học viên đến lớp một cách hiệu quả nhất, huyện Bình Liêu đã có nhiều giải pháp hỗ trợ. Khi tham gia các lớp xoá mù, các học viên không phải đóng học phí, không phải trả tiền thuê phòng học và tiền điện. Ngoài ra, các học viên còn được hỗ trợ sách, bút trong suốt thời gian học. Các lớp học diễn ra buổi tối vì các học viên đa phần đều đã lớn tuổi và nhiều người lao động chính trong gia đình. Phòng GD-ĐT huyện đã vận động một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, hỗ trợ các học viên đèn pin, áo ấm đến trường. Đến nay, đã có 500 học viên nhà ở xa lớp học được tặng đèn pin và áo ấm, giúp lớp học được duy trì.

Chúng tôi đến xã Húc Động, nơi đang có 2 lớp học xoá mù chữ ở thôn Thông Châu và Thánh Thìn. Anh La Văn Lộc, Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Húc Động, cho hay: “Chưa bao giờ thấy bà con lại hăng hái tham gia các lớp xoá mù chữ như hiện nay. Nhiều người bảo, nếu lớp học vào các ngày chủ nhật chúng tôi cũng đi”. Lý do để bà con đến các lớp xoá mù chữ thì nhiều, bà Lỷ Thị Sào, 58 tuổi là học viên già nhất ở lớp xoá mù thôn Thông Châu, chia sẻ: “Tôi đến lớp vì lý do thỉnh thoảng muốn nhắn tin điện thoại do cước phí rẻ hơn là gọi trực tiếp, nhưng không biết chữ thì không nhắn tin được”. Nhiều học viên trẻ hơn thì thổ lộ rằng, thỉnh thoảng họ được xã giúp vay vốn phát triển sản xuất, nhưng nhiều ngân hàng bắt ký tên, không chấp nhận lăn tay. Có người ốm đau đi khám bệnh tuyến trên, bác sĩ bảo ký tên thì không biết, lăn tay thì không phải chỗ nào cũng có hộp dấu đỏ nên rất bất tiện... Vậy là tất cả cùng tham gia lớp học xoá mù chữ.

Trong mấy năm gần đây, huyện Bình Liêu đã đẩy mạnh phát triển du lịch, Húc Động đã đón nhiều khách du lịch đến thăm thác Khe Vằn. Từ du lịch, các sản phẩm miến dong của Húc Động được tiêu thụ tốt hơn, nên người dân đã mở rộng quy mô sản xuất. Chị Đặng Thị Quý, thôn Mó Túc, xã Húc Động, cho biết: “Gia đình tôi làm miến dong. Trước kia không biết chữ, nên hay nhầm lẫn dẫn đến lời qua, tiếng lại khi mua bán. Nay biết chữ rồi ghi chép sổ sách rành mạch, không còn nhầm nữa. Có cái chữ rồi gia đình cũng mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất”. Chị Trạc Thị Sín, thôn Lục Ngù cùng mẹ chồng mình là bà La Thị Tằng, đều được cấp chứng chỉ qua lớp xoá mù chữ thời gian qua. Chồng chị làm ở UBND xã, chị tham gia cùng bố mẹ chồng sản xuất miến dong. Trước đây, mọi chuyện ghi chép đều do bố chồng chị đảm nhiệm, rất bất tiện. Từ khi biết ghi chép tính toán, chị cùng mẹ tham gia quản lý xưởng miến...

Như vậy, tuy chỉ là chứng chỉ xoá mù chữ, thế nhưng nhiều học viên đã tự tạo công việc cho mình từ sau lớp xoá mù, nâng cao nhận thức về xã hội, góp phần làm tốt hơn công tác xoá nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.