Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 17:28 (GMT +7)
Hiểm họa từ hàng quà vặt trước cổng trường
Thứ 3, 11/10/2016 | 16:02:45 [GMT +7] A A
Ở hầu hết cổng các trường học trên địa bàn tỉnh hiện xuất hiện những hàng quán bán đồ ăn vặt phục vụ cho “lứa tuổi ô mai”. Mục sở thị một số cổng trường học trên địa bàn TP Hạ Long và TP Cẩm Phả, chúng tôi nhận thấy các hàng quán bày bán rất nhiều mặt hàng, bên cạnh loại đồ ăn vặt được ưa chuộng như bim bim, sô-cô-la, bánh oreo, sữa hộp... của các nhãn hiệu bánh kẹo nổi tiếng, còn có rất nhiều loại đồ ăn không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng. Một số loại bánh, kẹo tuy có hình thức đẹp mắt, màu sắc sặc sỡ; bao bì ghi chữ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc... nhưng chẳng ai biết đó là sản phẩm gì, thành phần ra sao. Vậy là các “thượng đế nhí” tha hồ đặt cho những gói quà vặt ấy bằng những cái tên khác nhau dựa theo mùi vị như: Kim chi, xiên thịt bò, khoai tây rán, ô mai... Bên cạnh đó còn nhiều loại quà vặt chỉ đặt trong những chiếc hộp lớn, không có nắp đậy, hứng đầy bụi và ruồi nhặng; giá cả các loại mặt hàng này chỉ từ 2.000-5.000 đồng.
Hàng không rõ xuất xứ, nguồn gốc được bày bán trước cổng Trường THCS Lê Văn Tám (TP Hạ Long). (Ảnh chụp lúc 11 giờ ngày 7-10-2016) |
Ở một số trường miền núi, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, tình trạng quà vặt “bủa vây” cổng trường cũng không kém. Nhiều mặt hàng như bỏng ngô, kẹo mút, bò khô... chỉ có giá từ 500-3.000 đồng. Nhiều sản phẩm bị ỉu, chảy nước do để lâu vẫn được bày bán.
Vừa qua, đoàn liên ngành huyện Hải Hà đã có cuộc kiểm tra 23 điểm kinh doanh thức ăn đường phố khu vực cổng trường. Kết quả, hầu hết các cơ sở không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh không đầy đủ. Nhiều mặt hàng thực phẩm không có nguồn gốc, không có nhãn mác hoặc có nhưng không hợp lệ.
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là ở các khu vực cổng trường đã được các ngành chức năng và nhà trường liên tục cảnh báo; nhiều trường còn có chủ trương cấm học sinh ăn quà vặt, nhưng việc ngăn chặn, dẹp bỏ những hàng quán ăn vặt trước cổng trường vẫn là vấn đề nan giải. Nguyên nhân là do các trường học đều nằm ngay trong các khu dân cư. Nhiều hộ gia đình tận dụng lợi thế đó để mở các quầy quán nhỏ để kinh doanh, phục vụ nhu cầu của các “thượng đế nhí”. Nhiều phụ huynh có tâm lý chiều con, cho con tiền ăn sáng, tiền ăn quà vặt đã vô tình tiếp tay cho những hàng quán trước cổng trường tồn tại. Chị Nguyễn Thị Diệp (khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) chia sẻ: “Do bận rộn với công việc nên tôi thường cho con tiền để tự đi ăn sáng. Cũng biết thức ăn ở cổng trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng do thời gian có hạn, nếu không ăn sáng lại lo con không đủ sức khỏe, nên tôi chỉ nhắc con ăn những đồ ăn như bánh mỳ, bánh bao, uống sữa...”. Theo bác sĩ Vũ Thị Hồng Nhung, Trưởng Phòng Giáo dục truyền thông và chỉ đạo tuyến (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế): Việc kiểm tra hiện mới chỉ tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm lớn. Nếu có kiểm tra ở các trường học thì chỉ tập trung vào các bếp ăn, nhà ăn, căng tin. Còn những quán, gánh hàng rong trước các cổng trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức, việc xử lý vi phạm cũng chưa triệt để. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ không đủ mạnh để có thể theo sát và nắm rõ từng khu vực. Hầu hết các hàng quán này, khi cơ quan chức năng kiểm tra chỉ bị tịch thu, nhắc nhở và xử phạt hành chính, mức độ chưa đủ sức răn đe. Vì thế, chỉ sau vài ngày, tình trạng này lại tái diễn, thậm chí có phần “rầm rộ” hơn.
Để dẹp dứt điểm tình trạng trên cần có sự tham gia, phối hợp đồng bộ từ nhiều phía. Trong đó, cần nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, giáo dục để học sinh không mua, sử dụng những sản phẩm, thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc; tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý kiên quyết...
Hoàng Quỳnh
Liên kết website
Ý kiến ()