Chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016-2021

"Phát huy truyền thống, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, bình đẳng và phát triển"

Thứ Năm, 20/10/2016, 04:33 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam và truyền thống phụ nữ Vùng mỏ anh hùng, nhiệm kỳ 2011-2016 các tầng lớp phụ nữ Quảng Ninh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, học tập và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

(Đồng chí Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

- Đồng chí cho biết điểm nhấn quan trọng trong phong trào phụ nữ, nhiệm kỳ 2011-2016?

+ 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, phụ nữ Quảng Ninh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016, đánh dấu chặng đường phát triển của phụ nữ Quảng Ninh.

2011-2016 là nhiệm kỳ đầu tiên Hội tập trung hỗ trợ một cách đồng bộ, toàn diện cho phụ nữ thông qua các phong trào, cuộc vận động với nhiều mô hình, hoạt động cụ thể mang lại lợi ích thiết thực, đáp ứng nhu cầu phụ nữ và cộng đồng. Kết quả nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ qua đó là triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Hội đã tăng cường phối hợp với các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức dạy, tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ phụ nữ xây dựng các mô hình kinh tế; đồng thời vận động hội viên tham gia tích cực vào chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh. Các phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” cũng được triển khai hiệu quả. Đến nay, Hội Phụ nữ toàn tỉnh đã tín chấp với các ngân hàng, tạo điều kiện cho chị em vay số tiền trên 900 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng được 294 mô hình phát triển kinh tế; phối hợp triển khai hiệu quả chương trình “101 cách thoát nghèo”. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2011-2016, chương trình xây dựng “Mái ấm tình thương” được Hội triển khai sâu rộng, huy động sự vào cuộc tích cực của hội viên, phụ nữ và cộng đồng doanh nghiệp. Từ nguồn lực vận động được, đến nay đã hỗ trợ xây mới 138 nhà, sửa chữa 671 nhà cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 10 tỷ đồng. Hoạt động này đã góp phần nhân lên tinh thần đoàn kết “tương thân, tương ái” trong cộng đồng. Cùng với hoạt động hỗ trợ trên với những nỗ lực vượt khó vươn lên của phụ nữ Quảng Ninh, 5 năm qua đã có 2.930 hộ hội viên, phụ nữ thoát nghèo.

Hoạt động phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường cũng được các cấp Hội quan tâm triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực. Vai trò nòng cốt của phụ nữ trong tham gia bảo vệ môi trường đã được phát huy, phát triển thành phong trào lớn trong toàn tỉnh. Đến nay, phụ nữ tỉnh đã gắn biển 665 đoạn đường “Xanh, sạch, đẹp do phụ nữ quản lý”, duy trì hiệu quả 233 Câu lạc bộ “Tình nguyện làm công tác vệ sinh môi trường”. Các cấp Hội còn huy động hội viên, phụ nữ thực hiện hiệu quả các mô hình: “Phụ nữ nói không với túi ni lông”, “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình”, “5 không, 3 sạch”... Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường, xây dựng Quảng Ninh sáng, xanh, sạch, đẹp.

Kết quả nổi bật nữa của các cơ sở trong nhiệm kỳ qua còn được thể hiện thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Hội, phát huy vai trò đại diện, tham mưu thực hiện công tác phụ nữ, bình đẳng giới. Bên cạnh việc phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ phụ nữ các cấp, Hội còn tham mưu, phối hợp với cấp uỷ địa phương trong đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu cán bộ nữ vào các vị trí lãnh đạo Hội, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ở địa phương. Đồng thời, chủ động phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tham mưu với Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh lãnh đạo thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia vào bộ máy lãnh đạo cấp uỷ, nhiệm kỳ 2015-2020. Cụ thể: Cấp tỉnh là 17,9% (tăng 3,4% so với nhiệm kỳ trước), cấp huyện 19,08% (tăng 2,01%), cấp xã 25,2% (tăng 3,62%); HĐND nhiệm kỳ 2016-2021: Cấp tỉnh là 36% (tăng 5,9%), cấp huyện 31,1% (tăng 1,1%), cấp xã 33,4% (tăng 4,7%).

Hội xác định, để tổ chức phát triển vững mạnh, một trong những nhiệm vụ then chốt đó là đa dạng hoá các mô hình tập hợp hội viên. Đến nay, toàn tỉnh duy trì hiệu quả 279 câu lạc bộ, tổ, nhóm phụ nữ đáp ứng nhu cầu, sở thích, độ tuổi của chị em. 5 năm qua, Hội Phụ nữ toàn tỉnh đã kết nạp 21.608 hội viên mới, nâng hội viên toàn tỉnh lên 255.751 người. Tỷ lệ thu hút hội viên đạt 77,4% (vượt 3,4 % so với Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh lần thứ X); 100% cơ sở xây dựng được 41.926 hội viên nòng cốt...

Với những nỗ lực trên, Hội LHPN tỉnh đã nhận được nhiều bằng khen của các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh. Đặc biệt, năm 2015, Hội LHPN tỉnh được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị dẫn đầu cụm thi đua MTTQ và các đoàn thể tỉnh.

Hội LHPN huyện Đầm Hà trao “Mái ấm tình thương” cho hộ chị Lục Thị Lộc, thôn Đồng Tâm, xã Dực Tiên (Đầm Hà). Ảnh: Hội LHPN tỉnh
Hội LHPN huyện Đầm Hà trao “Mái ấm tình thương” cho hộ chị Lục Thị Lộc, thôn Đồng Tâm, xã Dực Tiên (Đầm Hà). Ảnh: Hội LHPN tỉnh

- Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XI đã thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

+ Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo tổ chức đại hội phụ nữ các cấp đúng tiến độ. Đến thời điểm này, 100% cơ sở và 18/18 Hội LHPN địa phương, đơn vị đã tổ chức thành công đại hội. Đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XI cơ bản đã sẵn sàng. Các nội dung văn kiện, công tác nhân sự đại hội đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội cho ý kiến phê duyệt.

Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức trong hai ngày (7 đến 8-11) với 250 đại biểu chính thức; số lượng uỷ viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2016-2021 là 39 người, uỷ viên Ban Thường vụ là 13 người; lãnh đạo chủ chốt gồm chủ tịch và không quá 3 phó chủ tịch. Công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội đã và đang được chuẩn bị tích cực nhằm tạo không khí phấn khởi, tin tưởng, thu hút được cán bộ, hội viên, phụ nữ hướng về đại hội. Để thiết thực chào mừng đại hội, Hội LHPN tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay xây nhà mái ấm tình thương”, thu hút cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh tích cực tham gia.

- Nhiệm kỳ tới, Hội Phụ nữ sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

+ Với chủ đề “Phụ nữ Quảng Ninh phát huy truyền thống, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, bình đẳng, phát triển”, nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội tổ chức tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm”. Đồng thời, nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và xây dựng tổ chức vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Huế (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.