Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở sân vườn Cái Dăm (TP Hạ Long):

Cần khẩn trương cấp điện sinh hoạt cho người dân

Thứ Ba, 30/08/2016, 09:53 [GMT+7]
.
.

Có tổng diện tích quy hoạch 12,67ha, Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở sân vườn Cái Dăm (tổ 1B, khu 7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Quảng Ninh (nay là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2003. Dự án này dự kiến đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 600 hộ dân và hiện đã có hơn 200 hộ xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, đến nay hạ tầng điện của Dự án vẫn còn nhiều bất cập, gây khó khăn trong sinh hoạt của người dân.

Cột điện nằm giữa đường thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở sân vườn Cái Dăm đến nay vẫn chưa được di dời, gây mất an toàn giao thông.
Cột điện nằm giữa đường thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở sân vườn Cái Dăm đến nay vẫn chưa được di dời, gây mất an toàn giao thông.

Nỗi bức xúc của người dân

Chỉ cho chúng tôi xem đường dây điện do người dân tự mắc được quấn tạm bợ vào cột đèn công cộng, ông Trần Văn Điệu, trú tại tổ 1B, khu 7, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), ngán ngẩm: Từ năm 2005, các hộ dân đã bắt đầu xây nhà ở khu này. Tuy nhiên, do Dự án chưa cấp điện nên mỗi nhà phải bỏ ra từ 5-10 triệu đồng để kéo điện ở khu vực lân cận về dùng. Riêng nhà tôi đã hai lần phải thay đổi vị trí đấu nối vì chủ phần đất mà đường dây điện tự kéo đi qua xây nhà. Chúng tôi mong chủ đầu tư sớm đấu nối điện trong khu đô thị để đảm bảo sinh hoạt cho các gia đình.

Theo ông Lương Văn Trung, tổ trưởng tổ Đảng tổ 1B, khu 7, đến nay đã có gần 200 hộ xây dựng nhà trên mặt bằng Dự án. Do các hộ phải tự liên hệ đấu nối đường điện nổi xung quanh khu vực nên không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra tai nạn về lưới điện. Đơn cử như điểm đấu nối gần cổng Trường Tiểu học Bãi Cháy, Trường Mầm non Bãi Cháy, Trường THPT Bãi Cháy hiện nay chằng chịt đường dây, trong khi ở những điểm này mật độ phương tiện lưu thông lớn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Cũng do chưa đấu nối điện nên hệ thống điện chiếu sáng công cộng của Dự án cũng không sử dụng được khiến cho tình hình an ninh trong tổ phức tạp. Từ năm 2014 đến nay, trong tổ đã có gần 10 trường hợp bị mất trộm. Thời gian qua, các hộ dân đã có rất nhiều kiến nghị, đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng điện để đảm bảo sinh hoạt của bà con, nhưng đến nay vẫn chưa thấy chủ đầu tư thực hiện.

Bên cạnh bức xúc về hạ tầng điện, người dân khu Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở sân vườn Cái Dăm còn bức xúc bởi tuyến đường trong khu đô thị, giáp với khu 8 vẫn có một cột điện mọc giữa đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Người trong cuộc nói gì?

Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở sân vườn Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Quảng Ninh (nay là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 316/QD-UBND ngày 23-2-2003 và Quyết định số 4383/QĐ-UBND ngày 3-12-2004 phê duyệt điều chỉnh dự án. Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch 126.397m2, tổng mức đầu tư 109.266 triệu đồng. Dự án bao gồm các hạng mục: San nền, giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện với thời gian thực hiện từ năm 2003 đến 2005. Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thiện được 98% khối lượng công việc, gồm các hạng mục: San nền, hệ thống cấp nước (đã bàn giao cho Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh vận hành khai thác), hệ thống thoát nước mưa, nước thải...

Nói về hệ thống điện, ông Hà Tuấn Thê, Trưởng Phòng Quản lý Dự án, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh, cho biết: Trong quá trình thực hiện Dự án, chúng tôi làm đồng bộ cả hạ tầng, trong đó có điện sinh hoạt. Năm 2009, chúng tôi đã hoàn thành phần xây lắp 4 trạm biến áp đảm bảo an toàn kỹ thuật và đã được nghiệm thu, đóng điện. Tuy nhiên, thời gian đầu, có ít dân, các hộ lại ở rải rác nên chưa cấp điện cho dân được, dẫn đến tình trạng bị mất cắp toàn bộ cáp hạ áp, thậm chí kẻ trộm còn phá hỏng một trạm biến áp. Sau đó, Công ty đã cho sửa lại, bảo dưỡng, lắp đặt lại toàn bộ 4 trạm biến áp và làm lại toàn bộ hệ thống đường dây. Ngày 10-3-2016 Công ty đã có công văn đề nghị nghiệm thu đóng điện các trạm biến áp. Tuy nhiên phía ngành Điện không cho đấu nối điện với lý do tiêu chuẩn về kỹ thuật của ngành Điện có sự thay đổi, nên các tiêu chuẩn của trạm biến áp không còn phù hợp nữa. Ngày 30-3-2016, chúng tôi tiếp tục có văn bản đề nghị ngành Điện xem xét, chấp thuận thông số kỹ thuật các trạm biến áp, cho phép các trạm biến áp trên được đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu dân sinh trong khu đô thị nhưng chưa thấy hồi âm.

Cũng theo ông Thê, đối với hệ thống chiếu sáng công cộng, vừa qua Công ty đã lắp đặt được một số dây điện chiếu sáng và thuê điện ngoài để chiếu sáng cho dân. Còn cột điện nằm giữa đường đi là do việc thi công mở rộng đường dẫn đến tình trạng cột điện nằm giữa đường giao thông. Để di chuyển cột điện này cần thống nhất và làm việc với ngành Điện. Phía Công ty cũng đã có công văn số 35/CV-QIG ngày 31-3-2016 gửi Điện lực Bãi Cháy đề nghị đơn vị phối hợp di chuyển. Công ty cũng đã chuyển kinh phí di chuyển và ngành điện cũng đã lập phương án tổ chức thi công, trong tuần sẽ thực hiện.

Về phía Điện lực Hạ Long thì cho rằng, sau khi có công văn đề nghị nghiệm thu đóng điện các trạm biến áp ngày 10-3-2016 của Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh, phía điện lực cũng đã tiến hành kiểm tra, nhưng thấy trạm biến áp chưa đạt tiêu chuẩn nên có đề nghị chủ đầu tư sửa chữa, bổ sung thêm để đạt tiêu chuẩn đề ra. Đến nay chưa thấy chủ đầu tư báo cáo lại tình hình sửa chữa, nâng cấp...

Được biết các hộ dân trong khu Dự án trên mua đất theo hình thức góp vốn đầu tư xây dựng. Theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư thì chủ đầu tư khi giao đất phải kèm theo cơ sở hạ tầng đầy đủ, trong đó có điện chiếu sáng. Việc chủ đầu tư lấy lý do năm 2009 các trạm biến áp đã được nghiệm thu, đóng điện, nhưng do các hộ mới ở rải rác nên thời gian đó chưa thực hiện đấu nối điện cho các hộ là vi phạm nội dung của hợp đồng và chỉ đến khi người dân quá bức xúc, chủ đầu tư mới bắt đầu khắc phục lại hệ thống điện.

Được biết, dự kiến đầu tháng 9-2016 tới đây, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh sẽ có buổi làm việc với ngành Điện và một số ban, ngành của TP Hạ Long để bàn giải pháp khắc phục về hệ thống điện của Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở sân vườn Cái Dăm. Thiết nghĩ, đây là vấn đề không quá phức tạp, nhưng lại để dây dưa, kéo dài gần chục năm nay khiến người dân bức xúc. Mong rằng vấn đề này sẽ nhanh chóng được tháo gỡ nếu cả chủ đầu tư dự án và ngành Điện cùng hướng tới một mục tiêu chung: Vì lợi ích chính đáng của người dân.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.