Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 15:15 (GMT +7)
Để rau an toàn đi vào bữa ăn hàng ngày
Thứ 6, 22/04/2016 | 07:20:48 [GMT +7] A A
Trong thời điểm hiện nay, câu hỏi đặt ra với những người nội trợ là làm thế nào để mua được rau an toàn về làm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày? Mua ở đâu? Trong khi người bán rau nào cũng khẳng định rau của mình là an toàn, còn người mua thì thường xuyên bị “lừa”. Khi ai đó muốn biết về rau an toàn, thì thường được các chuyên gia trả lời rằng nên tìm mua rau ở các đơn vị trồng rau có thương hiệu, có mẫu mã sản phẩm. Đối với các thành phố lớn tìm được các cửa hàng bán rau có thương hiệu đã khó, thì các huyện xa lại càng khó hơn, nhiều chợ hoàn toàn không có cửa hàng bán các sản phẩm rau có thương hiệu, nhãn mác.
Ông Dương Văn Việt, thôn An Biên 2, xã Lê Lợi (Hoành Bồ) là người trồng rau theo hướng VietGAP, thế nhưng sản phẩm rau vẫn bị người tiêu dùng chê do rau chưa có thương hiệu. |
Tìm hiểu về trồng rau an toàn, chúng tôi có cuộc trò chuyện với anh Bùi Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Quang CDC, có trụ sở chính ở TP Hạ Long. Anh Quang cho biết, ngoài cung cấp các thiết bị văn phòng, từ năm 2013 anh mở thêm mô hình trang trại nuôi cà sáy, trồng cây dược liệu và rau an toàn ở thôn Đồng Mộc, xã Đông Ngũ (Tiên Yên) trên diện tích 11,4ha. Trên diện tích này, anh Quang nuôi bò, rồi dùng phân bò nuôi giun quế. Giun quế dùng để nuôi cà sáy, cải tạo đất và phân của chúng để bón cây mà không cần dùng đến các loại phân bón khác. Để diệt sâu, anh Quang sử dụng nước tỏi, ớt ngâm qua ngày, sau đó phun cho rau. Do quy trình sản xuất phức tạp nên rau của anh thường đắt hơn giá thị trường từ 20-30% và khách mua rau thường là chỗ quen chứ đưa ra thị trường bán rất chậm.
Còn chị Nguyễn Thị Đàng, Bí thư Chi bộ khu phố Đồng Mỏ - Bến Ván, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) rất tích cực vận động nhân dân ở khu trồng rau không lạm dụng thuốc trừ sâu, thế nhưng khi rau đưa ra chợ thì bị người mua chê rau xấu, kém xanh. Mặt khác rau không sử dụng chất kích thích nên chậm lớn, bán giá cao hơn các loại rau khác thì lại bị chê là đắt. Vậy là bà con chỉ trồng rau để nhà dùng, chẳng ai còn nghĩ đến chuyện trồng bán nữa. Tương tự như thế ở xã Lê Lợi (Hoành Bồ) đẩy mạnh phát triển vùng rau an toàn trên diện tích 243ha có hàng trăm hộ tham gia. Ông Dương Văn Việt, thôn An Biên 2, là người trồng rau lâu năm ở Lê Lợi, ông có khoảng 3.600m2 đất trồng các loại rau bắp cải, cải cuốn, su hào, súp lơ, dưa hấu, mùa nào rau ấy. Ông Việt cho biết: “Chúng tôi đã được tham gia các lớp tập huấn về trồng rau theo hướng VietGAP do Trung tâm Khuyến nông huyện tổ chức. Thế nhưng rau an toàn thường chậm lớn hơn, màu sắc không bắt mắt bằng rau có chất kích thích hoặc có nhiều thuốc trừ sâu. Người trồng buộc phải bán cao lên thì mới có lãi. Giá cao thì ít người tiêu dùng ủng hộ, mặt khác xã chúng tôi cũng chưa đăng ký được thương hiệu rau an toàn nên người dân cũng chẳng biết dựa vào đâu để mà giới thiệu sản phẩm”. Tuy nhiên, điều này cũng không thể trách người tiêu dùng, vì để biết được rau có an toàn hay không họ chỉ biết dựa vào những thông tin đăng ký trên bao bì sản phẩm. Còn nhìn vào 2 sản phẩm rau an toàn và rau “bẩn” thì thậm chí rau “bẩn” nom còn bắt mắt hơn.
Để phân biệt rau sạch với “rau bẩn” chắc chắn người tiêu dùng sẽ phải tự trang bị kiến thức cho mình, bên cạnh đó cũng cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người trồng rau với lương tâm nghề nghiệp không vì lợi nhuận trước mắt mà làm tổn hại đến sức khoẻ người dùng.
Anh Vũ
Liên kết website
Ý kiến ()