TP Hạ Long: Nỗ lực ổn định đời sống nhân dân sau mưa lụt

Thứ Sáu, 14/08/2015, 13:40 [GMT+7]
.
.

Một trong những phần việc nặng nề nhất đó là khắc phục hạ tầng tại một số điểm xung yếu. Khi đỉnh lũ dâng cao vào các ngày 28 và 29-7, Cống Hai Cô (gần khu đô thị Bãi Muối) và cầu dân sinh khu 2 phường Hà Phong đã buộc phải phá dỡ, khơi thông dòng chảy, tránh gây ngập úng diện rộng tại Cao Thắng và Hà Phong.

Ngay sau khi mưa ngớt, việc xây sửa lại các công trình đã nhanh chóng được triển khai và công tác thi công đến nay vẫn đang được tiếp tục. 6.000 cọc tre và 200 bao cát đã được sử dụng để gia cố tuyến kè suối khu 2B, phường Hà Phong dài khoảng trên 200m, tránh sạt lở làm ảnh hưởng đến toàn bộ nhà dân dọc tuyến. Hệ thống kè, taluy, đấu nối quy hoạch tại các điểm xung yếu, có nguy cơ rủi ro cao sau quá trình úng nước nhiều ngày cũng đang được rà soát lại để có phương án khắc phục kịp thời, kiên quyết không để giao thông bị chia cắt.

Hội Chữ thập đỏ TP Hạ Long tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại sau mưa lụt ở phường Cao Thắng (TP Hạ Long).
Hội Chữ thập đỏ TP Hạ Long tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại sau mưa lụt ở phường Cao Thắng (TP Hạ Long).

Đặc biệt, không chỉ trong mưa lũ, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố ứng trực 24/24h phối hợp chặt chẽ với UBND các phường bố trí lực lượng tại 117 điểm có nguy cơ sạt lở sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra; các khu vực đã di dời người dân, bố trí lực lượng bảo vệ tài sản, đồng thời kiên quyết không để người dân quay lại khi chưa đảm bảo an toàn, đến nay việc thường trực ứng cứu vẫn đang được các lực lượng duy trì. Ngoài ta toàn bộ lực lượng cán bộ y tế của trung tâm y tế và các trạm y tế trực tiếp xuống tổ dân, khu phố hướng dẫn nhân dân thu gom rác, xử lý xác động vật chết, khử khuẩn những nơi bị ô nhiễm nặng, xử lý nguồn nước, nước giếng, bể nước bị ngập bị ô nhiễm bằng phèn chua, Aquatarbs, Cloramin B; tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn nhân dân phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh lây truyền qua thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; mua cấp bổ sung thuốc phòng ngừa đau mắt đỏ, nấm kẽ cho người; cấp trên 5 tạ hoá chất để xử lý tiêu huỷ gia súc, gia cầm. Tính đến nay, trên 1.000m3 đất đá và hàng loạt các vật dụng sinh hoạt của người dân bị hỏng do mưa lụt đã được dọn ra khỏi các đường giao thông, khu dân cư, trả lại sự sạch sẽ, phong quang cho thành phố. Riêng lực lượng đoàn viên, thanh niên của thành phố đã huy động trên 900 lượt ngày công để giúp nhân dân nạo vét 11km kênh mương, làm sạch đường dân sinh, ngõ xóm; giúp trên 600 hộ dân xúc dọn đất đá, sình lầy…

Cùng chung tay giúp sức cho những bà con bị thiệt hại nặng nề, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thành uỷ và Uỷ ban MTTQ TP Hạ Long. Đến nay, Hạ Long đã tiếp nhận trên 10 tỷ đồng. Trong đó, 6 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh; 1,65 tỷ đồng từ Uỷ ban MTTQ tỉnh; các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ trực tiếp tại MTTQ thành phố là trên 2 tỷ đồng. Thành phố hỗ trợ trực tiếp gia đình có người bị tử vong là 6 triệu đồng/người, người bị thương là 3 triệu đồng/người. Riêng với gia đình ông Cao Tiến Vỹ tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng là nạn nhân còn sống trong vụ sạt lở đất làm 8 người chết, 1 người bị thương tại phường Cao Thắng được thành phố cấp và giao ô đất mới, miễn tiền sử dụng đất, tại khu tự xây hợp tác xã rau Chiến Thắng.

Sự vào cuộc tích cực của cả người dân và hệ thống chính trị thành phố trong việc khắc phục hậu quả do mưa lụt gây ra đang dần giúp người dân Hạ Long ổn định cuộc sống, sớm khắc phục những thiệt hại trước mắt và đảm bảo các phương án phòng chống bão lũ lâu dài.

Đỗ Lan Hương (Đài Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.