Quan Lạn (Vân Đồn): Kịp thời hỗ trợ các hộ khó khăn nhất

Thứ Sáu, 07/08/2015, 08:45 [GMT+7]
.
.

Trong những ngày mưa lũ vừa qua tôi có mặt ở xã đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn), chứng kiến sự tàn phá của thiên tai cùng những nỗ lực của người dân xã chống chọi, khắc phục hậu quả mưa lũ. Ngay sau trận mưa lớn xảy ra, tôi có chuyến đi cùng với các ĐVTN xã Quan Lạn đến trao quà hỗ trợ cho các hộ nghèo thôn Yến Hải, nằm ở cuối xã. Yến Hải có 35 hộ dân; trong đó 30 hộ làm nghề đánh bắt thuỷ sản, 2 hộ chuyên trồng lúa, 3 hộ còn lại là hộ nghèo - người già sống đơn thân, chỉ trông vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước.

ĐVTN xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn) đưa hàng đến hỗ trợ hộ nghèo thôn Yến Hải.
ĐVTN xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn) đưa hàng đến hỗ trợ hộ nghèo thôn Yến Hải.

Ruộng đất sản xuất của Yến Hải ít, chưa đến 1ha, lại thêm nguồn nước tưới chỉ trông vào “ông trời” nên sản lượng lúa hàng năm không đủ để 2 hộ trồng lúa dùng cả năm. Đa phần người dân Yến Hải phải mua gạo dùng hàng ngày. Tuy trong thôn nhiều hộ đánh bắt thuỷ sản, nhưng bằng những con tàu nhỏ, đánh bắt ven bờ, nên sản lượng thấp, chủ yếu tiêu thụ ở chợ Quan Lạn. Người dân Yến Hải nhiều năm mong mỏi có con đường giao thông thuận tiện để thông thương với trung tâm xã. Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân hiến đất, đóng góp tiền của, công sức, Yến Hải đã có được con đường đi lại thuận tiện. Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua nước đã cuốn trôi khoảng 30m con đường bê tông vào thôn, nhiều đoạn bị đất đá lấp đầy do đồi sạt lở, khiến Yến Hải bị cô lập hoàn toàn.

Yến Hải không có bến cập tàu. Các tàu đánh bắt đỗ trên bãi, chỉ xuất bến được khi có nước lớn. Đợt mưa lũ lại đúng vào tuần nước cạn, nên tàu, thuyền đánh cá - phương tiện duy nhất lúc này để chở gạo từ xã về thôn nằm chỏng chơ. Còn bằng đường bộ, anh Nguyễn Văn Kiểng, một người dân thôn, nói: “Những ngày này, mỗi lần ra xã mua gạo, tôi chỉ vác được 25kg vì phải lội suối, những đoạn đường đầy đất đá trên quãng đường dài hơn 4 cây số. Với các gia đình không có đàn ông khoẻ mạnh thì đành chịu”.
Vì thế chuyến tình nguyện của các ĐVTN xã Quan Lạn đến thôn Yến Hải chủ yếu là hỗ trợ lương thực, gồm gạo, mì gói, lạc. Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hoàng Văn Khương cho biết: “Để có số nguồn lương thực này, Đoàn Thanh niên chủ động đi vận động các chủ nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn, người dân các thôn và các ĐVTN xã đóng góp. Mọi người đều tham gia đóng góp nhiệt tình, người có nhiều thì góp nhiều, người có ít thì góp bơ gạo. Nguồn vận động được tuy chưa nhiều, nhưng quan trọng là kịp thời đến với các hộ khó khăn nhất do mưa lũ”.

Đường vào Yến Hải có đến 3km chỉ có thể đi bộ vì bị nước lũ, cành cây, đất đá lấp đầy, ngổn ngang. Có đoạn chúng tôi phải men theo bãi biển vì đường luôn có nguy cơ bị đất đá trên đồi sạt xuống bất cứ lúc nào. Địa chỉ chúng tôi đến đầu tiên là nhà của bà Hoàng Thị Bão, 73 tuổi, một trong 3 hộ nghèo của thôn, sống đơn thân. Mỗi hộ nghèo của thôn đợt này được các bạn trẻ hỗ trợ 10kg gạo, 1 thùng mì tôm, 3 cân lạc. Bà Bão vui mừng nhưng đôi mắt thì rớm lệ, kể: Bố mẹ bà mất sớm, người anh trai của bà cũng mất từ khi bà còn nhỏ. Bà phải đi ở nhờ bà con chú bác. Cuộc đời vất vả mải lo kiếm sống, luống tuổi lúc nào không biết, nên đến giờ không chồng, không con, trở thành hộ nghèo của thôn. Thời trẻ bà có tham gia thanh niên xung phong, năm ngoái được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng sửa lại mái nhà, nên cũng đã đỡ sợ mỗi khi mưa gió. Hàng tháng bà được hưởng 300.000 đồng tiền trợ cấp cho hộ nghèo. Lúc nào thấy trong người khoẻ mạnh, bà lại cố gắng ra biển bắt con ốc, con hà bán thêm vào cuộc sống hàng ngày. Bà trồng được vài chục m2 lạc. Bà bảo tiền bán lạc là “của để dành” phòng khi ốm đau còn có mà chi tiêu, nhưng đợt mưa lũ đã cuốn trôi hết...

Tiếp đến chúng tôi đến thăm, trao quà hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Huệ, 74 tuổi, cũng là hộ nghèo của thôn, sống đơn thân. Hoàn cảnh của bà còn khó khăn hơn bà Bão. Một bên mắt của bà đã mù hẳn do bị tai nạn thời còn trẻ, mắt còn lại bị ảnh hưởng nên chỉ nhìn thấy lờ mờ. Bà không còn có thể ra biển để bắt ốc như vài năm trước, nên cuộc sống hàng ngày chỉ trông vào 300.000 đồng tiền hỗ trợ hàng tháng cho hộ nghèo. Xóm làng cũng biết hoàn cảnh của bà nên thỉnh thoảng có người đến giúp cho bơ gạo, cho con cá. Bà bảo, món quà mà các ĐVTN đem đến lúc này đối với bà thật quý hơn vàng: “Mấy hôm nay, không riêng tôi mà với nhiều người trong thôn hạt gạo thật quý, bởi có đi mua được đâu…”.

Bí thư Đoàn xã Hoàng Văn Khương kể rằng: “Hôm trước, chúng tôi đã đi tặng quà cho 13 hộ bị ảnh hưởng của lũ do vỡ đập Lòng Dinh ở thôn Tân Lập và 8 hộ đang sơ tán do sạt lở đồi ở thôn Thái Hoà. Quà cũng là gạo, mì tôm, lạc, sữa, bà con mừng lắm, bởi trong hoàn cảnh này có tiền cũng khó mua được thực phẩm vì đường sá đi lại rất nguy hiểm”.

Phải đến chiều tối 3-8, tàu ở cảng Cái Rồng mới được phép xuất bến đến Quan Lạn, mang theo chuyến quà cứu trợ đầu tiên của huyện, cũng chủ yếu là lương thực. Quà được trao tặng ngay trong đêm cho người dân các thôn của xã bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mưa lũ là Tân Lập, Yến Hải, Thái Hoà.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.