Hoành Bồ: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ Sáu, 07/08/2015, 08:46 [GMT+7]
.
.

Đợt mưa lũ vừa qua, Hoành Bồ cũng chịu nhiều thiệt hại, chủ yếu về sản xuất nông nghiệp. Ngay sau khi lũ rút, cả hệ thống chính trị của huyện đã tập trung nhân lực, vật lực để khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất, cuộc sống người dân.

Người dân xóm Khe Tràm (thôn Lưỡng Kỳ, xã Thống Nhất) nhận gạo hỗ trợ từ UBND xã.
Người dân xóm Khe Tràm (thôn Lưỡng Kỳ, xã Thống Nhất) nhận gạo hỗ trợ từ UBND xã.

Sau những cơn mưa xối xả, là một màu vàng quạch của bùn đất ở nhiều thôn, xã, là những cánh đồng bị nhấn chìm trong nước lũ… Đến xã Lê Lợi những ngày này, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến nhiều hộ nuôi trồng thuỷ sản trắng tay vì mưa lũ. Anh Đặng Văn Chung (thôn Bằng Xăm) có 2ha nuôi cá vược, trắm, chép, rô phi, đã bị mưa lũ cuốn sạch. Anh Chung buồn rầu kể: “Năm 2014, vợ chồng tôi có chút vốn dồn vào mua giống nuôi cá. Nuôi thả tự nhiên, nên 2 năm mới cho thu hoạch, định là đến tháng 9 âm lịch này sẽ thu hoạch. Nhưng đợt mưa vừa rồi, đầm tràn nước, cá theo đó mà đi hết. Số cá ước tính khoảng 2 tấn, trị giá trên 120 triệu đồng. Vợ tôi buồn quá nên mấy ngày nay cứ khóc mãi”. Cũng chung tâm trạng buồn rầu, chị Nguyễn Thị Tư (thôn Tân Tiến) nói: “Gia đình tôi có hơn 1.500m2 ao nuôi cá, kết hợp thả vịt đẻ trứng. Cơn mưa vừa rồi lớn quá, bờ kè ao đổ hết. Hơn 1 tấn cá đã mất trắng rồi cô ạ”.

Rời Lê Lợi, chúng tôi đến xã Thống Nhất, một trong những xã bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện trong đợt mưa lũ vừa qua. Những cánh đồng lúa vừa mới được cấy giờ chìm nghỉm trong nước lũ. Toàn xã có hơn 310ha lúa bị ngập, trong đó 70ha lúa bị mất trắng; 30ha hoa màu bị thiệt hại; 65ha ao, đầm bị vỡ, tràn nước... Chị Nguyễn Thị Huệ (thôn Lưỡng Kỳ) cho biết: Gia đình chị có hơn 1 mẫu đất trồng lúa đã bị mưa lũ làm ngập trắng hết, cả những ruộng gieo sạ mới hơn 1 tuần cũng vậy. Lũ gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. Nhưng cũng may là chính quyền các cấp đã kịp thời đến động viên, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Những hộ dân có diện tích lúa bị hỏng đã được xã thông báo đăng ký để nhận hỗ trợ, nhanh chóng trồng lại.

Ngay khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo các ngành, các xã khẩn trương xuống cơ sở chỉ đạo, kịp thời triển khai các giải pháp phòng chống, khắc phục thiệt hại, di dời khẩn cấp 134 hộ nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét. Nhờ đó, huyện không có thiệt hại về người, chỉ có 4 hộ dân bị đổ, sập nhà đều là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó xã Đồng Sơn có 3 nhà bị sập. Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Sơn Linh Du Minh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của huyện, xã đã nhanh chóng cho di dời những hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở. 3 hộ có nhà bị sập, ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã đã huy động nhân lực để giúp đỡ các hộ này nhanh chóng xây lại nhà sau mưa lũ”.

Theo lãnh đạo huyện: Đợt mưa lũ kéo dài này chủ yếu ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của huyện. Toàn huyện có trên 750ha lúa bị ngập úng, 150ha hoa màu bị thiệt hại, gần 100ha ao đầm bị ngập, tràn nước... Cùng với đó, nhiều đoạn đường, khu dân cư bị ngập làm ách tắc giao thông, hư hỏng. Sau khi nước lũ rút, huyện đã huy động các lực lượng công an, dân quân tự vệ, các đoàn thể tập trung giúp dân dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa đường sá để sớm ổn định cuộc sống; nhanh chóng hỗ trợ những gia đình khó khăn, không để người dân bị đói. Trung tâm Y tế huyện nhanh chóng phun khử trùng để tránh lây nhiễm bệnh sau mưa lũ. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các ngành, địa phương thống kê, rà soát những thiệt hại để nhanh chóng báo cáo về huyện có những hỗ trợ kịp thời cho nhân dân. Đặc biệt đối với sản xuất nông nghiệp, huyện giao Phòng NN&PTNT nhanh chóng cung ứng giống lúa để nhân dân kịp thời gieo trồng lại; phòng chống dịch ở các khu vực chăn nuôi tập trung; xác định số lượng đê, đập, kênh mương bị hư hỏng. Tất cả nguồn kinh phí để khắc phục trước mắt sử dụng nguồn dự phòng của xã, huyện; những hộ dân bị thiệt hại sẽ được tỉnh hỗ trợ theo mức quy định.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.