Hải Hà: Nâng cao hiệu quả quy hoạch và quản lý đô thị

Thứ Bảy, 22/08/2015, 11:59 [GMT+7]
.
.

Thị trấn Quảng Hà được công nhận là đô thị loại V từ năm 2010. Đây là đô thị thuộc vùng liên huyện, đang có biến đổi về nhiều mặt, nhất là thu hút đầu tư trên lĩnh vực du lịch, cảng biển và dịch vụ cửa khẩu… Nhận thấy rõ vai trò quan trọng của thị trấn Quảng Hà đối với sự phát triển KT-XH của toàn huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hà đã chỉ đạo triển khai lập Đề án mở rộng chỉnh trang, nâng cấp đô thị thị trấn Quảng Hà thành đô thị loại IV. Theo đó, quy hoạch mở rộng không gian đô thị, địa giới hành chính của thị trấn và định rõ phân khu chức năng trong đô thị, đảm bảo kết nối đồng bộ với Khu công nghiệp - Cảng biển Hải Hà và Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Một góc thị trấn Quảng Hà hôm nay.
Một góc thị trấn Quảng Hà hôm nay.

Ông Vũ Đức Triệu, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hải Hà, cho biết: “Để phục vụ cho lộ trình nâng cấp đô thị Hải Hà đạt loại IV, huyện đã tập trung làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự đô thị nhằm xây dựng một đô thị phát triển bền vững. Huyện đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập và hoàn thiện Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Mở rộng thị trấn Quảng Hà và các Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; lập danh mục các công trình cần đầu tư theo lộ trình cũng như nguồn vốn cần để đầu tư. Trong đó ưu tiên bố trí ngân sách cho công tác quy hoạch và những công trình hạ tầng cơ sở, như hệ thống cấp thoát nước, giao thông, trường học, trung tâm văn hóa, thể thao hệ thống xử lý rác thải. Đồng thời Hải Hà cũng xem xét đến các chỉ tiêu về tăng trưởng xanh như tăng diện tích công viên cây xanh, cải tạo hệ thống kênh mương…”.

Trên cơ sở thực hiện quy hoạch, năm 2014, huyện Hải Hà đã tập trung xây dựng và hoàn thành, đưa vào sử dụng công trình công viên cây xanh diện tích gần 2,5ha. Công trình đã góp phần tạo điểm nhấn về không gian và kiến trúc đô thị của huyện, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của đông đảo người dân. Đến nay, công viên cây xanh còn là địa điểm để tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao của cộng đồng người dân Hải Hà. Ông Triệu Quang Bùi, người dân thị trấn Hải Hà, cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi vì trong quá trình nâng cấp đô thị lên loại IV, thị trấn Quảng Hà được đầu tư xây dựng một công viên cây xanh tạo thêm sân chơi, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho mọi người dân. Bên cạnh đó, công viên được thiết kế hợp lý, tạo thêm không gian cây xanh, đài phun nước đã tạo được cảnh quan môi trường đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp”.

Cùng với công trình công viên cây xanh, huyện tập trung đầu tư và thu hút đầu tư nâng cấp sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình thuộc địa bàn thị trấn, như: Bệnh viện Đa khoa huyện, Trạm y tế thị trấn, Trường THPT Quảng Hà, Trường Mầm non thị trấn Quảng Hà, chợ Trung tâm huyện... Đồng thời khuyến khích doanh nghiệp và nhân dân xây dựng các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị; tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực từ nhân dân tham gia đóng góp, thực hiện Đề án mở rộng chỉnh trang, nâng cấp đô thị. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý trật tự đô thị, giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm khoảng không, đất đai, vỉa hè, xây dựng trái phép, không phép thông qua việc thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Riêng từ đầu năm đến nay, huyện đã xử lý 65 trường hợp vi phạm về giấy phép xây dựng; 29 trường hợp vi phạm về xây dựng trái phép, phạt vi phạm hành chính trên 45 triệu đồng.

Được biết, để đạt mục tiêu trở thành đô thị loại IV vào năm 2020, giai đoạn từ nay đến 2020, huyện Hải Hà phải phấn đấu đạt thêm ít nhất 15 điểm, trong đó tập trung vào các chỉ tiêu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Đó là hệ thống giao thông, khu dân cư về phía xã Quảng Trung, xã Phú Hải và xây dựng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Quảng Minh để kéo theo một số các chỉ tiêu khác gia tăng, như: Quy mô dân số, mật độ dân số, y tế, giáo dục. Đây đều là những chỉ tiêu cần nguồn vốn lớn trong khi nguồn vốn huy động xã hội hóa của Hải Hà còn hạn chế. Do đó, huyện đề nghị với tỉnh quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ thêm nguồn vốn; đề nghị tỉnh báo cáo Chính phủ đưa lộ trình, kế hoạch phát triển nâng cấp thị trấn Quảng Hà lên đô thị loại IV vào năm 2020. Đồng thời dự kiến huyện cũng sẽ triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công - tư đối với một số công trình, như điểm vui chơi, nhà văn hóa, khu thể thao... trên địa bàn theo quy hoạch đã được duyệt.

Quảng An

.
.
.
.
.
.
.
.