Thắp sáng ước mơ nghề báo

Thứ Tư, 17/06/2015, 16:15 [GMT+7]
.
.

Nhiệt tình, hăng hái, xông xáo, đó là những điểm mạnh của các nhà báo trẻ. Bản thân tôi cũng là một nhà báo trẻ, mới vào nghề được vài năm, vì thế, khi được gặp gỡ, trò chuyện, trải lòng với họ, tôi cảm thấy rất đồng cảm. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, song đã có không ít nhà báo trẻ nỗ lực, thể hiện, khẳng định bản thân, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Nguyễn Thanh Hằng, phóng viên Phòng Kinh tế, Báo Quảng Ninh (thứ 4 từ trái sang) đạt giải nhì cấp tỉnh cuộc thi Tìm hiểu Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012 do LĐLĐ tỉnh tổ chức Ảnh: Thanh Hằng cung cấp
Nguyễn Thanh Hằng, phóng viên Phòng Kinh tế, Báo Quảng Ninh (thứ 4 từ trái sang) đạt giải nhì cấp tỉnh cuộc thi Tìm hiểu Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012 do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Ảnh: Thanh Hằng cung cấp

Một trong những nhà báo trẻ tuổi được khá nhiều người biết tới đó là Phạm Minh Hiền, sinh năm 1987, phòng Thời sự, Đài PT-TH tỉnh. Tên tuổi của nữ nhà báo này đã gắn liền với chương trình “101 cách thoát nghèo”. Minh Hiền chia sẻ: “Vừa mới về công tác tại Đài được 2 tuần (vào năm 2009), thì mình nhận được kịch bản chương trình này. Khi ấy, lãnh đạo Đài có hỏi một câu: Đài muốn có một gương mặt mới trong chương trình này, cháu có làm được không?! Tất nhiên là khi ấy mình nhận lời ngay, vì tuổi trẻ, muốn trải nghiệm. Nhưng thật sự, lúc đấy, mình cũng không hình dung ra những khó khăn sẽ phải trải qua sau này. Bởi vì, khi đó, Đài còn rất thiếu các thiết bị kỹ thuật để có thể sản xuất được chương trình truyền hình thực tế. Ví dụ như: Mic định hướng, bum thu tiếng… thậm chí thiếu cả lực lượng đi làm. Dần dần, anh em vừa làm vừa tìm cách gỡ khó. Và mọi việc cũng ổn, dù chất lượng kỹ thuật hình ảnh, âm thanh ban đầu còn chưa thực sự như mong muốn”.

Minh Hiền chia sẻ rằng mình có 3 năm liên tục lên hình chương trình này. Hơn 2 năm trở lại đây, Hiền chỉ tham gia tổ chức sản xuất, ít khi đi dẫn hiện trường. Bởi vì, ngoài chương trình này, hiện, Minh Hiền còn tham gia trực thư ký biên tập thời sự kéo dài 12 đến 13 tiếng mỗi ngày. Minh Hiền cho biết thêm: “Qua chương trình này, mình học được nhiều điều lắm! Thứ nhất, khán giả biết mình nhiều hơn. Làm truyền hình mà khán giả không nhớ tới, không biết tới thì rất khó khăn trong tác nghiệp, nhất là phóng viên trẻ. Thứ hai, chương trình đã cho mình thêm nhiều kinh nghiệm sống và trong cả công việc. Vì để chọn được một hộ nghèo, là phải lăn lộn rất nhiều, không đơn giản là nhờ một tổ chức hay địa phương nào đó giới thiệu cho một hộ nghèo là xong. Mình phải tự đi tìm hiểu, tự hòa mình vào cuộc sống của họ để tìm cách giúp đỡ họ.”

Biên tập viên Minh Hiền, Đài PT-TH tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng chiến sỹ trong dịp đi Trường Sa công tác
Nhà báo Phạm Minh Hiền, Đài PT-TH tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng chiến sỹ trong dịp đi Trường Sa công tác

Mặc dù tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ, song với sự cố gắng, nỗ lực, Minh Hiền đã luôn luôn phấn đấu vượt qua mọi vất vả, thường xuyên đi vùng sâu, vùng xa để tìm hiểu, trải nghiệm về những thiếu thốn của người dân. Không chỉ là một biên tập viên xuất sắc trong công việc, với công tác Đoàn, Hiền cũng tham gia rất sôi nổi, nhiệt huyết. Hiện, Minh Hiền giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Đài PT-TH tỉnh. Năm 2012, Hiền vinh dự được xướng tên là một trong những Tài năng trẻ của tỉnh; năm 2014, cô là 1 trong 3 thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác của tỉnh Quảng Ninh.

Không riêng Minh Hiền, trò chuyện với nhiều nhà báo trẻ, chúng tôi đều nhận thấy sự nhiệt huyết, hăng hái, xông xáo, nỗ lực phấn đấu luôn luôn hiện hữu trong chính bản thân họ. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, thế nhưng sự nhiệt huyết ấy đã giúp các nhà báo trẻ đối diện, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong công việc. Lưu Thị Thùy Linh, sinh năm 1990, phóng viên Phòng Nội chính- Xây dựng Đảng, Báo Quảng Ninh – là 1 trong 20 tài năng trẻ của tỉnh năm 2014 chia sẻ: “Mình vào Báo Quảng Ninh từ giữa năm 2012.Thời gian đầu, khi mới tiếp cận với công việc cũng gặp khá nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Thậm chí, nhiều khi liên hệ để viết bài, hẹn được với nhân vật rồi, vậy mà, khi đến gặp còn bị họ ‘bỏ bom”. Thế nhưng, được sự dìu dắt của các đồng nghiệp đi trước, cộng với ước mơ, hoài bão bấy lâu ấp ủ là trở thành nhà báo giỏi, nên mình không hề thấy nản, trái lại, mình còn quyết tâm hơn”.

Phóng viên Lưu Linh, phòng Nội chính - Xây dựng Đảng, Báo Quảng Ninh vinh dự là 1 trong 20 tài năng trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2014
Phóng viên Lưu Linh, phòng Nội chính - Xây dựng Đảng, Báo Quảng Ninh vinh dự là 1 trong 20 tài năng trẻ của tỉnh năm 2014

Còn Nguyễn Thanh Hằng, sinh năm 1981, hiện là phóng viên Phòng Kinh tế, Báo Quảng Ninh thì nói: “Phụ nữ làm báo cũng rất vất vả, đi sớm về muộn thất thường nên cũng không có nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Thế nhưng, vì yêu cái nghề này nên mình đã vượt qua mọi khó khăn. Thú thật, công việc này tuy vất vả nhưng mang lại cho mình niềm vui, những bài học kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống.”

Suốt 4 năm công tác tại Báo Quảng Ninh, Thanh Hằng – tuy là một trong những nhà báo có tuổi nghề còn trẻ song đã được cơ quan, đồng nghiệp đánh giá cao về kỹ năng nghiệp vụ, ý thức, đạo đức nghề nghiệp. Trong lĩnh vực được phân công theo dõi, tuyên truyền về Lao động-Công đoàn và Liên minh HTX-DNNQD, Thanh Hằng đã có rất nhiều tin bài phản ánh sâu sát về hoạt động của ngành, nhiều tác phẩm được cơ quan khen thưởng. Đặc biệt, tháng 6 năm 2014 Hằng đã được nhận giải 3 báo chí của tỉnh với tác phẩm: Cách nào để hơn 1.000 lao động ngành đóng tàu vượt qua cơn “bĩ cực”. Bên cạnh đó, Hằng cũng nhận được nhiều bằng khen của LĐLĐ tỉnh và giấy khen của Tổng Biên tập. Nổi bật, đầu năm 2015, Thanh Hằng đã đạt giải nhì cấp tỉnh cuộc thi Tìm hiểu Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012 do LĐLĐ tỉnh tổ chức.

Minh Hiền và Thanh Hằng hay Lưu Linh chỉ là 3 trong rất nhiều nhà báo trẻ của tỉnh đã có nhiều nỗ lực, đóng góp cho sự nghiệp báo chí của tỉnh. Trò chuyện với họ, chúng tôi thấy, mặc dù tuổi đời còn trẻ, song họ đều ấp ủ những ước mơ, hoài bão để cống hiến cho sự nghiệp báo chí, góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh nói riêng, của cả nước nói chung.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.