20 năm Giải báo chí Quảng Ninh

Thứ Hai, 08/06/2015, 05:13 [GMT+7]
.
.

Giải báo chí Quảng Ninh năm 2014 được tổ chức xét giải vào trung tuần tháng 3 năm nay đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trình UBND tỉnh đề nghị công nhận và trao thưởng. Ngày 14-4-2015, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 989/QĐ-UBND công nhận 55 tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải báo chí Quảng Ninh năm 2014. Lễ trao thưởng, vinh danh các tác giả có tác phẩm đoạt giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Như vậy, kể từ kỳ xét giải lần đầu tiên năm 1994, đến nay Giải báo chí Quảng Ninh đã có lịch sử tròn 20 năm. Nhà báo Nguyễn Chí Thiết, một trong những cán bộ từng gắn bó lâu năm với công tác Hội cho hay: Giải báo chí của tỉnh có từ trước năm 1994 nhưng là giải do Chi hội Nhà báo, sau là Hội Nhà báo tỉnh chủ trì tổ chức. Đây là giải do Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo xuống, Hội Nhà báo Quảng Ninh gửi tác phẩm tham gia và từng có tác phẩm đoạt giải nhất từ năm 1992. Ở cấp trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cũng tương tự. Năm 2006, Giải báo chí toàn quốc mới nâng tầm chính thức trở thành Giải báo chí quốc gia, do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận và trao thưởng. Ở Quảng Ninh, từ năm 1994, Hội Nhà báo tỉnh đã đề xuất và được tỉnh chấp thuận, từ đây Giải báo chí Quảng Ninh chính thức là giải quy mô cấp tỉnh, Hội Nhà báo chỉ đứng ra tổ chức xét giải, các giải do Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận và trao thưởng.

Ban Chỉ đạo, Ban Giám khảo Giải báo chí tỉnh Quảng Ninh năm 2014 chấm giải tác phẩm ảnh.       Ảnh: Hoàng Quý
Ban Chỉ đạo, Ban Giám khảo Giải báo chí tỉnh Quảng Ninh năm 2014 chấm giải tác phẩm ảnh. Ảnh: Hoàng Quý

Đồng chí Nguyễn Việt Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh, cho biết thêm: Quảng Ninh là một trong những tỉnh có giải báo chí sớm trong cả nước và duy trì được việc tổ chức giải thường xuyên hàng năm. Ở một số tỉnh, thành khác trong khu vực, giải báo chí của tỉnh hiện cũng mới tổ chức vài năm một lần…

Cho đến nay, Giải báo chí Quảng Ninh đã qua 4 lần sửa đổi, bổ sung quy chế vào các năm 2002, 2005, 2007 và 2015. Qua mỗi lần sửa đổi, bổ sung quy chế giải, cơ cấu số lượng giải, giá trị giải thưởng dành cho các tác phẩm đoạt giải ngày một nâng lên. Trong đó, Quy chế Giải báo chí Quảng Ninh vừa được UBND tỉnh ban hành năm 2015 có sự đổi mới căn bản so với quy chế cũ năm 2007. Theo đó, về tác phẩm dự giải, được cơ cấu lại theo Giải báo chí Quốc gia. Giải cho báo điện tử từ chỗ chỉ có 3, nay quy định thành 2 cụm thể loại với 14 giải; ảnh báo chí từ 1 cụm thể loại trong báo in, được tách thành 2 cụm thể loại độc lập; số cụm thể loại được nâng từ 9 lên 11. Như vậy tổng số giải sẽ là 77, tăng 18 giải so với quy chế cũ. Việc xét giải sẽ khoa học hơn với việc thành lập 2 tiểu ban giám khảo chấm tác phẩm phát thanh, truyền hình và chấm tác phẩm báo in, ảnh báo chí, báo điện tử, sau đó Hội đồng xét giải sẽ bỏ phiếu xếp hạng các tác phẩm. Tiền thưởng cho giải cũng được nâng lên gấp đôi so với trước và xác định theo hệ số lương cơ bản để không phải điều chỉnh cho nhiều năm tiếp theo. Bên cạnh đó còn có những thay đổi về điều kiện dự giải, bổ sung thể loại báo chí… Quy chế mới này sẽ áp dụng từ việc xét giải báo chí Quảng Ninh năm 2015.

Đánh giá về Giải báo chí Quảng Ninh những năm gần đây, đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh, khẳng định: Giải báo chí Quảng Ninh đã từng bước được nâng lên về cả chất lượng và số lượng tác phẩm dự giải. Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp tốt với các cơ quan báo chí chỉ đạo cụ thể hơn các chi hội, hội viên tham gia sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao, vừa phục vụ công tác tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, vừa tham gia giải báo chí của tỉnh và toàn quốc. Việc xét giải cũng đã có những đổi mới, Ban Giám khảo, Ban Chỉ đạo đã quan tâm nhiều hơn những tác phẩm mang tính thời sự cao, có tác động xã hội mạnh mẽ, phản ánh những đột phá, đổi mới của tỉnh. Theo thông tin từ Văn phòng Hội Nhà báo việt Nam, kết quả tham dự Giải báo chí Quốc gia năm 2014, Quảng Ninh đoạt 1 giải A, 1 giải C, thành tích cao nhất từ trước tới nay. Đây là 2 giải nhất Giải báo chí tỉnh và đều phản ánh việc thực hiện Đề án 25 của Quảng Ninh. Bên cạnh đó vẫn còn một vài hạn chế như: Các chi hội chưa có được sự chủ động trong chỉ đạo thực hiện các tác phẩm dự thi, mới là nỗ lực của các hội viên là chủ yếu; số tác phẩm điều tra, bình luận chuyên sâu còn ít; chưa có sự tham gia đồng đều của các chi hội, có thể loại chưa đủ số lượng tác phẩm dự thi…

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.