Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 22:07 (GMT +7)
Tháng hành động vì chất lượng VSATTP: Nêu cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng
Thứ 2, 11/05/2015 | 05:52:45 [GMT +7] A A
Trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình hiện nay, rau, thịt luôn là những thực phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều. Tuy nhiên, chất lượng các sản phẩm này vẫn luôn là mối quan tâm của người tiêu dùng. Trước thực tế này, Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” diễn ra từ ngày 16-4 đến 16-5, được xác định là một điểm nhấn VSATTP trong năm.
Chúng tôi có mặt ở chợ Hạ Long II vào 6 giờ sáng, thấy đã tấp nập người bán, người mua. Hỏi một số người mua hàng, được biết: Buổi sáng các tư thương mang rau củ… từ các vùng đến chợ bán sớm, nên mọi người cũng đi sớm để lựa chọn được thực phẩm tươi. Còn nếu bảo có phân biệt được đâu là rau không phun thuốc sâu và rau sạch không, thì thật khó “Nhìn bằng mắt thường làm sao mà phân biệt được, chỉ có điều về mình phải cẩn thận rửa kỹ, ngâm lâu trước khi chế biến…”.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh thực hiện kiểm nghiệm nhanh mẫu thịt tại chợ Hồng Hà, TP Hạ Long. (ảnh chụp ngày 23-4-2015) |
Trong chợ, bạt ngàn rau xanh các loại đang đúng vụ, như bí xanh, rau muống, mồng tơi, cải, su su…, thứ nào cũng xanh, non mơn mởn, bắt mắt. Chị Lê Thị Hoà (khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) cho biết: “Để chuẩn bị cho bữa ăn gia đình, hàng ngày đi chợ tôi đều chọn mua thực phẩm ở những hàng quen. Mua rau về, tôi hay ngâm nước muối một lúc, rửa sạch rồi mới chế biến. Hiện gia đình tôi có con nhỏ, tôi vẫn ra hàng quen mua rau về xay nấu bột cho cháu. Gần đây một số người bán hàng quen khuyên tôi là các loại rau này tốt nhất là không nên cho trẻ nhỏ ăn. Vì vậy, bây giờ tôi phải dùng hộp xốp để tự trồng rau ở nhà. Ngay cả người bán còn không tin tưởng về độ an toàn của thực phẩm họ bán, thì những người tiêu dùng chúng tôi biết tin vào đâu…”.
Băn khoăn này của chị Hoà cũng là của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Người tiêu dùng ai cũng hiểu cần hạn chế sử dụng thức ăn đường phố. Tuy nhiên, ngay cả những bữa cơm gia đình cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất VSATTP. Bởi vẫn còn những người sản xuất, kinh doanh vì lợi ích sẵn sàng đưa ra thị trường những loại thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhiễm độc; còn người mua thì lại mù mờ nguồn gốc và chất lượng.
Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Trong thời gian này, toàn tỉnh sẽ diễn ra một chuỗi các hoạt động: Triển khai chiến dịch truyền thông về bảo đảm VSATTP; thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng VSATTP; triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập trên 200 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP, đồng loạt ra quân thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau, thịt trên địa bàn.
Chúng tôi vừa có dịp đi cùng đoàn liên ngành VSATTP kiểm tra tại một số chợ đầu mối trên địa bàn TP Hạ Long. Qua kiểm tra nhanh 15 mẫu rau, thịt, hải sản tại chợ cho thấy: 13 mẫu không có dư lượng chất vượt quá quy định cho phép, 2 mẫu (1 mẫu rau, 1 mẫu nho) có hàm lượng nitrat vượt mức cho phép. Theo đồng chí Bùi Đình Chiến, chuyên viên Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng: Các sản phẩm rau, thịt nếu không được sản xuất, bày bán theo quy trình đảm bảo, có khả năng tiềm ẩn nhiều yếu tố gây ngộ độc thực phẩm cấp tính và mãn tính, như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nitrat trên rau; tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh trên thịt; nhiễm vi sinh trên rau, thịt… Sản phẩm rau, thịt không đảm bảo VSATTP có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây ra các bệnh đường ruột, các bệnh mãn tính, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới sức khoẻ người tiêu dùng.
Để hạn chế những nguy cơ từ thực phẩm không an toàn, theo đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP: Cùng với công tác kiểm tra của các ngành chức năng, địa phương, mỗi người tiêu dùng nên nâng cao kiến thức về chọn mua và sử dụng thực phẩm an toàn. Chọn mua thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhận biết cảm quan với các sản phẩm thịt, rau, củ, quả là phải có màu sắc tự nhiên, mùi vị đặc trưng riêng, không có các dấu hiệu bất thường. Lưu ý tuân thủ nghiêm các điều kiện bảo quản thực phẩm, chế biến và sử dụng thực phẩm đúng cách….
Nguyễn Thanh
Liên kết website
Ý kiến ()