Chuyển Chợ đêm Hạ Long đến điểm kinh doanh mới: Khẩn trương và đồng thuận

Thứ Ba, 23/12/2014, 08:33 [GMT+7]
.
.

Ngày 31-12 tới đây, việc di dời Chợ đêm Hạ Long (còn gọi là chợ phiên Bãi Cháy) từ khu vực chợ tạm (Bến xe Bãi Cháy cũ) vào Khu tổ hợp thương mại và Giải trí Hạ Long Marine Plaza sẽ được tiến hành theo kế hoạch. Chủ trương này của tỉnh sẽ chấm dứt cảnh tạm bợ của Chợ đêm Hạ Long sau hơn 15 năm tồn tại ngoài quy hoạch.

Để tạo điều kiện cho các tiểu thương chuyển sang chợ mới thuận lợi và kinh doanh ổn định, UBND TP Hạ Long đang khẩn trương tiến hành rà soát, thống kê lại chính xác số lượng các hộ kinh doanh thực tế tại chợ tạm để đảm bảo quyền lợi cho các hộ tiểu thương. Đồng thời chủ động phối hợp với Sở VH,TT&DL xây dựng kế hoạch quảng bá hình ảnh; thiết kế tour đưa du khách đến với chợ đêm mới… Qua đó, giúp các hộ kinh doanh có điều kiện tiếp cận được với du khách; đẩy mạnh hoạt động tiếp thị sản phẩm và thương mại. Từ đó, tạo ra một sản phẩm dịch vụ du lịch hấp dẫn phục vụ du khách.

Tổ hợp thương mại và giải trí Halong Marine Plaza. (Ảnh minh hoạ)
Tổ hợp thương mại và giải trí Halong Marine Plaza. (Ảnh minh hoạ)

Đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: Khu Tổ hợp Thương mại và Giải trí Hạ Long Marine Plaza có diện tích 110.000m2, được đầu tư hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan, vệ sinh môi trường và các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí. Đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, du lịch của tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long, là điểm đến hấp dẫn của người dân và du khách. Vì vậy, việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ tạm vào Khu tổ hợp Thương mại và Giải trí Hạ Long Marine Plaza là phù hợp, đảm bảo các yếu tố về văn minh thương mại, chấm dứt tình trạng nhếch nhác, lộn xộn như hiện nay. TP Hạ Long đã thành lập đoàn công tác để tiến hành xác minh, thống kê danh sách số lượng các hộ kinh doanh tại chợ cũ. Ngay khi có kết quả xác minh, thành phố sẽ phối hợp với đơn vị đầu tư, quản lý chợ đêm mới tiến hành cho các hộ kinh doanh bốc thăm chia lô. Đảm bảo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh về việc di chuyển chợ đêm trước ngày 31-12-2014.

Cùng với sự vào cuộc tính cực của TP Hạ Long, hiện nay, Công ty CP Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa Chợ đêm Hạ Long tại Khu tổ hợp Thương mại và Giải trí Hạ Long Marine Plaza vào phục vụ hoạt động kinh doanh của các tiểu thương.

Ông Nguyễn Văn Tính, Chánh Văn phòng Công ty CP Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam cho biết: Nằm trong Khu tổ hợp Thương mại và Giải trí Hạ Long Marine Plaza, Chợ đêm Hạ Long mới có tổng diện tích 3.000m2, được xây dựng gồm 2 tầng với gần 400 ki ốt. Trong đó, tầng 1 được thiết kế 194 ki ốt có diện tích 6m2/ki ốt. Trên tầng 2, căn cứ trên nhu cầu thực tế của các hộ kinh doanh, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng thêm khoảng 200 ki ốt. Hiện tại, các hạng mục chính của công trình đã cơ bản được hoàn thiện. Mỗi kiốt bán hàng đều được trang bị đầy đủ hệ thống đèn chiếu sáng, quạt mát… Đơn vị thi công đang khẩn trương tiến hành lắp đặt các hạng mục phụ còn lại như khu nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, hệ thống chữa cháy tự động. Đầu tuần này, công trình được đưa vào vận hành thử để các hộ tiểu thương sau khi chuyển từ chợ tạm về có thể ổn định và bắt đầu kinh doanh ngay trong tháng 1-2015. Công ty cam kết: Các hộ kinh doanh sau khi chuyển về đây sẽ được đảm bảo các điều kiện về an ninh, vệ sinh… Ông Tính cho biết thêm: Đến thời điểm này đã có 158/210 hộ kinh doanh tại chợ tạm thuộc diện phải di dời đã ký hợp đồng thuê ki ốt và đặt cọc tiền để chờ bốc thăm vị trí trong giai đoạn 1. Trong đó, ưu tiên cho các hộ kinh doanh tại chợ tạm khu bến xe Bãi Cháy cũ, sau đó sẽ tiến hành cho đăng ký đối với các hộ kinh doanh tự do.

Có thể thấy, tổ hợp Thương mại và Giải trí Hạ Long Marine là khu vực được đầu tư tư hoàn thiện cả về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan, vệ sinh môi trường và các loại hình dịch vụ, tổ hợp vui chơi đạt chất lượng cao. Vì vậy, việc bố trí Chợ đêm Hạ Long vào trong tổ hợp này được xem là giải pháp phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng tạm bợ và để ổn định kinh doanh cho các hộ tiểu thương, đồng thời giúp các hộ này có điều kiện tiếp cận được với du khách. Từ đó đẩy mạnh hoạt động tiếp thị sản phẩm và thương mại, tạo ra một sản phẩm dịch vụ du lịch mới với hình ảnh hiện đại và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn những tiểu thương tỏ ra băn khoăn. Chị Vũ Thị Huệ, tiểu thương ngành hàng quần áo, hàng lưu niệm cho biết: Là một tiểu thương tại chợ tạm, đồng thời cũng là một công dân của thành phố, tôi luôn mong muốn thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nên tôi ủng hộ chủ trương của thành phố là chuyển vào chợ mới tại Khu Tổ hợp Thương mại và Giải trí Hạ Long Marine Plaza. Tôi chỉ mong rằng, đơn vị quản lý cần đảm bảo đúng tiến độ xây dựng chợ, để mọi tiểu thương chúng tôi khi vào chợ mới là có thể kinh doanh, buôn bán được ngay. Cùng chung quan điểm, chị Bùi Thị Nhung, tiểu thương ngành hàng túi, mũ cho biết: Tôi đồng tình với chủ trương xây dựng chợ đêm Hạ Long theo hướng văn minh, hiện đại hơn. Tuy nhiên, tôi chỉ mong các ngành chức năng của tỉnh, thành phố cần quan tâm hỗ trợ các tiểu thương chúng tôi quảng bá hình ảnh; thiết kế tour đưa du khách đến với chợ đêm mới… Có như vậy thì chúng tôi mới có thể yên tâm làm ăn, gắn bó lâu dài với chợ mới được.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.