.

Khởi động "Lễ hội Xuân hồng"

Cập nhật: 10:24, 25/01/2014 (GMT+7)

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu năm, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đều tổ chức chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng” nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu, phục vụ kịp thời việc cấp cứu, điều trị người bệnh trước và sau Tết. “Lễ hội Xuân hồng” năm 2014, toàn tỉnh phấn đấu phát động 10 đợt ra quân HMTN, tiếp nhận từ 1.200 đơn vị máu trở lên.

Các ĐVTN đăng ký hiến máu tình nguyện tại Trường CĐ Công nghiệp Quảng Ninh.
Các ĐVTN đăng ký hiến máu tình nguyện tại Trường CĐ Công nghiệp Quảng Ninh.

Sáng ngày 13-1, khuôn viên Trường THPT Trần Nhân Tông (Đông Triều) náo nhiệt hơn thường ngày bởi sự có mặt của hàng trăm ĐVTN đến tham gia “Lễ hội Xuân hồng”. Đây là đợt phát động HMTN đầu tiên của Đông Triều, đồng thời là hoạt động thu gom, tiếp nhận máu đặc biệt để sẵn sàng cho việc cứu chữa người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và các cơ sở y tế trên địa bàn. Để tổ chức thành công, Ban Chỉ đạo HMTN huyện đã xây dựng kế hoạch liên ngành giữa Hội CTĐ và Huyện Đoàn, liên hệ với Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ buổi phát động HMTN. Trong đợt này, BCĐ huyện đã huy động các ĐVTN của 7 trường THPT (Trần Nhân Tông, Nguyễn Bình, Lê Chân, Đông Triều, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Hoa Thám, Trần Hưng Đạo) và Trung tâm HN&GDTX huyện tham gia HMTN. Ngay tại lễ phát động, nhiều hoạt động tuyên truyền được triển khai, như vận động trực tiếp, phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu với những thông điệp ý nghĩa: “Hiến máu đầu Xuân - Nhân lên hạnh phúc”, “Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng ”, “Kết nối trái tim - Kết nối sự sống”. Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, bên cạnh chuẩn bị cơ sở vật chất, các phương tiện để thu gom máu, còn chuẩn bị cả chăn ấm, máy sưởi để người tham gia hiến máu không bị lạnh.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chuẩn bị chăn ấm, máy sưởi phục vụ người hiến máu. Trong ảnh: ĐVTN tham gia hiến máu tại Trường CĐ Công nghiệp Quảng Ninh.
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chuẩn bị chăn ấm, máy sưởi phục vụ người hiến máu. Trong ảnh: ĐVTN tham gia hiến máu tại Trường CĐ Công nghiệp Quảng Ninh.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và tuyên truyền hiệu quả, dù thời tiết rất lạnh, nhưng đã có trên 300 ĐVTN đăng ký hiến máu. Sau lễ phát động, BCĐ huyện đã thu được 243 đơn vị máu. Điều đáng ghi nhận là, hầu hết những người HMTN trong lễ phát động đều là học sinh cuối cấp III, là những người lần đầu tiên tham gia hiến máu. Đồng chí Phí Thị Chỉ, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động khi nhìn thấy những học sinh cuối cấp không ngại thời tiết giá lạnh 10 độ C, sẵn sàng tham gia hiến máu. Sự chuẩn bị chu đáo của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của đợt vận động. 243 đơn vị máu thu được là kết quả cao, có thể cứu được rất nhiều bệnh nhân bị ốm đau trong dịp Tết”.

Từ nay đến hết tháng 3-2014, các địa phương khác như Hạ Long, Hoành Bồ v.v.. sẽ tổ chức chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng”, gắn với những ngày lễ lớn như Tết Nguyên đán, ngày thành lập Đảng (3-2), ngày Valentin (14-2), ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Tháng Thanh niên (3-2014).

Cùng với Đông Triều, TP Uông Bí cũng tổ chức “Lễ hội Xuân hồng” tại Trường CĐ Công nghiệp Quảng Ninh, thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên, CBCS lực lượng vũ trang tham gia, kết quả thu được 101 đơn vị máu. Từ nay đến hết tháng 3-2014, các địa phương khác như Hạ Long, Hoành Bồ v.v.. sẽ tổ chức chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng”, gắn với những ngày lễ lớn như Tết Nguyên đán, ngày thành lập Đảng (3-2), ngày Valentin (14-2), ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Tháng Thanh niên (3-2014). Năm 2014, toàn tỉnh phấn đấu vận động, tiếp nhận từ 6.200 đơn vị máu trở lên, trong đó chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng” đạt 1/5 chỉ tiêu của cả năm. “Để hoàn thành mục tiêu đề ra, BCĐ HMTN tỉnh và các địa phương đã sớm xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ đến các đơn vị thành viên để thực hiện. Lễ hội Xuân hồng là đợt ra quân đầu tiên và có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thành mục tiêu của năm, là nguồn cung cấp máu cho bệnh viện để cứu chữa bệnh nhân trong dịp Tết. Do đó, chúng tôi xác định phải thực hiện tốt đợt vận động này, quyết tâm không để các bệnh nhân thiếu máu trong dịp Tết…” - Đồng chí Phí Thị Chỉ khẳng định.

Hoàng Nhi