Hiểu và thêm yêu Quảng Ninh

Thứ Năm, 20/06/2013, 05:21 [GMT+7]
.
.

Ở cuộc thi tìm hiểu “Quảng Ninh 40 năm xây dựng và phát triển”, người đạt giải nhất đã có một bài dự thi ấn tượng: Gần 300 trang giấy viết tay với rất nhiều hình ảnh, tư liệu quý và những dòng tâm sự tâm huyết, xúc động về tỉnh Quảng Ninh. Tác giả bài thi ấy là bà Nguyễn Thị Nhung, hiện ở tổ 2, khu 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

10 năm trước, bà Nguyễn Thị Nhung làm ở Phòng Kiểm kê, bảo quản Bảo tàng Quảng Ninh. Trước khi về hưu (ngày 1-5-2013), bà là Phó Giám đốc Bảo tàng. Công việc của người làm bảo tàng tạo cho bà tính cẩn thận, tỉ mỉ và ham tìm hiểu. Có lẽ vì thế nên ngay sau khi tỉnh phát động cuộc thi “Quảng Ninh 40 năm xây dựng và phát triển”, bà nằm trong số nhiều cán bộ, nhân viên trong cơ quan tham gia cuộc thi. Những ngày tháng tham gia cuộc thi tuy ngắn ngủi nhưng để lại trong bà Nhung nhiều kỷ niệm. Bà nhớ lại: “Hồi ấy, tôi vừa làm công việc nghiệp vụ vừa tranh thủ tìm tư liệu, tài liệu, thông tin để tham gia tìm hiểu về tỉnh Quảng Ninh. Sống mấy chục năm ở Quảng Ninh nhưng quả thật có nhiều điều về tỉnh mình không hề biết. Cho nên, càng tìm tòi, càng khám phá càng thấy nhiều điều hay. Quãng thời gian ấy đã cho tôi nhiều tư liệu quý báu, kiến thức sâu rộng về mọi mặt của tỉnh mình”.

Đối với bà Nguyễn Thị Nhung, tham gia tìm hiểu về quê hương Quảng Ninh mang lại cho bà rất nhiều kỷ niệm đẹp.
Đối với bà Nguyễn Thị Nhung, tham gia tìm hiểu về quê hương Quảng Ninh mang lại cho bà rất nhiều kỷ niệm đẹp.

Hồi ấy đang là nhân viên của Bảo tàng nên bà Nhung có nhiều thuận lợi trong việc sưu tầm tư liệu để tham gia cuộc thi. Bà được cơ quan giao nhiệm vụ sưu tầm tư liệu, hiện vật phục vụ cho triển lãm liên quan đến 40 năm ngày thành lập tỉnh. Thêm vào đó, bà còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan như Thư viện tỉnh, bộ phận lưu trữ của Tỉnh uỷ v.v.. Bà cũng chủ động tìm thêm sách báo, tạp chí, thậm chí gọi điện đến cả một số đơn vị, cá nhân, nhân chứng trên địa bàn tỉnh để tìm và xác nhận cho chính xác thông tin. Nhờ đó, bà đã tiếp cận được với rất nhiều thông tin, tư liệu, hình ảnh quý để trả lời câu hỏi và minh hoạ cho bài thi. Bà Nhung kể lại: “Tuy có nhiều thuận lợi nhưng tôi cũng gặp khó khăn. Cách đây 10 năm, điều kiện về máy móc, kỹ thuật, thông tin không được thuận lợi như bây giờ. Những lúc đi tìm tư liệu, không có điều kiện để photocopy hay chụp lại, có khi tôi phải ngồi chép lại đến cả chục trang giấy. Bảo tàng có phim ảnh gốc thì có thể mượn để mang đi rửa nhưng chất lượng cũng kém so với ảnh kỹ thuật số bây giờ. Hay việc minh hoạ tranh ảnh vào bài thi, toàn dùng bằng hồ dán nên không được đẹp mắt…”.

Muốn dành nhiều tâm huyết cho bài dự thi tìm hiểu về Quảng Ninh, ngoài làm thêm vào buổi tối, bà Nhung đã xin nghỉ hết phép của một năm để viết bài. Trước khi đặt bút viết, bà đã xây dựng đề cương rồi sắp xếp tư liệu, hình ảnh theo đề cương đó. Bài dự thi được bà viết tay trên khổ giấy A4. Mỗi trang giấy đều được bà cẩn thận kẻ khung, đánh số trang. Nhiều trang chỉ sai một từ, một câu, bà cũng làm lại. Bà làm tất cả để cho ra đời một bài thi hoàn chỉnh nhất, đẹp nhất. “Sau hơn hai tháng tập trung, bài dự thi của tôi cũng hoàn thành. Tổng cộng có 298 trang. Thực lòng mà nói, tôi dồn tất cả tâm huyết vào bài thi vì mình đam mê, muốn tìm hiểu, cũng muốn có một bài thi đẹp làm kỉ niệm chứ hoàn toàn không vì giải thưởng hay nổi tiếng này nọ…” - Bà Nhung tâm sự.

Bài dự thi tìm hiểu “Quảng Ninh 40 năm xây dựng và phát triển” của bà Nguyễn Thị Nhung đã giành giải Nhất toàn tỉnh. Hiện nay, Thư viện Quảng Ninh vẫn lưu giữ bài thi này và dự định sẽ sử dụng cho triển lãm 50 năm sách báo Quảng Ninh sắp tới. Tuy đã nghỉ hưu nhưng bà Nguyễn Thị Nhung vẫn tham gia một số công việc liên quan đến bảo tàng, di tích… Đối với bà, những ngày tham gia cuộc thi tìm hiểu về tỉnh mãi là những kỷ niệm đẹp, những trải nghiệm đẹp. Bà nhắn nhủ các cá nhân tham gia thi tìm hiểu về 50 năm quê hương Quảng Ninh, hãy dành hết tâm huyết, tình cảm và trách nhiệm của mình vào bài thi giống như bà và các tác giả trước đây. Như thế, sẽ không chỉ có nhiều hơn những bài thi chất lượng mà còn nhân lên những tình cảm, suy nghĩ, sáng kiến mới đóng góp xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.