Đồn Biên phòng Pò Hèn (TP Móng Cái): Giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 25/06/2013, 05:27 [GMT+7]
.
.

Rời Đồn Biên phòng Quảng Đức (Hải Hà), chúng tôi đi theo tỉnh lộ 340 lên cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Đi thêm gần chục cây số nữa thì tới Đồn Biên phòng Pò Hèn, thời gian chưa đến nửa giờ. Nhớ lại gần chục năm về trước, tôi cùng một đồng nghiệp đánh vật trên chiếc min - khơ, cũng đoạn đường này mà phải mất hơn một giờ mới tới nơi. Đường từ Bắc Phong Sinh sang Pò Hèn giờ đã được rải nhựa phẳng lỳ, dọc hai bên là những rừng keo, quế xanh mướt, cùng nhiều ngôi nhà mới mọc lên.

Đón chúng tôi, thượng tá Bùi Văn Điểm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn khoe: “Từ khi tuyến đường dọc theo sông Ka Long được thảm nhựa, bờ sông được kè bê tông chắc chắn, điện lưới kéo về thôn, bản, đời sống của gần 1.300 bà con ở xã ngày càng được nâng lên. Anh em cán bộ, chiến sĩ cũng vui mừng phấn khởi vì nhận được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh và thành phố”. Đồng chí Chính trị viên của Đồn cho biết: Những năm qua, Đồn BP Pò Hèn được đánh giá là “điểm sáng” trong công tác xây dựng bản làng, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), cũng như chăm lo đời sống của nhân dân xã Hải Sơn (TP Móng Cái). Đảng uỷ, Chỉ huy Đồn thường xuyên cử cán bộ nắm tình hình địa bàn, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cùng các quy định của địa phương. Chỉ riêng từ đầu năm 2013 đến nay, Đồn đã tổ chức 12 buổi tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tới 100% hộ dân trên địa bàn xã và vận động đồng bào ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, đèn trời. Đơn vị còn tham mưu cho địa phương tổ chức hội nghị gặp mặt già làng, trưởng bản và những người có uy tín năm 2013; vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào tự quản đường biên, cột mốc; phối hợp với công an địa phương tổ chức 13 lượt tuần tra, đảm bảo đường biên an toàn.

CBCS Đồn BP Pò Hèn và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) tham gia sửa chữa đường tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái.
CBCS Đồn BP Pò Hèn và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) tham gia sửa chữa đường tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái.

Qua tìm hiểu thêm được biết, những năm qua, Đồn BP Pò Hèn đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ biên giới gắn với xây dựng bản làng, chăm lo đời sống đồng bào dân tộc trên địa bàn xã Hải Sơn. Nhất là, đơn vị đã chung sức cùng với hệ thống chính trị và nhân dân xã Hải Sơn trong công cuộc xây dựng NTM. Cái khó trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM ở Hải Sơn là làm sao để nhân dân hiểu và làm theo, vì nhận thức của một bộ phận nhân dân còn rất hạn chế. Đồn Biên phòng Pò Hèn, mà trực tiếp là Đội vận động quần chúng thường xuyên xuống từng hộ dân, bám thôn, bám bản tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM. Với phương châm “cầm tay, chỉ việc”, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị xuống từng hộ dân, hướng dẫn nhân dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, giữ gìn vệ sinh, tham gia hiến đất, đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, số hộ nghèo trong xã giảm dần. Từ đầu năm 2013 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn đã giúp nhân dân xã Hải Sơn trên 100 ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Với sự chung sức của các chiến sĩ BĐBP, tuyến đường thôn Đồi Tây dài 700m vừa được bê tông hoá và đưa vào sử dụng, giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn. Trước đó, vào dịp cuối năm 2012, Đồn BP Pò Hèn đã tặng 80 chiếc đệm bông, hàng chục chiếc chăn chống rét cho nhiều hộ dân trong xã. Đồng thời, đơn vị còn thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, tiêm chủng mở rộng cho người dân ở địa phương.

Chúng tôi đến công tác tại Đồn BP Pò Hèn, đúng dịp các chiến sĩ trẻ từ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đi hành quân dã ngoại tại đơn vị. Trời đã gần trưa, dưới cái nắng tháng sáu như đổ lửa, các chiến sĩ trẻ vẫn miệt mài sửa chữa tuyến đường giao thông nối từ thôn Pò Hèn vào thôn Phình Hồ (xã Bắc Sơn).

Đến thôn Thán Phún Xã, chúng tôi gặp Trưởng thôn Tằng A Bảo vừa đi làm rừng về. Thấy các chiến sĩ BĐBP đến thăm, Tằng A Bảo vui vẻ lắm. Ông cho hay mấy năm nay, được chính quyền và cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn xuống tận từng nhà giúp bà con kiến thức phát triển sản xuất, khám, chữa bệnh… đời sống mọi mặt của người dân trong thôn ngày thêm khấm khá. Bà con trong thôn cảm ơn các anh bộ đội biên phòng nhiều lắm.

Yên Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.