Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 13:04 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học ở Đông Triều
Thứ 3, 02/04/2013 | 05:14:11 [GMT +7] A A
Trong những năm qua, để tăng cường chất lượng giáo dục trong các nhà trường, bên cạnh việc quan tâm đến công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, hiện đại như: Phòng học khang trang, thiết bị học tập đầy đủ.., ngành giáo dục huyện Đông Triều cũng rất chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống nhà bếp, nhà ăn thoáng mát, hợp vệ sinh để đảm bảo phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ cho các em. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Thu Trà, Phó Phòng GD-ĐT huyện Đông Triều cho biết: “Hiện nay, các bếp ăn bán trú trong trường học trên địa bàn huyện đều được đầu tư theo quy định. Nhân viên phục vụ đều được tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khoẻ, xét nghiệm định kỳ. Công tác quản lý thực phẩm được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được các trường thực hiện tốt như: Trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng quy định... Qua đó đã đảm bảo sức khoẻ cho việc học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường”.
Tìm hiểu thực tế tại các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện Đông Triều, chúng tôi nhận thấy các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng. Một số trường còn đầu tư mua máy tự chế biến các thực phẩm như sữa đậu nành, sinh tố hoa quả để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em. Nhiều trường còn tăng gia trồng thêm rau xanh, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa chủ động nguồn thực phẩm an toàn. Tại Trường Tiểu học Vĩnh Khê, thị trấn Mạo Khê, khu nhà bếp được xây dựng khang trang, sạch đẹp và chia thành 3 khu riêng biệt: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn chín. Các loại đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ, gồm: Bếp gas công nghiệp, tủ cơm, máy lọc nước, tủ đựng thức ăn. Để đảm bảo độ an toàn, hợp vệ sinh tại khu nấu ăn và khu để thức ăn chín thì nền nhà, sàn bếp được lau chùi thường xuyên. Theo chị Lưu Thị Nhiệm, nhân viên nấu ăn Trường Tiểu học Vĩnh Khê cho biết: “Nhằm đảm bảo sức khoẻ cho các em, chúng tôi luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn được sắp xếp hợp lý để cung cấp đầy đủ chất cho các em...”.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Đông Triều có 42 trường học có bếp ăn bán trú. Trong đó, số trẻ ăn bán trú tại trường đạt trên 90%. Hàng năm, Phòng GD-ĐT huyện đã kết hợp với Trung tâm Y tế huyện mở hội nghị tập huấn kiến thức VSATTP cho các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế, cô nuôi cấp học mầm non và tiểu học. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các trường quan tâm sát sao đến công tác khám, quản lý sức khoẻ của học sinh trong nhà trường. Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức về VSATTP, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trong các nhà trường. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ, các trường học trên địa bàn huyện có bếp ăn bán trú đều đã đầu tư xây dựng bếp theo quy trình một chiều có đường vào, ra riêng của thực phẩm tránh nguy cơ thực phẩm ô nhiễm chéo. Nguồn thực phẩm được các nhà trường lựa chọn từ những cơ sở có uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Đồng thời, nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ, hàng ngày các trường học đã thay đổi thực đơn theo nhu cầu của trẻ. Đến thời điểm này, 100% bếp ăn tại trường học trên địa bàn huyện đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.
Nhờ làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên trong nhiều năm qua tại các trường học bán trú trên địa bàn huyện Đông Triều không để xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn, không có hiện tượng dịch bệnh lây lan trên diện rộng trong trường học. Với chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo VSATTP sẽ là điều kiện quan trọng giúp các em học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.
Nguyễn Thanh Tùng
Liên kết website
Ý kiến ()