.

Hiệu quả mô hình CLB Phụ nữ tình nguyện làm vệ sinh môi trường

Cập nhật lúc 05:01, Thứ Hai, 18/03/2013 (GMT+7)

Thực hiện chương trình công tác của Hội LHPN TP Hạ Long năm 2012 chủ đề Phụ nữ Hạ Long với công tác vệ sinh môi trường, các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã tích cực, chủ động triển khai bằng nhiều hoạt động sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực. Trong đó, nổi bật là hoạt động của mô hình các CLB Phụ nữ tình nguyện làm vệ sinh môi trường.

Đồng chí Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long cho biết: Để người dân TP Hạ Long ngày càng nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện công tác bảo vệ môi trường, trong đó nòng cốt là hội viên, phụ nữ, thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã tổ chức triển khai kế hoạch và phát động phong trào thi đua giữ gìn, bảo vệ môi trường trong cán bộ Hội chủ chốt, chi hội trưởng hội phụ nữ và cán bộ các khu phố; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt, hội thảo để nâng cao nhận thức cho cán bộ chủ chốt, đội ngũ tuyên truyền viên về tầm quan trọng của môi trường đối với sức khoẻ và cuộc sống của con người. Hội còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giúp hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư hiểu rõ về thực trạng vấn đề môi trường hiện nay, những bức xúc về môi trường tại địa phương, trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo vệ, giữ gìn môi trường sống; vận động hội viên, phụ nữ ký cam kết thực hiện các tiêu chí đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với xây dựng đô thị văn minh…

Phụ nữ khu 1, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) tham gia dọn vệ sinh tại khu phố. Ảnh: Tư Liệu
Phụ nữ khu 1, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) tham gia dọn vệ sinh tại khu phố. Ảnh: Tư Liệu

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nên nhận thức của hội viên, phụ nữ đã có sự chuyển biến tích cực, chị em ngày càng chủ động, hăng hái hơn trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị văn minh. Đến nay, các cơ sở Hội của thành phố đã xây dựng được 77 CLB Phụ nữ tình nguyện làm vệ sinh môi trường, thu hút gần 2.500 hội viên, phụ nữ tại các cơ sở, chi hội phụ nữ tham gia.

Trò chuyện với một số đồng chí là chủ nhiệm các CLB Phụ nữ tình nguyện làm vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, các đồng chí này cho biết: Các thành viên CLB đều xác định, để có một môi trường trong lành, cần phải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường ngay từ gia đình. Vì vậy, hầu hết chị em đã nghiêm túc thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc TNXH, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ) gắn với chương trình xây dựng đô thị văn minh. Và đã trở thành thông lệ, cứ vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, các CLB lại dành một khoảng thời gian nhất định để tổ chức quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải, nhổ cỏ đường làng, ngõ xóm; khơi thông cống rãnh khu dân cư nơi các thành viên sinh sống. Hoạt động này đã tạo trong chị em khí thế sôi nổi, tích cực tham gia thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Đây cũng là dịp để chị em được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm sống; đồng thời hiểu hơn hoàn cảnh của mỗi gia đình, góp phần tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, gắn bó trong hội viên, phụ nữ tại mỗi khu dân cư.

Đến nay, ở 20 phường của TP Hạ Long, đã xây dựng được 81 khu phố, đoạn đường xanh - sạch - đẹp do Hội Phụ nữ đảm nhận, quản lý. Để có được các khu phố, đoạn đường xanh - sạch - đẹp này, có sự đóng góp tích cực của các thành viên CLB Phụ nữ tình nguyện làm vệ sinh môi trường. Sự chủ động vào cuộc của cán bộ, hội viên phụ nữ đã nhận được sự đồng tình ủng hộ tích cực của người dân, được chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều chi hội còn phát huy hiệu quả của mô hình tổ phụ nữ thu gom rác thải, đã phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo môi trường và cảnh quan đô thị; đồng thời góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ, nhất là đối với phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…

Thực hiện đợt thi đua chào mừng 65 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và 50 năm Ngày thành lập tỉnh, Hội LHPN TP Hạ Long tiếp tục chỉ đạo các cơ sở, chi hội nhân rộng mô hình CLB Phụ nữ làm vệ sinh môi trường và gắn biển công trình đoạn đường, khu phố xanh - sạch - đẹp do tổ chức Hội quản lý. Hội đã xây dựng kế hoạch để tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong công tác vệ sinh môi trường tại các cơ sở.

Nguyễn Huế

,
.
.
.
.
.