.

Đoàn Kinh tế quốc phòng 327

Giúp dân vùng biên xoá đói giảm nghèo

Cập nhật lúc 08:48, Chủ Nhật, 16/12/2012 (GMT+7)

Từ nhiều năm nay, đồng bào các huyện Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái đã quá quen thuộc với hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 327. Các anh không chỉ là những thầy giáo ở các lớp học xoá mù chữ mà còn không quản ngại mưa nắng, xuống tận bản giúp bà con gieo trồng các giống mới đúng thời vụ và chăm sóc cây giống, con giống đúng kỹ thuật. Nhờ đó, bà con dân bản vùng sâu, vùng xa cũng được tiếp cận với nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cao. Đặc biệt, từ năm 2011, khi có Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo do Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội và Bộ Quốc phòng, nhiều mô hình đã được Đoàn KT-QP 327 triển khai rộng khắp, như: trồng khoai tây, mía đường; chăn nuôi lợn rừng, dê, lợn nái sinh sản, gà sao, chim cút đẻ trứng, cá song... Các mô hình này phát huy thế mạnh về nguồn nguyên liệu tại chỗ và khả năng nhân rộng trên địa bàn. Với phương thức đơn vị hỗ trợ kinh phí đầu tư, người dân đóng góp vốn tự có (nhân công, vật liệu tự làm, tự tạo...), các mô hình đã thu hút 430 hộ dân tham gia, trong đó 98% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, đơn vị cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng các mô hình có hiệu quả. Ngay sau khi cấp cây và con giống cho các hộ nghèo, Đoàn KT-QP 327 giao nhiệm vụ cho các đội sản xuất trên địa bàn trực tiếp theo dõi, quản lý và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho bà con dân bản. Những vấn đề phát sinh về sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc v.v. đều được các cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 327 tư vấn xử lý kịp thời cho bà con, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cán bộ và các đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 327 đang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa nước cho bà con dân bản.
Cán bộ và các đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 327 đang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa nước cho bà con dân bản.

Bước sang năm 2012, Dự án này tiếp tục được triển khai nhưng tập trung vào 5 mô hình: trồng mít Thái, khoai tây Solara - Đức và nuôi cá rô phi đơn tính, ngan Pháp, dúi sinh sản. Theo đó có 360 hộ gia đình đã được trực tiếp tham gia các mô hình này, trong đó có 95% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc phòng trừ dịch bệnh và kỹ thuật nuôi trồng, không ít hộ gia đình đã thoát nghèo, từng bước tạo lập kinh tế vững chắc. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít hộ “nghèo vẫn hoàn nghèo”... Lý giải về điều này, Thượng uý Đào Vũ Đức Thắng, cán bộ Đoàn KT-QP 327, cho biết: “Bà con dân bản thì hỗ trợ bao nhiêu cũng muốn, nhưng ý thức thực hiện nhiều khi rất kém. Đợt vừa rồi, chúng tôi tổ chức cấp phát, giao giống khoai tây và phân bón cho bà con. Đã hẹn trước lịch làm việc nhưng khi chúng tôi xuống thì không hề có một người dân nào ra nhận. Hỏi ra mới biết, hôm đó ở xã có một đám cưới, dân bản đi ăn cưới hết. Thế là các anh em trong đơn vị lại phải xắn tay khuân vác cả mấy tấn khoai giống và phân bón xuống cho dân”. Thượng uý Thắng chia sẻ thêm: “Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức nhiều lớp dạy nghề với mong muốn làm sao mỗi người dân có một cái nghề để họ làm ăn và tự thoát nghèo. Chương trình học không chỉ cung cấp kiến thức, kỹ năng mà còn cấp một số thuốc men, kim tiêm… phòng tránh dịch bệnh và hỗ trợ 15.000 đồng/người/buổi cho người học nên dân rất thích. Thế nhưng, cũng chỉ những hộ nào đang làm mô hình đó và thực sự muốn phát triển nghề thì họ mới quan tâm, thiết tha với chuyện đi học. Còn một số thì học xong là “chữ thầy trả lại cho thầy”. Bên cạnh đó, khi tiêu chí hộ nghèo thay đổi, vô hình chung, chỗ này vừa giảm nghèo xong đợt này thì lại có tiêu chí mới nên lại… nghèo. Người dân thì năm này qua năm khác được hưởng hỗ trợ, thành ra có nhiều người không muốn thoát nghèo”.

Những khó khăn đó cũng chính là trăn trở của tất cả cán bộ, chiến sĩ luôn tâm huyết với công tác xoá đói giảm nghèo ở vùng cao. Tuy nhiên, việc khắc phục, đặc biệt là thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, không phải là chuyện một sớm một chiều. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Đoàn KT-QP 327 vẫn luôn xác định bám đất, bám dân vùng biên và giúp dân xoá đói giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng và lâu dài. Bởi vì kinh tế ổn định, lòng dân an chính là nền tảng để củng cố và giữ vững vùng phên dậu của Tổ quốc...

Phương Thuý

,
.
.
.
.
.