.

Nhân ngày Người cao tuổi Việt Nam, 6-6

Tuổi cao, chí càng cao

Cập nhật lúc 05:55, Thứ Tư, 06/06/2012 (GMT+7)

Quảng Ninh hiện có hơn 112.000 người cao tuổi (NCT), trong đó có 104.465 người là hội viên đang sinh hoạt tại 135 chi hội thuộc 186 cơ sở hội thuộc các Ban đại diện NCT các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Nhiều người trong số họ tuổi đã cao vẫn tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư. Toàn tỉnh hiện có 2.199 NCT đang giữ chức vụ trưởng thôn, tổ trưởng khu phố, 3.528 NCT tham gia MTTQ, tổ hoà giải các thôn, khu phố các phường, xã trong toàn tỉnh.

Nhiều NCT đã tích cực tham gia xây dựng mô hình gia đình hiếu học và tham gia vào các hoạt động khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Nhà giáo Ưu tú Trương Công Tịnh, 77 tuổi (TP Cẩm Phả) cả đời gắn bó với sự nghiệp trồng người. Sau khi nghỉ chế độ, ông lại vận động nhiều người cùng mình thành lập Trường THPT Lương Thế Vinh - trường THPT dân lập đầu tiên của tỉnh. Trường đã giành  được nhiều danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, tỷ lệ học sinh của trường hàng năm đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt khoảng 48%. Các dòng họ hiếu học ở Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí là cái nôi sản sinh ra nhiều nhân tài cho tỉnh, cho đất nước. Trong đó, NCT ở các dòng họ chính là những người thắp lên ngọn lửa nhiệt tình trong lòng những con người hiếu học này. Ở các huyện miền núi, NCT là lực lượng nòng cốt vận động con cháu đến trường, khiến cho học sinh miền núi đã ham học hơn trước đây rất nhiều. Ở nhiều địa phương, NCT được sự tín nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ giao chủ trì soạn thảo các quy ước, hương ước văn hoá, quy chế dân chủ cơ sở. Nhiều NCT nêu cao vai trò nòng cốt, góp phần tích cực vào việc làm giảm các tệ nạn xã hội, phát huy các giá trị thuần phong mỹ tục, giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

Một buổi tập thể dục dưỡng sinh tại Nhà văn hóa Người cao tuổi TP Cẩm Phả.
Một buổi tập thể dục dưỡng sinh tại Nhà văn hóa Người cao tuổi TP Cẩm Phả.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh, NCT đã góp phần không nhỏ giúp các phường, xã làm tốt nhiệm vụ của mình. Phong trào NCT thi đua làm kinh tế giỏi đã thể hiện ý chí của họ không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu cho chính mình, tạo việc làm cho con cháu, cho xã hội, góp phần tạo cuộc sống ổn định cho hàng ngàn lao động trẻ tuổi. Ông Đỗ Hữu Tờ, 60 tuổi, là một trong những người đi tiên phong trong việc đưa mô hình nuôi tu hài về nuôi ở huyện Vân Đồn, tạo hướng làm ăn mới cho bà con các xã vùng biển đảo này. Ở các vùng nông thôn miền núi, NCT mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây, con làm nòng cốt cho việc phát triển kinh tế đồi rừng. Như ông Lý Tài Thông, 65 tuổi ở xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) nuôi nhím mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hay ông Phạm Học, 78 tuổi, xã Đông Xá (Vân Đồn) cũng đầu tư phát triển nuôi nhím và lợn rừng, ong lấy mật, hàng năm thu nhập gần trăm triệu đồng. Bà Lục Thị Lầm, 71 tuổi, xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu), trồng hàng chục ha rừng cây lấy gỗ và cây đặc sản. Các ông bà không những giúp gia đình mình có việc làm và thu nhập mà còn giúp nhiều hộ chăn nuôi như mình cùng phát triển kinh tế.

Đó là những người trong số hàng ngàn NCT của tỉnh tuy tuổi đã cao nhưng vẫn hàng ngày hăng say lao động sản xuất. Theo báo cáo của Ban đại diện Hội NCT tỉnh thì TP Cẩm Phả có hơn 2.400 NCT trực tiếp làm kinh tế, TP Uông Bí có hơn 2.300 người, TP Móng Cái có hơn 500 doanh nghiệp của NCT. TP Hạ Long có 6.646 NCT trực tiếp lao động, kinh doanh, trong đó có 194 người làm chủ các trang trại, 192 người được bình xét là NCT làm kinh tế giỏi các cấp. Huyện Đông Triều có 500 NCT là chủ trang trại, TX Quảng Yên có hơn 350 NCT làm chủ các doanh nghiệp v.v.. Nhiều NCT không có điều kiện làm ăn phát triển kinh tế lại hăng hái tham gia các cuộc vận động hiến đất xây dựng nông thôn mới. Cũng theo số liệu báo cáo của Ban đại diện Hội NCT tỉnh thì tính đến hết quý I-2012, NCT ở các phường, xã đang tham gia xây dựng nông thôn mới trong tỉnh đã hiến 35.413m2 đất để làm đường giao thông, làm nhà văn hoá thôn. Trong đó tiêu biểu phải kể đến NCT TX Quảng Yên đã hiến 1.778m2 đất làm đường giao thông, 26.000m2 làm đường nội đồng. Ban đại diện Hội NCT huyện Hoành Bồ đã vận động 4 hộ NCT hiến 4.000m2 đất làm nhà văn hoá; huyện Ba Chẽ tuyên truyền 13 hội viên NCT hiến 3.065m2 đất làm nhà văn hoá và đường liên thôn v.v..

Có thể nói, những việc làm và thành tích đạt được trong thời gian qua đã một lần nữa khẳng định rõ hơn vai trò và vị trí của NCT trong toàn tỉnh. Họ đã phát huy tốt vai trò “tuổi cao, gương sáng”, làm nên những tấm gương đẹp cho con cháu học tập, noi theo.

Công Thành

,
.
.
.
.
.