.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012: Sĩ tử dễ dàng vượt “vũ môn”

Cập nhật lúc 04:50, Thứ Ba, 05/06/2012 (GMT+7)

Như tin đã đưa, trong 3 ngày, từ ngày 2 đến 4-6-2012, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, trên 1,5 vạn thí sinh của Quảng Ninh đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012. Với sự chuẩn bị tương đối chu đáo và kỹ lưỡng, cộng thêm đề thi vừa sức, các sĩ tử của Quảng Ninh đã dễ dàng vượt “vũ môn”.

Không áp lực nhưng vẫn lo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD&ĐT có một số thay đổi trong quy chế thi như phân cấp tổ chức và quản lý kỳ thi cho các địa phương. Bộ GD&ĐT cũng không bắt buộc các địa phương phải tổ chức thi theo cụm nhưng phải tổ chức thi ghép Trung tâm HN&GDTX hoặc cơ sở giáo dục thường xuyên với trường THPT và các trường THPT có số thí sinh dự thi quá ít (dưới 6 phòng thi) để đảm bảo quy chế khi phân công giám thị coi thi; không tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh mà giao cho tỉnh tự chấm nhưng phải đảm bảo giáo viên không chấm bài thi của học sinh trường mình giảng dạy; Bộ giao cho các tỉnh điều động cán bộ thanh tra làm công tác thanh tra coi thi, chấm thi và thanh tra, giám sát trực tiếp Hội đồng in sao đề... Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, những điểm mới này rất có lợi cho thí sinh, giúp thí sinh không phải di chuyển xa và kỳ thi cũng không còn nhiều áp lực. Ngành GD&ĐT cũng đã chủ động hướng dẫn học sinh ôn tập; phổ biến quy chế thi; và chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất... Tuy nhiên, tâm trạng lo lắng vẫn hiển hiện rõ trên khuôn mặt của nhiều thí sinh và phụ huynh.

Ngay từ sáng sớm của buổi thi môn đầu tiên, rất nhiều phụ huynh và thí sinh đã có mặt tại HĐT. Các khu vực đặt HĐT đều được địa phương bố trí lực lượng công an, cảnh sát giao thông nên không xảy ra hiện tượng ùn tắc, lộn xộn. Thí sinh Hoàng Phương Oanh, HĐT Trường THPT Hòn Gai cho biết: “Mấy ngày thi, hôm nào em cũng dậy từ 5 giờ sáng để đến trường thi. Em rất hồi hộp nhưng em tin rằng với kiến thức được trang bị cho mình trong suốt 12 năm học em sẽ làm bài tốt”. Đưa con, em đến trường thi nhiều phụ huynh lo lắng cứ dặn đi, dặn lại mãi thí sinh kiểm tra xem đã cầm đầy đủ: Thẻ dự thi, CMND, thước kẻ, bút viết… Phụ huynh Hoàng Đức Nam, phường Trần Phú, TP Móng Cái cho biết: “Cháu nhà tôi học cũng khá nhưng nhà chỉ có độc nhất cậu con trai nên gia đình không khỏi lo lắng. Sợ nhất là các cháu vội vàng mà quên giấy tờ; rồi thiếu bình tĩnh khi làm bài”. Còn phụ huynh Phạm Thị Dần, phường Hải Hoà, TP Móng Cái có con dự thi tại HĐT Trường THPT Trần Phú không giấu được vẻ lo lắng nói: “Sáng sớm, cháu đi xe ôm lên thi. Tôi không yên tâm, đạp xe theo sau. Biết là lo lắng cũng chẳng giúp gì được nhưng vẫn muốn đến ngó qua xem cháu vào phòng thi thế nào, có quên gì không để còn kịp về lấy”. Mặc dù tâm trạng là vậy nhưng chỉ sau khi thí sinh vào phòng thi, các phụ huynh đã lên xe ra về hoặc toả ra các hướng cách xa trường thi để trả lại không gian yên tĩnh cho trường thi.

Đề vừa sức - Kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Đây là nhận xét chung của nhiều người và nhiều thí sinh về kỳ thi năm nay. Cả 6 môn thi, các thí sinh đều khẳng định, đề vừa sức, nằm trong chương trình giáo dục. Có những đề thi hay và dễ như đề thi môn Văn, môn Hoá. Em Phạm Thị Phương, HĐT Trường THPT Hòn Gai nói: “Nhìn chung đề văn năm nay khá mở và bám sát vào chương trình cơ bản. Em có chút bất ngờ về câu hỏi văn học nước ngoài. Tuy nhiên, đề văn năm nay rất hay đặc biệt là câu nghị luận xã hội khi hỏi về vấn đề “thói dối trá”, chúng em được nói lên rất nhiều suy nghĩ của mình. Về phần câu hỏi văn học Việt Nam năm nay em nghĩ rằng nhiều bạn sẽ làm được tốt vì đây là tác phẩm gần như cơ bản đối với tất cả các ban. Câu hỏi về chương trình nâng cao cũng không quá khó với “hình tượng sông Đà” của tác giả Nguyễn Tuân. Em thấy rất tự tin về bài thi của mình”. Còn đề thi môn Hoá, rất nhiều thí sinh đã hoàn thành sớm bài thi so với thời gian quy định như ở HĐT Trường THPT chuyên Hạ Long, có thí sinh làm bài thi chỉ hết… 10 phút. Nhiều thí sinh học chuyên Sử, Địa còn khẳng định, đề thi còn dễ hơn cả đề thi hết học kỳ. Hay như đề thi môn Địa lý, thí sinh Vương Thị Huyền, HĐT Trường THPT Đầm Hà cho rằng đề tuy dài nhưng không quá khó để đạt điểm trung bình.

Theo đồng chí Đỗ Văn Thuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012 cấp tỉnh, kỳ thi năm nay Quảng Ninh vẫn giữ vững được truyền thống nề nếp, kỷ cương, an toàn và nghiêm túc. Ở tất cả 52 HĐT, trong suốt 3 ngày diễn ra kỳ thi đều không xảy ra bất cứ hiện tượng bất thường nào. Những thành công này có được là nhờ Quảng Ninh đã chủ động trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Ngoài vấn đề về cơ sở vật chất, điện, nước phục vụ các HĐT, Sở GD&ĐT còn chỉ đạo các trường tập trung hướng dẫn ôn tập, trang bị kiến thức cho học sinh. Ngay từ đầu kỳ II năm học 2011-2012 cho đến sát ngày diễn ra kỳ thi, Sở đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến từng trường THPT; trong đó quan tâm đặc biệt đến các trường ngoài công lập và các trung tâm HN&GDTX để kiểm tra công tác ôn thi tốt nghiệp. Các trường còn chủ động tổ chức cho học sinh thi thử để thí sinh cọ xát với kỳ thi.

Cũng như mọi năm, kỳ thi năm nay, Quảng Ninh vẫn thành lập Ban chỉ đạo thi từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thị xã, thành phố. Trước kỳ thi, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT còn cử đoàn cán bộ đến kiểm tra cơ sở vật chất của từng HĐT. Có những HĐT đoàn kiểm tra 3-4 lần. Thực hiện quy chế của Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT cũng kiên quyết không để cán bộ, giáo viên có con thi tham gia công tác thi (từ coi thi, thanh tra thi, chấm thi đến phục vụ thi). Ngoài số 130 thanh tra thi cắm chốt tại các HĐT, Sở còn thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động đi thanh tra các HĐT theo các tuyến khu vực miền Đông, miền Tây và khu vực trung tâm. Tại các HĐT, đoàn thanh tra lưu động thường xuyên nhắc nhở đơn vị sở tại, các giám thị, thanh tra cắm chốt tuân thủ quy chế thi của Bộ GD&ĐT như không được để thí sinh mang tài liệu hoặc các vật dụng thu phát sóng vào phòng thi; bố trí máy tính và máy điện thoại thường trực tại HĐT… Các HĐT đã tuân thủ nghiêm túc, yêu cầu thí sinh trước khi làm bài thi, kiểm tra ngăn bàn lần cuối, các giấy, tờ không liên quan, cặp sách, tài liệu, điện thoại di động đều được đưa ra khỏi phòng thi.

Bằng những biện pháp chặt chẽ đó, các hành vi vi phạm quy chế thi đã được ngăn chặn ngay từ đầu. Điều này mang lại cho Quảng Ninh một kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Thí sinh, phụ huynh đều vui mừng, phấn khởi. Thí sinh Nguyễn Thị Lan Anh, HĐT thi Trường THPT Tiên Yên vui mừng chia sẻ: “Thật vui khi em và các bạn đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp. Dẫu chặng đường dài vẫn còn ở phía trước nhưng thật sự thấy nhẹ lòng vì chúng em hài lòng với kết quả làm bài thi.

Cẩm Nang

CHUYÊN BÊN LỀ

May Là không nghe tin đồn: Vừa ra khỏi phòng thi môn Văn sáng ngày 2-6-2012, thí sinh Trần Văn Cao ở HĐT Trường THPT Trần Phú thốt lên vui sướng với các sĩ tử: “May là mình không nghe tin đồn. Mấy hôm trước trên mạng Internet, rồi cả trên điện thoại của tớ cũng nhận được tin nhắn “mách” đề thi môn Văn. Sáng nay đọc đề chẳng trúng gì. May mà mình tỉnh táo nếu cứ nghe theo mấy cái tin vịt ấy thì hôm nay chắc “rụng” rồi”. Theo thí sinh Cao, môn Văn em làm được hết nhưng để chấm điểm thì cũng rất khó. Hy vọng sẽ đạt điểm trên trung bình.

Thí sinh gần 50 tuổi: Đó là thí sinh Nguyễn Hữu Chính, sinh ngày 24-3-1964, học viên của Trung tâm HN&GDTX huyện Hải Hà tham dự tại HĐT Trường THPT Nguyễn Du (Hải Hà). Thí sinh Chính hiện đang là Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Quảng Minh (Hải Hà). Thí sinh Chính chia sẻ: “Tuy lớn tuổi nhất HĐT nhưng tôi không thấy ngại. Vì đi học, đi thi là cho mình mà. Tôi theo học các lớp bổ túc từ những năm 2000 nhưng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, mải làm kinh tế nên cứ học lại bỏ dở. Hai năm nay, con cái lớn cả rồi, cũng không muốn thua anh, kém em nên tôi quyết tâm tập trung hoàn thành chương trình bổ túc. Lớn tuổi, khả năng tiếp thu bài, khả năng nhớ bài cũng hạn chế nên tôi cũng cố gắng hết sức mong sao điểm bài thi được trung bình cũng là mừng rồi”.  

Mang bầu vẫn đi thi: Đó là trường hợp của 3 thí sinh ở HĐT Trường THPT Đầm Hà (Đầm Hà). Những thí sinh này đều là học sinh hệ THPT của Trường THPT Đầm Hà. Theo một cán bộ nhà trường, những thí sinh này đều là học sinh dân tộc ở các xã vùng cao của huyện. Các em đều lớn tuổi và đủ tuổi kết hôn theo quy định. Bà con vùng cao ở đây vẫn có quan niệm, con gái không phải là con mình và không muốn nuôi con gái nên thường cho các em lấy chồng sớm. Trước kỳ thi, gia đình các em đã tổ chức gả cưới. Việc các em tham gia kỳ thi cũng là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn.  

Đội tang cha đi thi: Trước ngày diễn ra kỳ thi 2 hôm, bố của thí sinh Nguyễn Đình Mười ở HĐT Trường THPT Quảng Hà (Hải Hà) đột ngột qua đời. Đau buồn trước mất mát quá lớn này, thí sinh Mười quyết định gác lại kỳ thi. Biết chuyện, nhiều người thấy tiếc cho Mười vì em có học lực khá, hạnh kiểm tốt. Trước sự việc đó, HĐT Trường THPT Quảng Hà đã cùng với Hội Cha mẹ học sinh nhà trường đến thăm hỏi, động viên Mười đi thi. Sự quan tâm, chia sẻ của mọi người đã giúp Mười có thêm nghị lực để bước vào kỳ thi. Em đã rất cố gắng, nỗ lực để vượt qua kỳ thi. Được biết, bài làm các môn thi của thí sinh Mười rất khả quan... Đây sẽ là món quà ý nghĩa để Mười báo công trước vong linh của người cha đã khuất.

Vĩ An

 

,
.
.
.
.
.