.

Đệ tứ chiến khu Đông Triều hôm nay

Cập nhật lúc 10:27, Thứ Tư, 02/05/2012 (GMT+7)

Đông Triều - mảnh đất anh hùng, nơi in đậm những dấu ấn kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay trên quê hương Đông Triều, truyền thống lịch sử vẻ vang ấy đã và đang tiếp thêm sức mạnh cho sự phát triển của vùng đất này.

Diện mạo của vùng đệ tứ chiến khu năm xưa nay đã có nhiều khởi sắc. Trong ảnh: Một góc thị trấn Mạo Khê.
Diện mạo của vùng đệ tứ chiến khu năm xưa nay đã có nhiều khởi sắc. Trong ảnh: Một góc thị trấn Mạo Khê.

Lịch sử hào hùng

Đông Triều có bề dày truyền thống vẻ vang trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, quân dân Đông Triều liên tục đứng lên, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, giáng cho kẻ thù những đòn đích đáng. Tiêu biểu là cuộc bãi công của công nhân mỏ Mạo Khê do đồng chí Hoàng Quốc Việt lãnh đạo (1925) đã làm cho chủ mỏ và giới cầm quyền Pháp phải nhượng bộ, lùi bước. Ngày 8-6-1945 chiến khu Trần Hưng Đạo (chiến khu Đông Triều) được thành lập, trở thành 1 trong 7 chiến khu kháng chiến của cả nước, là chiến khu thứ 4 ở khu vực Duyên hải Bắc Bộ. Từ đây, phong trào đấu tranh cách mạng anh dũng của quân và dân Đông Triều không ngừng phát triển lớn mạnh, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của dân tộc, làm nên cách mạng Tháng Tám thành công. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Đông Triều đã liên tục chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Ông Ngô Quang Chư, cựu chiến binh khu Vĩnh Tuy II, thị trấn Mạo Khê bồi hồi nhớ lại những tháng ngày lịch sử của dân tộc: “Ngày ấy, cùng với không khí sục sôi của miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, trong ý chí quyết tâm giành độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ, tôi cùng rất nhiều thanh niên các dân tộc anh em trong huyện Đông Triều đã nối bước nhau, lần lượt lên đường phục vụ chiến đấu”. Trải qua hai cuộc kháng chiến, những hy sinh cao cả của các thế hệ, những người con của quê hương chiến khu Đông Triều, đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Viết tiếp trang sử vàng

Hiện nay trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, huyện Đông Triều đang có những bước phát triển đáng khích lệ. Kinh tế của huyện luôn giữ ổn định, phát triển, tốc độ tăng trưởng (GDP) bình quân đạt trên 14%/năm, năm 2011 tổng giá trị sản xuất đạt 2.698,5 tỷ đồng.

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hoá vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, giá trị hàng hoá. Hiện trên địa bàn huyện có 2.809 mô hình kinh tế có hiệu quả với 1.972 trang trại, gia trại cho thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên. Nhiều giống cây, con mới đã được đưa vào nuôi trồng thử nghiệm và nhân rộng đạt kết quả tốt như lợn rừng, lợn mường, nhím, cam Canh, bưởi Diễn, na dai... Giá trị ngành nông - lâm - ngư nghiệp luôn tăng trưởng khá. Năm 2011, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp đạt 375,5 tỷ đồng, diện tích nuôi trồng thuỷ sản là 1.318,4ha, sản lượng thuỷ sản đạt 3.600 tấn; năng suất lúa bình quân năm 2011 đạt 61,09 tạ/ha, tăng 5,44 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực đạt 58.968 tấn, giá trị sản xuất bình quân đạt 94 triệu đồng/ha canh tác.

Từ mục tiêu phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là yếu tố quan trọng trong quá trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, Đông Triều đã hình thành nhiều cụm công nghiệp, cụm vùng nghề, cụm bến bãi thuỷ nội địa trải đều trên địa bàn huyện. Các doanh nghiệp Nhà nước từng bước thực hiện cổ phần hoá, tiếp tục sắp xếp lại sản xuất, đồng thời đầu tư nâng cao chất lượng dây chuyền công nghệ, mở rộng sản xuất. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2011 đạt 1.628 tỷ đồng. Toàn huyện đã thu hút được 112 dự án đăng ký đầu tư, tổng diện tích xin thuê đất là 573ha, số vốn đăng ký đầu tư là 15.224 tỷ đồng, dự kiến thu hút 14.614 lao động. Nhiều dự án lớn được đầu tư đi vào sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả tốt, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn, đóng góp cho ngân sách của địa phương. Các ngành nghề truyền thống tiếp tục phát triển; diện mạo của các làng nghề sản xuất gốm, sứ thủ công mỹ nghệ đã thay đổi cơ bản về quy mô sản xuất, chất lượng, mỹ thuật và thị trường tiêu thụ sản phẩm; từng bước người thợ thủ công mỹ nghệ đã tự khẳng định được thương hiệu của gốm sứ Đông Triều trên thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trong huyện. Đến nay 19/19 xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành đề án xây dựng nông thôn mới. Hoàn thành xây mới đưa vào sử dụng 69 nhà văn hoá thôn, khu phố; rà soát 97 nhà văn hoá thôn còn lại, trong đó: Đề nghị xây mới 33 nhà; nâng cấp, sửa chữa, mở rộng 64 nhà. Vận động 1.752 hộ dân hiến 86.011m2 đất, tháo dỡ 23.029m2 tường bao, chặt 2.073 cây ăn quả các loại, huy động 5.510 ngày công, đóng góp 1,73 tỷ đồng hỗ trợ tháo dỡ các công trình để hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn (tổng giá trị trên 11 tỷ đồng). Hiện nay tốc độ đô thị hoá đang diễn ra mạnh mẽ tại Đông Triều. Nhiều khu đô thị mới được quy hoạch, các công trình hiện đại, khang trang được xây dựng, hoàn thiện đã tạo ra hình ảnh văn minh, hiện đại trong xu thế hội nhập, phát triển của vùng đất chiến khu xưa.

Có thể khẳng định, Đông Triều hôm nay với những bước đi vững vàng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ. Quân và dân huyện Đông Triều đã và đang tiếp nối truyền thống, viết nên những trang sử vẻ vang trong thời kỳ đổi mới - hội nhập - phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Nguyễn Thanh

,
.
.
.
.
.