.

Xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã theo tiêu chí mới: Nhìn từ thực tế một địa phương

Cập nhật lúc 05:11, Thứ Hai, 21/05/2012 (GMT+7)

Ngay từ năm 2008, cả 21 xã, thị trấn của Đông Triều đều đạt chuẩn quốc gia về y tế xã. Điều này giúp huyện trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành Đề án phấn đấu đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến năm 2015 mà UBND tỉnh phê duyệt.  Tuy nhiên, từ cuối năm 2011, Bộ Y tế ban hành Bộ Tiêu chí quốc gia mới về y tế xã. Với những tiêu chí này, để giữ vững chuẩn quốc gia về y tế xã, các trạm y tế trên địa bàn vẫn gặp nhiều khó khăn.

Nội soi tai cho người dân tại Trạm Y tế xã Xuân Sơn (Đông Triều)
Nội soi tai cho người dân tại Trạm Y tế xã Xuân Sơn (Đông Triều)

Nỗ lực tới “đích”

Sau khi Bộ Y tế có Quyết định xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001-2010, Đông Triều đã nhanh chóng triển khai công tác xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã trên địa bàn theo 10 chuẩn mà Bộ đề ra. Xác  định khâu khó nhất  trong 10 chuẩn này là cơ sở hạ tầng với tiêu chí phải đảm bảo diện tích, số phòng của trạm y tế, hàng năm, huyện dành từ 600 triệu đến gần 2 tỷ đồng để nâng cấp trạm y tế xã. Các xã còn chủ động huy động nguồn vốn để trang sắm thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân. Tiêu biểu như: Xã Xuân Sơn huy động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm được hàng chục tỷ đồng để xây dựng trụ sở, mua sắm máy móc, thiết bị y tế hiện đại; xã Yên Đức huy động gần 200 triệu đồng mua máy siêu âm, máy điện tim v.v.. Ngoài đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trạm, huyện còn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho y tế tuyến xã. Đến thời điểm này, trong 21 xã, thị trấn của Đông Triều thì 18 xã đã có bác sĩ biên chế, 100% xã có nữ hộ sinh, y sĩ sản nhi... Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ khám, chữa, phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, nhân viên y tế xã. Những xã có bác sĩ ở Đông Triều có khả năng thực hiện trên 80% dịch vụ kỹ thuật trong quy định phân tuyến của Bộ Y tế.

Ban chăm sóc sức khoẻ nhân dân ở các xã liên tục được củng cố, kiện toàn. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đã được đưa vào Nghị quyết của Đảng uỷ, HĐND xã, thị trấn và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND xã. Huyện còn gắn việc xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Công tác truyền thông về chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đẩy mạnh. Bởi vậy người dân đã chủ động vào cuộc trong việc giám sát, phòng chống các loại dịch bệnh ở người và dịch bệnh ở gia súc, gia cầm trên địa bàn. Các xã đều chủ động vận động người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, xử lý phân, nước thải, rác thải trong khu vực dân cư... Nhiều xã, thị trấn còn tranh thủ nguồn lực từ các tổ chức xã hội, các chương trình, dự án để khám, chữa bệnh miễn phí cho đối tượng khó khăn, người tàn tật, trẻ bị dị tật bẩm sinh, người cao tuổi... Công tác chăm sóc tiền thai nghén, chăm sóc trẻ em được triển khai tốt. Hàng năm tỷ lệ trẻ 6-36 tháng tuổi của huyện được uống vitamin A luôn đạt trên 90%, tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 75,3%.

Vẫn còn những khó khăn

Mặc dù Đông Triều đạt được những thành tựu đáng kể trong thực hiện chuẩn quốc gia về y tế xã, song việc giữ vững chuẩn này hiện gặp nhiều khó khăn, nhất là khi áp dụng vào Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã mà Bộ Y tế mới ban hành cuối năm 2011.

Khó khăn đầu tiên huyện gặp phải chính là cơ sở vật chất của các trạm y tế tuyến xã. Mặc dù trước đó, huyện đã sửa chữa, nâng cấp một số trạm; đồng thời hàng năm cấp kinh phí cho các trạm duy tu bảo dưỡng, song 15/21 trạm có những dãy nhà xây dựng từ năm 1971-2006 nên đã xuống cấp. Tiêu biểu phải kể đến dãy nhà làm việc của trạm y tế xã Việt Dân, An Sinh, Kim Sơn, Nguyễn Huệ, Thuỷ An... Ngoài ra, một số trạm còn thiếu khối nhà phụ trợ, như: Nhà kho, nhà để xe... 20 xã chưa có máy siêu âm, máy điện tim, máy xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế. Một khó khăn nữa là hiện nay chỉ các xã của Đông Triều mới có đội ngũ y tế thôn bản, còn các khu phố ở thị trấn Đông Triều và Mạo Khê không có y tế khu phố hoạt động, trong khi đây lại là nơi có địa bàn rộng, tập trung đông dân cư gây khó khăn trong công tác nắm bắt tình hình dịch bệnh, vận động người dân tham gia các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Trung tâm Y tế huyện Đông Triều đã xây dựng kế hoạch triển khai Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã của Bộ Y tế. Bác sĩ Đoàn Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: “Theo lộ trình, trong năm 2012, chúng tôi phấn đấu có 6 trạm y tế xã, thị trấn đạt các chuẩn mực theo Bộ tiêu chí. Từ năm 2013-2015 phấn đấu đưa các xã còn lại đạt được các tiêu chí này. Rất may là sắp tới khó khăn của Đông Triều về cơ sở vật chất của các trạm y tế sẽ được giải quyết bởi UBND tỉnh vừa phê duyệt đầu tư trang thiết bị cho 142 trạm y tế trên địa bàn tỉnh, trong đó có 20 xã, thị trấn của Đông Triều. Chúng tôi luôn nỗ lực đưa Đông Triều trở thành địa phương đi đầu trong tỉnh về thực hiện, giữ vững chuẩn quốc gia về y tế xã. Tuy nhiên, để điều đó có trở thành hiện thực hay không, đòi hỏi chính quyền các cấp trên địa bàn; các ban, ngành, đoàn thể, khu phố phải quan tâm, vào cuộc  tích cực hơn nữa”.

Thu Nguyệt

,
.
.
.
.
.