.

Quản lý học sinh, sinh viên: Cách làm của Trường CĐ Y tế

Cập nhật lúc 04:51, Thứ Năm, 17/05/2012 (GMT+7)

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh hiện có 6 chuyên ngành ở 2 hệ cao đẳng và trung cấp. Đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THPT trong và ngoài tỉnh. Chính vì vậy, diện quản lý học sinh, sinh viên tương đối phức tạp. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp, công tác quản lý học sinh, sinh viên của nhà trường đã rất hiệu quả; góp phần tạo môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn nơi nhà trường đứng chân.

Tuần giáo dục công dân

Theo thống kê của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, trung bình mỗi năm, nhà trường tiếp nhận khoảng 2.300 học sinh, sinh viên cả 2 hệ. Trong đó, chiếm 33% là học sinh tỉnh ngoài. Thầy giáo Bùi Đức Thành - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Mặc dù được đánh giá là thuận lợi hơn một số trường khác trong công tác quản lý học sinh, sinh viên vì có tới 75-80% là sinh viên nữ thế nhưng đó cũng mới chỉ là “cái tiếng” thôi. Vì nam hay nữ đều là học sinh, sinh viên cả mà các cụ xưa đã dạy rồi, nhất quỷ, nhì ma, thứ ba là anh học trò. Trong khi đó, nhà trường chỉ có khu ký túc xá (KTX) đáp ứng được khoảng 200 chỗ ở cho học sinh, sinh viên. Còn lại, các em trọ thuê trong các nhà dân, rất khó quản lý”. Còn theo thầy giáo Nguyễn Văn Hải, phụ trách Phòng Công tác học sinh, sinh viên nhà trường, thực tế, khu KTX chỉ đáp ứng được 25% chỗ ở, 75% còn lại phải ở ngoại trú. Chỗ ở trong KTX nhà trường ưu tiên cho các đối tượng học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa. Trung bình 6 sinh viên/phòng với mức 130.000  đồng/sinh viên/ tháng kể cả điện, nước. “Nhưng thường tâm lý của các em là không thích ở nội trú vì bị quản lý chặt chẽ, bó buộc về mặt thời gian; trong khi đó, ở trọ bên ngoài, các em được tự do, thích làm gì thì làm” - thầy giáo Hải nói.

Một buổi thực hành của SV Trường CĐ Y Quảng Ninh.
Một buổi thực hành của SV Trường CĐ Y Quảng Ninh.

Trước thực tế đó, nhà trường đã có rất nhiều biện pháp để tăng cường quản lý học sinh, sinh viên trong giờ học cũng như ngoài giờ học; cả với học sinh, sinh viên nội trú và ngoại trú. Trong hoạt động giáo dục, nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy; khuyến khích giáo viên tìm tòi, nghiên cứu viết tài liệu, giáo trình giảng dạy, hướng dẫn thực tập cho sinh viên; thường xuyên mở các hội nghị bàn về các giải pháp để nâng cao hiệu quả giảng dạy các môn chuyên ngành… Đoàn Thanh niên nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao; tình nguyện… bổ ích. Riêng về công tác quản lý học sinh nội trú, nhà trường đã thành lập Ban Quản lý, bảo vệ KTX; cử 2 giáo viên trẻ ở ngay tại KTX để cùng Ban Quản lý tham gia quản lý, tổ chức các hoạt động thể thao; sinh hoạt cộng đồng cho học sinh, sinh viên từ 17 giờ đến 19 giờ hàng ngày. Ngay trong khu KTX, nhà trường cũng yêu cầu sinh viên bầu một dãy trưởng; mỗi phòng bầu một trưởng phòng. Đặc biệt trong 2 năm gần đây, vào đầu mỗi năm học, nhà trường giao cho các bộ phận phòng, khoa, tổ chức chính trị, xã hội tổ chức Tuần Giáo dục công dân học sinh - sinh viên để tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước; quy chế, nội quy của nhà trường, của khu KTX; đồng thời, tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm pháp luật; nội quy, quy định của nhà trường; không mắc tệ nạn xã hội… Sau mỗi tuần giáo dục, các học sinh, sinh viên đều phải viết bài thu hoạch để chấm điểm.

Phối hợp với chủ nhà trọ

Không chỉ chú trọng quản lý học sinh - sinh viên nội trú, nhà trường còn quan tâm đến cả học sinh ngoại trú ở trọ tại các nhà dân. Định kỳ khoảng 1 tháng/lần vào các ngày thứ bảy, chủ nhật lãnh đạo trường; đại diện Phòng công tác học sinh - sinh viên; Ban quản lý, bảo vệ KTX, Đoàn thanh niên phối hợp với cảnh sát khu vực đến các nhà trọ, vừa thăm nơi ăn, chốn ở của học sinh, sinh viên nhà trường, vừa trao đổi tìm hiểu và tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ phối hợp quản lý, nhắc nhở học sinh, sinh viên thực hiện quy định của pháp luật, xây dựng nếp sống văn minh, ăn ở sạch sẽ… Đặc biệt, để tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường với các chủ nhà trọ trong việc quản lý học sinh, sinh viên ngoại trú, nhà trường đã tổ chức buổi hội thảo mời đông đảo các chủ nhà trọ tham gia.

Thầy giáo Hải cho biết thêm: “Tuy nhiên cái khó nhất hiện nay của trường là việc nắm hết được các địa chỉ nhà trọ. Vì có nhiều nhà trọ chủ yếu là tận dụng phòng ở của gia đình để cho sinh viên thuê dưới hình thức là cho con, cháu ở nhờ. Và việc quản lý học sinh, sinh viên ngoại trú có hiệu quả hay không thì lại phụ thuộc rất lớn vào kết quả của sự phối hợp này. Hiện nhà trường đã rất chủ động và cũng rất mong tiếp tục nhận được sự chủ động phối hợp từ phía các chủ nhà trọ”. Để tăng cường sự phối hợp này, từ năm học 2012-2013, nhà trường sẽ yêu cầu tất cả học sinh, sinh viên ở ngoại trú phải có lý lịch trích ngang; đăng ký địa chỉ, số điện thoại chủ nhà trọ nơi sinh viên ở trọ. Khi sinh viên chuyển chỗ ở cũng đồng thời phải thông báo cho Phòng quản lý công tác học sinh, sinh viên và phải có phiếu nhận xét của chủ nhà trọ về lối sống, thái độ chấp hành pháp luật… Bản nhận xét này sẽ được thẩm định và được coi là một căn cứ để xét điều kiện tốt nghiệp của sinh viên. “Chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao hơn nữa được hiệu quả công tác quản lý học sinh, sinh viên, nhất là đối với học sinh, sinh viên ở ngoại trú. Khi các em có thái độ, lối sống tốt thì sẽ có động cơ, mục đích học tập tốt. Và đây là cơ sở để chất lượng đào tạo được nâng lên. Chúng tôi cũng hy vọng, qua việc phối hợp với các chủ nhà trọ sẽ có được “ngân hàng địa chỉ nhà trọ” có uy tín, đảm bảo an ninh trật tự để giới thiệu cho những sinh viên có nhu cầu” - thầy giáo Thành khẳng định thêm.

Theo báo cáo đánh giá của nhà trường, nhờ làm tốt công tác giáo dục, quản lý học sinh, sinh viên; nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với lực lượng công an địa phương; chủ các nhà trọ nên các hiện tượng học sinh, sinh viên nhà trường nghiện ma tuý, trộm cắp gần như không có. Cách làm của Trường Cao đẳng Y đã khẳng định được hướng đi đúng đắn, hiệu quả và rất cần nhân rộng trong hệ thống các trường chuyên nghiệp; các trường có quản lý học sinh, sinh viên nội trú, ngoại trú trên địa bàn tỉnh.

Cẩm Nang

Ý KIẾN NGƯỜI TRONG CUỘC

Vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo để tìm các biện pháp tăng cường công tác quản lý học sinh, sinh viên ngoại trú. Có rất nhiều đại biểu, đại diện cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn như lực lượng công an, chủ nhà trọ cùng tham gia thảo luận. Đây là lần đầu tiên và cũng là trường đầu tiên tổ chức được hội thảo nói về vấn đề này. Báo Quảng Ninh lược ghi các ý kiến giới thiệu cùng bạn đọc.

Đồng chí Bùi Đình Phương - Phó Trưởng Công an phường Hồng Hải: “Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường - công an địa phương và chủ nhà trọ”  
Trên địa bàn phường Hồng Hải hiện có 6 trường THPT, chuyên nghiệp có học sinh, sinh viên nội trú và ngoại trú. Đó là Trường THPT Chuyên Hạ Long, Trung tâm huấn luyện thể dục, thể thao tỉnh; CĐ Văn hoá - Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long; CĐ Y tế; Phổ thông DTNT tỉnh; Trường Trung cấp nghề xây dựng. Theo đó, dịch vụ nhà trọ cũng rất phát triển với khoảng trên 300 hộ. Học sinh - sinh viên có rất nhiều quan hệ phức tạp ngoài trường, các em đều trong độ tuổi hiếu động. Vì vậy, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường với các chủ trọ và công an trong đăng ký tạm trú, nhắc nhở nền nếp sinh hoạt, đảm bảo giữ gìn tài sản, an ninh trật tự, vệ sinh phòng chống dịch bệnh tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho học sinh, sinh viên. Cách làm của Trường CĐ Y thời gian qua rất hiệu quả cần được nhân rộng.

Ông Lê Quang Khanh, Khu trưởng khu 6B, phường Hồng Hải (Hạ Long): “Các chủ nhà trọ cần thông tin về học sinh, sinh viên ở trọ với khu phố”
Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh nằm trên địa bàn khu 6B, bởi vậy, số lượng học sinh, sinh viên của trường ở trọ trong khu rất lớn. Thực ra trong thời gian qua, hầu hết các chủ nhà trọ đều không thông tin với khu về số lượng học sinh, sinh viên đang trọ. Nhiều chủ nhà trọ lại không cư trú trên địa bàn. Chính bởi vậy việc quản lý, nhắc nhở số học sinh này chấp hành các quy định của khu về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự rất khó, ảnh hưởng cả đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và nỗ lực phấn đấu xây dựng khu phố văn hoá. Bởi vậy, chúng tôi rất mong chủ nhà trọ thông tin về số học sinh sinh viên ở trọ để khu phố cùng nắm bắt tình hình; đồng thời Nhà trường và chủ nhà trọ phối hợp tốt cùng khu phố quản lý, nhắc nhở học sinh, sinh viên ngoại trú chấp hành tốt các nội quy, quy chế chung của khu phố.

Ông Đỗ Văn Tiến, tổ 4, khu 7B, phường Hồng Hải (TP Hạ Long): “Các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến điều kiện ăn ở, sinh hoạt của con cái”.
Gia đình tôi có dãy nhà trọ cho học sinh, sinh viên ở được 3-4 năm nay. Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu sinh hoạt như điện, nước. Thực tế hiện nay vẫn có nhiều gia đình có con đi ở trọ, nhưng không quan tâm hỏi han điều kiện ăn ở, sinh hoạt của con em mình. Thêm vào đó, hiện tượng rủ bạn bè về tụ tập ở các phòng trọ vẫn còn nhiều. Có những học sinh, sinh viên, nhất là nam giới thường xuyên chây ì, không chịu đóng tiền thuê phòng. Theo như một số chủ nhà trọ nói thì có cả trường hợp học sinh nợ tiền phòng trọ vài tháng bỏ trốn mà không đòi được.

Để giáo dục ý thức, đạo đức cho các em, việc quản lý học sinh, sinh viên ngoại trú rất quan trọng. Nếu các bậc phụ huynh quan tâm hơn đến điều kiện ăn ở, sinh hoạt của con cái khi các cháu đi ở trọ và phối hợp tốt của nhà trường trong việc quản lý, đôn đốc nhắc nhở các cháu về ý thức giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường chung, cũng như giúp các chủ nhà trọ nhắc nhở học sinh đóng tiền thuê phòng đầy đủ.

Thu Nguyệt - Cẩm Nang

 

,
.
.
.
.
.