.

Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh: Kiện toàn từ cấp cơ sở

Cập nhật lúc 05:29, Chủ Nhật, 18/03/2012 (GMT+7)

Hiện nay Quảng Ninh có 5 hội VHNT các huyện, thị xã, thành phố và một hội VHNT Khu vực miền Đông. Và theo lộ trình đã định, trong thời gian tới, Hội VHNT Quảng Ninh sẽ tiếp tục thành lập, kiện toàn các tổ chức hội tại 100% các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đây là một trong những mục tiêu nhằm thúc đẩy sự nghiệp  VHNT của tỉnh trong thời kỳ mới, tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ các địa phương phát huy tốt nhất sức sáng tạo của mình...

Hội VHNT Quảng Ninh hiện có gần 600 hội viên, thuộc 10 chuyên ngành, nằm trong sự quản lý trực tiếp của các Hội VHNT địa phương, trong đó có năm hội VHNT các huyện, thị xã, thành phố (Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Cẩm Phả) và một Hội VHNT khu vực miền Đông (gồm các huyện Hoành Bồ, Cô Tô, Vân Đồn, Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái). Những năm qua, các tổ chức hội cơ sở đã cùng với Hội VHNT tỉnh thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tạo điều kiện để các văn nghệ sĩ được giao lưu, sinh hoạt nghề nghiệp, đi thực tế sáng tác và công bố, giới thiệu tác phẩm thông qua các cuộc triển lãm, các buổi ra mắt tác phẩm mới...

Hội nghị triển khai “Đề án xây dựng đội ngũ làm công tác VHNT tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020”.
Hội nghị triển khai “Đề án xây dựng đội ngũ làm công tác VHNT tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020”.

Các Hội VHNT địa phương, với lực lượng nòng cốt là các hội viên Hội VHNT tỉnh, đã luôn bám sát các sự kiện chính trị, xã hội, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, kịp thời tổ chức các hoạt động hưởng ứng. Đó là các triển lãm văn hoá, văn nghệ mừng Đảng - mừng Xuân mỗi dịp năm mới, tổ chức các đêm Thơ - Nhạc chào mừng Ngày thơ Việt Nam hoặc Ngày thơ Quảng Ninh, tham gia tổ chức các hoạt động chào mừng lễ hội Du lịch Hạ Long, ngày Quốc khánh 2-9 v.v.. Ngoài ra còn tổ chức, hoặc phối hợp tổ chức các trại sáng tác VHNT... Những hoạt động này đã góp phần làm sinh động thêm đời sống VHNT tỉnh nhà trong suốt những năm qua.

Tuy nhiên, có một thực tế, Hội VHNT các địa phương hầu hết không có cán bộ chuyên trách, các Chủ tịch và Phó Chủ tịch hội hoặc là cán bộ kiêm nhiệm hoặc là cán bộ về hưu. Bên cạnh đó, việc tồn tại một Hội VHNT khu vực miền Đông trên địa bàn rộng lớn gồm tám huyện và một thành phố là trở ngại không nhỏ trong việc tập hợp đội ngũ, tổ chức các hoạt động VHNT mang tính khu vực. Để duy trì hoạt động, nhiều địa phương đã thành lập các Chi hội trực thuộc, tiêu biểu như Tiên Yên, Hoành Bồ, Vân Đồn, Bình Liêu, và có nhiều hoạt động phong phú, tạo sự hứng khởi cho các văn nghệ sĩ địa phương.   

Từ thực tế kể trên, trong Đề án xây dựng đội ngũ làm công tác VHNT tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 do Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh xây dựng vừa được UBND tỉnh phê duyệt, đã đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó đề cập khá chi tiết việc thành lập và kiện toàn tổ chức Hội VHNT các địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ năm 2012 đến 2013, Hội VHNT của 5 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập trước đây sẽ được kiện toàn tổ chức, đều có Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch là cán bộ chuyên trách và bộ máy quản lý VHNT các cấp đều là những văn nghệ sĩ có uy tín, có năng lực trình độ quản lý. Từ năm 2012 đến 2015, cùng với việc giải tán Hội VHNT Khu vực miền Đông là việc thành lập Hội VHNT TP Móng Cái cũng như Hội VHNT các huyện miền Đông khác. Ngoài ra, sẽ tiến hành thành lập các Chi hội VHNT tại các doanh nghiệp, như Công ty Tuyển than Cửa Ông, Công ty CP Than Hà Lầm...

Việc thành lập và kiện toàn tổ chức các Hội VHNT địa phương đã được cấp uỷ, chính quyền ở các địa phương rất ủng hộ. Tại Hội nghị triển khai thực hiện Đề án mới đây, ông Trịnh Văn Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, Chủ tịch Chi hội VHNT huyện phát biểu: “Số lượng văn nghệ sĩ của huyện Bình Liêu không đông như nhiều địa phương khác trong tỉnh, số lượng hội viên cấp tỉnh cũng ít hơn, nhưng hầu hết các văn nghệ sĩ đều rất hăng say với lĩnh vực mình theo đuổi và chúng tôi hoạt động với tư cách là một chi hội trực thuộc Hội VHNT Khu vực miền Đông. Nếu như được thành lập Hội VHNT huyện Bình Liêu, trực thuộc Hội VHNT tỉnh, có cơ chế hoạt động cụ thể, được bố trí người làm chuyên trách công tác hội, chắc chắn hoạt động VHNT ở Bình Liêu sẽ thường xuyên hơn và huyện sẽ luôn luôn ủng hộ các văn nghệ sĩ để họ được phát huy khả năng sáng tạo của mình”. Ông Bùi Tiến An, Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT TP Hạ Long, thì cho biết: “Hội VHNT TP Hạ Long là hội cơ sở duy nhất có lãnh đạo hội là cán bộ chuyên trách. Từ thực tế hoạt động của Hội mình, tôi nhận thấy việc kiện toàn tổ chức hội tại các địa phương, có  chủ tịch hoặc phó chủ tịch chuyên trách công tác Hội, là rất cần thiết. Bởi nếu là cán bộ chuyên trách, họ sẽ có nhiều thời gian, tâm sức dành cho hoạt động Hội, đặc biệt, vì là cán bộ chuyên trách, được nhà nước đảm bảo quyền lợi, chế độ, họ sẽ yên tâm hoàn thành các công việc của mình với trách nhiệm cao.

Thanh Nga

,
.
.
.
.
.