.

Tiên Yên: Chủ động phòng chống dịch bệnh lở mồm, long móng cho đàn gia súc, gia cầm

Cập nhật lúc 05:14, Thứ Hai, 13/02/2012 (GMT+7)

Vừa qua, huyện Bình Liêu cùng với huyện Hải Hà đã phát sinh bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò. Trước tình hình đó, huyện Tiên Yên đã chủ động các phương án, biện pháp nhằm đảm bảo sức kéo cho đàn gia súc, gia cầm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch, bệnh đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh.

Việc làm đầu tiên là huyện Tiên Yên đã chủ động chỉ đạo cho các ngành chức năng tiến hành ngay các biện pháp tuyên truyền đến các thôn, bản về việc tăng cường công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các ổ dịch cũ, tránh hiện tượng phát sinh trở lại.

Cán bộ thú y huyện phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc tại xã Đại Thành (Tiên Yên).
Cán bộ thú y huyện phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc tại xã Đại Thành (Tiên Yên).

Ông Trần Văn Phật, Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết, năm 2011 Đại Thành đã để xảy ra 2 ổ dịch với gần 40 con trâu, bò bị mắc bệnh, chết 4 con. Rút kinh nghiệm, năm nay xã đã chỉ đạo thú y xã tập trung phun khử trùng tại các ổ dịch cũ, tránh phát sinh dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn tới bà con nông dân cách nhận biết, phát hiện dịch, bệnh lở mồm long móng trên gia súc, gia cầm, chăm sóc, che chắn đàn trâu, bò khi có thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài cũng như việc cung cấp đủ lượng thức ăn dự trữ, thức ăn khô cho đàn gia súc, gia cầm; hướng dẫn bà con tận dụng lại các tấm bạt được cấp phát những năm trước để che, chắn chuồng trại.

Mặc dù đã thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho gia súc, gia cầm nhưng do trong thời gian qua rét đậm, rét hại kéo dài, đến nay huyện Tiên yên đã có 8 con trâu, nghé bị chết. Để tránh xảy ra tình trạng trâu, bò chết nhiều do rét đậm, rét hại như những năm trước đây, người dân đã chủ động trong giữ gìn vệ sinh chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh gió lùa. Về phía cơ quan chức năng đã chỉ đạo các xã thường xuyên nắm tình hình dịch bệnh; thực hiện định kỳ việc phun thuốc khử trùng tiêu độc, tại các chuồng trại tránh dịch bệnh phát sinh; kiên quyết xử lý những đơn vị, cá nhân, chủ phương tiện vi phạm các quy định về vận chuyển gia súc, gia cầm.

Nói về công tác chỉ đạo phòng tránh rét và dịch, bệnh lở mồm long móng cho trâu, bò, đồng chí Nguyễn Trung Bang, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên cho biết: Trước diễn biến phức tạp tại 2 huyện đã phát sinh bệnh lở mồm long móng, nhiều ngày qua, Phòng NN&PTNT và các ngành liên quan của huyện đã chủ động thông báo cho các hộ dân diễn biến tình hình thời tiết và vận động người dân dự trữ thức ăn cho trâu bò, che chắn đảm bảo đủ ấm cho đàn gia súc. Không chăn thả trâu, bò vào những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 12oc. Nhờ chủ động trong công tác phòng chống rét cho trâu, bò, trách dịch, bệnh lây lan từ các huyện đang phát sinh bệnh, nên cho đến thời điểm này, đàn trâu, bò của các hộ gia đình trên địa bàn huyện vẫn được đảm bảo về sức khoẻ cũng như khả năng phát triển, đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, với hàng trăm con gia súc, gia cầm tại 2 huyện Bình Liêu, Hải Hà chết do bệnh lở mồm long móng, huyện Tiên Yên đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới thôn, bản vùng cao. Đồng thời lập các chốt kiểm dịch trên địa bàn tránh tình trạng gia súc, gia cầm bị bệnh tại các địa phương khác làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Xuân Thao (Đài Tiên Yên)

,
.
.
.
.
.