.

Hoành Bồ: Cơ bản ngăn chặn than trái phép

Cập nhật lúc 06:54, Thứ Tư, 29/02/2012 (GMT+7)

Huyện Hoành Bồ có tài nguyên khoáng sản đa dạng, trong đó tài nguyên than nằm rải rác ở nhiều xã trên địa bàn, như: Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La, Bằng Cả, Tân Dân, Thống Nhất, Vũ Oai, Hoà Bình và thị trấn Trới. Trên địa bàn nhiều đơn vị hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh than, như: Công ty PT Vietmindo, Công ty TNHH MTV Than Đồng Vông, Xí nghiệp Than Hoành Bồ, Xí nghiệp Dịch vụ và Kinh doanh than, Xí nghiệp Khai thác Than Thăng Long, Xí nghiệp Than Khe Tam; có các cảng xuất than Cái Món (xã Vũ Oai), Việt Hưng (do Công ty Kho vận Hòn Gai - Vinacomin quản lý), Xí nghiệp sàng tuyển và cảng (Công ty Than Uông Bí); nhiều doanh nghiệp, phần lớn khai trường nằm trong rừng phòng hộ hồ Yên Lập thuộc khu vực hạn chế khai thác khoáng sản. Tại đây, tình hình khai thác than trái phép trong và ngoài ranh giới mỏ luôn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp.

Nhận thức rõ đây là nhiệm vụ quan trọng, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và lâu dài, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị mới đem lại hiệu quả, vài năm trở lại đây, cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng, các đơn vị ngành Than trên địa bàn đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn hoạt động vi phạm về tài nguyên khoáng sản (trong đó có than). Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện, các ngành chức năng, nhất là Công an huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ hồ Yên Lập, Phòng Kinh tế hạ tầng, Đội QLTT số 13, Hạt Kiểm lâm, BCH Quân sự huyện đã phối hợp tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh than trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm; UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ngành chức năng, các đơn vị ngành Than đẩy mạnh công tác quản lý tài nguyên khoáng sản ở địa phương, tài nguyên than trong và ngoài ranh giới mỏ.

Lực lượng chức năng trên địa bàn huyện triệt phá điểm khai thác than trái phép tại xã Tân Dân (Hoành Bồ), tháng 11-2011.
Lực lượng chức năng trên địa bàn huyện triệt phá điểm khai thác than trái phép tại xã Tân Dân (Hoành Bồ), tháng 11-2011.

Với các khu vực ngoài ranh giới mỏ, các đơn vị, ngành chức năng ở địa phương đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường, vận động nhân dân tham gia bảo vệ, giám sát và tố giác các hành vi khai thác than trái phép, các vi phạm tiêu cực trong quản lý bảo vệ tài nguyên than. Huyện thành lập các đoàn liên ngành thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm về khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than. Đối với các khu vực trong ranh giới mỏ, các đơn vị ngành Than trên địa bàn chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên của đơn vị mình; chủ động kiểm tra, phát hiện xử lý các hoạt động khai thác than trái phép trong ranh giới mỏ được giao; thực hiện tốt quy chế phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong quản lý tài nguyên than, gắn với bảo vệ, hoàn nguyên môi trường theo quy định. UBND huyện cũng  yêu cầu các tổ chức, cá nhân khi lập quy hoạch xây dựng khu dân cư, công trình ở khu vực có tài nguyên than trong ranh giới quản lý tài nguyên của Vinacomin thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước. Cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ngành Than xoá bỏ các điểm thu mua, tàng trữ than, các bến bãi than trái phép trên địa bàn. Công an huyện chủ động phối hợp kiểm tra các hoạt động khai thác, tiêu thụ than tại các doanh nghiệp, các cảng, bến, kho, bãi than ở địa phương, thông báo cho Vinacomin hoặc chủ động xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Từ cuối năm 2010 đến nay, tại các xã Sơn Dương, Quảng La, Bằng Cả, Tân Dân... đoàn liên ngành của huyện đã phối hợp với lực lượng bảo vệ các đơn vị ngành Than triệt phá 459 lượt cửa lò, gần 100 lán trại, thu giữ nhiều máy móc, thiết bị phục vụ việc khai thác than trái phép, trên 1.000 tấn than các loại. Lực lượng chức năng đã tổ chức cắm biển báo nghiêm cấm đưa các phương tiện máy xúc, máy gạt, ô tô vào hoạt động trái phép trong lưu vực rừng phòng hộ hồ Yên Lập; bàn giao địa bàn sạch cho các đơn vị ngành Than, chính quyền cơ sở và Ban Quản lý rừng phòng hộ hồ Yên Lập quản lý bảo vệ theo quy định. Bên cạnh đó, 2 tổ tuần tra của huyện chốt chặn 24 giờ/ngày trên các tuyến quốc lộ 279 và tỉnh lộ 326 đã bắt giữ được 47 vụ vận chuyển than trái phép, phạt hành chính gần 200 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn cũng tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh, chế biến, tiêu thụ than trái phép ở trong khu dân cư, tại các cảng bến, bãi… Qua đó phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp người dân lợi dụng san lấp bãi, đầm, đất rừng để lập bãi thu gom, chế biến than trái phép, như việc xử lý bến bãi tập kết than ở khu vực các thôn Đồng Sang (xã Vũ Oai), thôn Chân Đèo (xã Thống Nhất)...

Công tác tận thu than cũng được UBND huyện chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Qua kiểm tra, đã phát hiện gần 10.000 tấn than ở các bến bãi ngoài diện quản lý của Vinacomin. UBND huyện đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Tài chính, ngành Than tiến hành giám định; trong đó có 500 tấn đủ tiêu chuẩn bán cho Vinacomin, số còn lại được giải toả theo quy định của UBND tỉnh.

Đồng chí Trần Đức Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ khẳng định: Thời gian qua huyện đã nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than trên địa bàn. Với sự vào cuộc phối hợp tích cực giữa các lực lượng chức năng, ngành liên quan, UBND các địa phương, đến nay tình hình khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép ở địa phương đã cơ bản được ngăn chặn, không xảy ra tình trạng phức tạp trong công tác này. Tuy nhiên, với đặc thù địa bàn, bất kỳ lúc nào, hoạt động khai thác than trái phép cũng có thể tái phát, nếu công tác quản lý, bảo vệ lơ là. Vì thế để đạt kết quả bền vững, bên cạnh duy trì các biện pháp trên, cấp thẩm quyền cần sớm ban hành chế tài đủ mạnh để xử lý nạn khai thác than trái phép. Đặc biệt, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng khai thác than trái phép trong rừng phòng hộ hồ Yên Lập.

Tuấn Hương

,
.
.
.
.
.