.

Hiệu quả từ Đề án 704

Cập nhật lúc 02:00, Thứ Sáu, 17/02/2012 (GMT+7)

Dù mới đưa vào thực hiện nhưng Đề án 704 - “Đề án giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” giai đoạn 2011-2015 đã nhanh chóng được các bà mẹ trên địa bàn tỉnh đón nhận. Bởi lẽ, thông qua các hoạt động thiết thực, Đề án đã giúp cho các bà mẹ có con dưới 16 tuổi có thêm rất nhiều kiến thức để nuôi, dạy con mình trở thành những con người có ích cho xã hội.

Đề án 704 được triển khai thí điểm tại 3 xã: Minh Cầm - huyện Ba Chẽ; xã Đoàn Kết - huyện Vân Đồn; xã Hưng Đạo - huyện Đông Triều từ tháng 5-2011 và đã nhận được sự ủng hộ, đón nhận nhiệt tình của các cấp, ngành liên quan. Đặc biệt, những ông bố, bà mẹ rất quan tâm tới các hoạt động mà đề án triển khai. Cùng với đó, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh đã kịp thời chỉ đạo Hội LHPN cấp thành phố, huyện, thị xã tổ chức thống kê số phụ nữ có con dưới 16 tuổi tại từng địa phương trong tỉnh, đồng thời khảo sát kiến thức, trình độ hành vi nuôi dạy con tại 3 xã điểm. Qua thống kê, toàn tỉnh hiện có 157.770 bà mẹ có con dưới 16 tuổi với tổng số 233.676 trẻ em (cụ thể dưới 36 tháng tuổi có 47.074 trẻ, từ 36 tháng tuổi - 10 tuổi có 115.635 trẻ, từ 11 tuổi - 16 tuổi có 70.967 trẻ). Cùng với đó, đề án cũng tiến hành khảo sát kiến thức nuôi dạy con của những ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi. Kết quả khảo sát về kiến thức nuôi con cho thấy có 279/300 ông bố, bà mẹ nắm được các kiến thức cơ bản về nuôi con dưới 36 tháng tuổi (chế độ dinh dưỡng, y tế) do tự học qua người thân, sách báo. Về kiến thức dạy con, có 183/300 ông bố, bà mẹ dạy con bằng kiến thức, kinh nghiệm bản thân, chưa hiểu biết nhiều về tâm lý từng lứa tuổi, chưa có kiến thức và phương pháp dạy con có kỹ năng sống, kỹ năng ứng phó với các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, vẫn còn nhiều ông bố bà mẹ chưa quan tâm tới con, không có nhiều thời gian để gần gũi con, không biết con chơi với ai, làm gì sau giờ học.

Các giảng viên nguồn cấp huyện dự tập huấn kiến thức nuôi dạy con tốt do Hội LHPN tỉnh tổ chức.
Các giảng viên nguồn cấp huyện dự tập huấn kiến thức nuôi dạy con tốt do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Đi đôi với việc khảo sát thì công tác truyền thông về đề án cũng được đẩy mạnh, góp phần giới thiệu mục đích, ý nghĩa của đề án đến đông đảo ông bố bà mẹ có con dưới 16 tuổi. Chỉ trong 2 tháng (tháng 9 và tháng 10-2011) Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 14 cuộc truyền thông nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ em đến hơn 2.000 cán bộ, hội viên phụ nữ có con dưới 16 tuổi. Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức triển khai tập huấn (tháng 9-2011) để đào tạo giảng viên chủ chốt là cán bộ Hội Phụ nữ ở 14 huyện, thị xã, thành phố nhằm cung cấp cho đội ngũ cán bộ hội những kiến thức cơ bản như tâm lý từng lứa tuổi, chăm sóc bà mẹ mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con dưới 5 tuổi, kỹ năng sống... trên cơ sở đó chỉ đạo, tổ chức các lớp tập huấn của đề án cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở đạt hiệu quả. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh đã biên soạn và in hơn 5.000 cuốn tài liệu “Nuôi, dạy con tốt” để phát tới các chi hội, tổ phụ nữ. Nhờ đó, các bà mẹ đã có thêm nhiều kiến thức trong việc giáo dục con, nuôi dạy con nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, bệnh tật, tử vong ở trẻ em; hạn chế tình trạng vi phạm đạo đức, pháp luật, mắc tệ nạn xã hội ở trẻ vị thành niên.

Đặc biệt, với 3 xã điểm, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 9 lớp tập huấn (mỗi xã 3 lớp) về kiến thức nuôi, dạy con tốt cho cán bộ hội chủ chốt, hội viên nòng cốt ở 3 xã này. Tại những buổi tập huấn ở xã điểm, Hội LHPN tỉnh có mời cán bộ Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đến tư vấn, hướng dẫn cụ thể về kĩ năng nuôi, dạy trẻ, đặc biệt là kiến thức chống bệnh tật cho trẻ dưới 16 tuổi. Chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Thủ Dương, xã Hưng Đạo, huyện Đông Triều (hội viên Chi Hội phụ nữ xã Hưng Đạo) cho biết: “Tôi đang mang thai đã được 6 tháng. Dù đây là bé thứ hai, đã từng có kinh nghiệm nuôi con nhưng khi được học về kiến thức, kĩ năng nuôi, dạy con tôi mới thấy mình còn nhiều điều chưa biết. Trước tôi không quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai hay lợi ích của bú sữa mẹ, thậm chí đơn giản hơn là tần suất bú và thời gian cho bú. Vì vậy, được trang bị kiến thức từ các lớp tập huấn và tài liệu là cơ sở để tôi có thêm kỹ năng nuôi, chăm sóc bé thứ hai được chu đáo hơn”.

Nhìn chung, với ý nghĩa hết sức thiết thực, cụ thể, gần gũi đến từng gia đình, Đề án 704 đã đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của rất nhiều ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi đó là làm sao để nuôi dạy con khoẻ mạnh, theo phương pháp khoa học, giúp trẻ tự tin bước vào cuộc sống tương lai.

Lan Anh

,
.
.
.
.
.