.

Gương sáng gia đình hiếu học

Cập nhật lúc 07:02, Thứ Ba, 10/01/2012 (GMT+7)

Hoàng Quế là một xã có truyền thống hiếu học của Đông Triều. Kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học đó, những thế hệ con em trong xã ngày càng ham học, vượt khó để học. Nơi đây có rất nhiều dòng họ, gia đình có con cháu thành đạt và có học hàm học vị cao, trong số đó gia đình ông Nguyễn Hoàng Nghị, thôn Cổ Lễ là một trong những điển hình.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nghị kể: “Trước đây gia đình tôi vất vả lắm, chỉ biết trông vào mấy sào ruộng. Nhiều lúc nhìn các con ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, mà tôi thấy chạnh lòng. Nhưng khó khăn đến đâu vợ chồng tôi cũng xác định sự học là cần thiết nhất của mỗi con người nên chúng tôi động viên nhau cố gắng làm việc, xoay xở để cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Năm 1990 gia đình tôi có mua được một mảnh đất ven đường 18A chuyển đổi mô hình sản xuất sang kinh doanh hàng tạp hoá, bánh kẹo...”. Vừa làm ruộng, vừa kinh doanh nhưng vợ chồng ông Nghị luôn dành thời gian bảo ban, khuyến khích con cái học hành.  

Không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, các con ông Nghị trong những năm học phổ thông đều là học sinh giỏi, đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Cả 4 người con đều thi đỗ vào các trường Đại học, Học viện ngay năm đầu tốt nghiệp THPT. Con gái đầu của ông vừa qua đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học, hiện đang làm Trưởng bộ môn Hoá vô cơ đại cương của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Chồng là Thạc sĩ - Giảng viên khoa Lý Trường Đại học Thái Nguyên. Con trai thứ hai của ông cũng đã tốt nghiệp loại khá khoa Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện đang làm tại một công ty viễn thông tại Hà Nội, vợ đang học cao học tại Trường Đại học Ngoại thương. Người con thứ ba đã tốt nghiệp loại khá khoa Hoá, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và làm cán bộ kiểm định hàng cho một công ty nước ngoài tại Hà Nội. Người con út cũng tốt nghiệp loại giỏi Học viện Tài chính, hiện đang theo học Cao học và làm tại Cục Thuế Hà Nội.

Bao nhiêu năm nuôi con ăn học, dạy bảo các con khôn lớn, chưa bao giờ ông bà than vãn. Không khí trong nhà lúc nào cũng ấm áp hoà thuận, mọi người đều rất yêu thương tôn trọng nhau. Lúc các con gặp khó khăn, vợ chồng ông luôn tỏ thái độ cảm thông và chia sẻ. Ông bảo: “Hàng chục năm ròng rã nuôi các con ăn học, vợ chồng tôi cũng rất vất vả nhưng luôn động viên nhau là đã lo thì phải lo cho tới nơi tới chốn, không thể để đứa này được học rồi đứa kia bỏ học với bất cứ lý do gì. Các con học giỏi, trưởng thành và có việc làm ổn định là món quà vô cùng to lớn mà cuộc đời tặng cho vợ chồng tôi. Chúng tôi rất mãn nguyện với hạnh phúc hiện tại của gia đình mình”.

Đến bây giờ, khi các con đã trưởng thành, ông bà Nghị lại tiếp tục động viên, khuyến khích các cháu chăm lo cho sự học. Đồng thời, ông bà cũng tích cực tham gia ủng hộ cho công tác khuyến học ở địa phương, sẵn sàng đóng góp để giúp đỡ cho những em học sinh nghèo, học giỏi và những phúc lợi xã hội khác. Gia đình ông bà thực sự là một tấm gương sáng, được mọi người ngưỡng mộ và hướng đến.

Thu Phương
(Phòng GD&ĐT huyện Đông Triều)

,
.
.
.
.
.