.

Phòng chống tệ nạn xã hội: Điển hình Tiên Lãng (Tiên Yên)

Cập nhật lúc 05:36, Thứ Năm, 15/12/2011 (GMT+7)

Tiên Lãng là xã vùng thấp của huyện Tiên Yên. Tuy nhiên, đây được đánh giá là địa bàn khá phức tạp dễ phát sinh các tệ nạn xã hội. Bởi lẽ, địa giới hành chính xã nằm trên trục đường 18B dẫn đến cửa khẩu Hoành Mô - Bình Liêu; QL4A đi cửa khẩu Lạng Sơn; QL18A đến cửa khẩu Móng Cái. Thêm nữa, xã có 8 thôn; trong đó, 2 thôn vùng sâu, đông đồng bào dân tộc sinh sống; 4 thôn nằm ven sông, biển với 215 tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Ban Phòng chống TNXH xã Tiên Lãng (Tiên Yên) kiểm tra hoạt động kinh doanh của nhà nghỉ H.Y xóm Nương, xã Tiên Lãng.
Ban Phòng chống TNXH xã Tiên Lãng (Tiên Yên) kiểm tra hoạt động kinh doanh của nhà nghỉ H.Y xóm Nương, xã Tiên Lãng.

Xác định rõ những khó khăn và nguy cơ trong công tác phòng chống TNXH, xã đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu như: thành lập Ban Phòng chống tệ nạn xã hội; phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; thành lập mô hình tự quản về an ninh trật tự trong các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; thường xuyên cử cán bộ chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện đoàn thể, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... đi tập huấn do Chi cục Phòng chống TNXH của Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội mở để nâng cao chất lượng đội ngũ phòng chống TNXH; duy trì có hiệu quả, thường xuyên sinh hoạt của “Câu lạc bộ Đồng cảm” với 26 hội viên (chủ yếu là những người nghiện ma tuý, nhiễm HIV/AIDS). Câu lạc bộ giúp cho những hội viên tham gia có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống; đồng thời, giúp con em của họ có nhiều cách phòng chống tệ nạn xã hội, tránh những sai phạm không đáng có. Đặc biệt, Ban Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền xã chỉ đạo công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch liên tịch mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, tuần tra, kiểm soát các hoạt động gây mất trật tự an ninh, tệ nạn xã hội. Từ đó có những biện pháp kịp thời để giải quyết dứt điểm các vụ việc vi phạm pháp luật. Trong năm 2011, Ban Công an xã đã tuần tra, bắt giữ, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật 2 phương tiện với 5 đối tượng khai thác hải sản trái phép, phát hiện thu giữ 3 đối tượng trồng cây cần sa, truy đuổi 2 vụ trộm cắp xe máy, xử lý 26 thanh niên gây gổ đánh nhau, gây mất trật tự công cộng...; đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong, sau Tết Nguyên đán, các cuộc bầu cử Quốc hội, bầu cử HĐND các cấp.

Nhờ những biện pháp đó, công tác tuyên truyền, vận động phòng chống tệ nạn xã hội đã mang tính chiều sâu, hiệu quả hơn. Toàn xã có 5.598 nhân khẩu nhưng đến nay chỉ còn 12 trường hợp nghiện ma tuý; trong đó, 4 trường hợp đã đi cai nghiện bắt buộc ở Trung tâm Giáo dục LĐXH Vũ Oai (Hoành Bồ); 8 đối tượng còn lại tự cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Thời gian qua, công an, lãnh đạo xã vẫn tiếp tục siết chặt công tác quản lý hoạt động của các nhà hàng, nhà nghỉ... nơi có thể xảy ra hoạt động mại dâm để có biện pháp ngăn chặn kịp thời nên trên địa bàn xã hiện không có điểm hoạt động mại dâm. Năm 2011, xã vinh dự là 1 trong 4 xã của tỉnh nhận danh hiệu xã điển hình tiên tiến, đồng thời Ban Công an xã được Công an tỉnh trao tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng.

Tuy đạt được những kết quả trên nhưng những “người trong cuộc” vẫn luôn xác định, hoạt động phòng chống TNXH là công tác mang tính lâu dài, toàn diện. Ông Ngô Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng cho biết: “Hiện nay, xã có số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển không nhỏ. Điều này sẽ gây khó khăn trong kiểm tra, giám sát tệ nạn xã hội trên biển. Đồng thời, địa hình phức tạp, nhiều ngõ ngách, gần quốc lộ nên công tác tuần tra ban đêm gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, xác định phòng chống TNXH là nhiệm vụ chính trị, tiền đề cho phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội nên xã luôn cố gắng tìm mọi biện pháp để khắc phục khó khăn, hạn chế đến mức thấp nhất tác động từ những tệ nạn xã hội gây ra, góp phần ổn định đời sống nhân dân”.

Lan Anh

,
.
.
.
.
.