.

Mô hình dạy học lấy học sinh làm trung tâm

Cập nhật lúc 05:13, Thứ Năm, 15/12/2011 (GMT+7)

Mô hình dạy học lấy học sinh làm trung tâm cấp tiểu học là chương trình giáo dục do Bộ GD&ĐT và Oxfam (là một trong các tổ chức phi chính phủ quốc tế hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông thôn, cứu trợ nhân đạo, phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu rủi ro với hiểm họa và thảm họa, phát triển xã hội dân sự, dân tộc thiểu số và nâng cao vị thế của phụ nữ) phối hợp tổ chức.

Đây là mô hình sử dụng phương pháp dạy - học lấy học sinh làm trung tâm. Ở đó, giáo viên thiết kế và giảng dạy theo phương pháp dạy - học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, áp dụng các kỹ năng tổ chức làm việc nhóm, kỹ năng đặt câu hỏi, phương pháp đóng vai, tự làm đồ dùng dạy học bằng nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương, sử dụng trò chơi trong học tập, tối ưu hoá không gian lớp học.

Mô hình này đã được triển khai tại 3 tỉnh Lào Cai, Hà Tĩnh, Trà Vinh từ năm 2001 và đến nay được nhân rộng trên toàn quốc. Năm học 2011-2012 là năm đầu tiên Quảng Ninh tham gia triển khai mô hình này. Theo đó, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho 56 cốt cán là cán bộ quản lý, chuyên viên và giáo viên Phòng GD&ĐT, các trường tiểu học vùng khó khăn ở 14 địa phương trong tỉnh về kỹ năng thuyết trình; kỹ năng đặt câu hỏi; sử dụng không gian phòng học xây dựng môi trường thân thiện. Ngoài ra, các cốt cán còn được dự giờ thực tế tại một số tiết học.  

Cẩm Nang

,
.
.
.
.
.