.

Giáo dục, cảm hoá thanh niên lầm lỗi tiến bộ

Cập nhật lúc 04:41, Thứ Sáu, 30/12/2011 (GMT+7)

Những năm qua, đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, giáo dục, cảm hoá những đối tượng thanh niên có quá khứ lầm lỗi, thanh, thiếu niên hư chậm tiến tiến bộ. Nổi bật trong Năm Thanh niên 2011, Đoàn Thanh niên tỉnh đã lập danh sách, phân công các cơ sở đoàn nhận giúp đỡ, giáo dục, cảm hoá 602 thanh niên có quá khứ lỗi lầm, thanh, thiếu niên hư chậm tiến bộ.

Thời gian qua, cùng với các ngành chức năng của tỉnh, BTV Tỉnh Đoàn đã tăng cường các biện pháp nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ tham gia đảm bảo an ninh trật tự, tích cực thực hiện các giải pháp để quản lý, giáo dục, cảm hoá những đối tượng thanh thiếu niên có quá khứ lầm lỗi, thanh thiếu niên hư chậm tiến tại cộng đồng. Trong các giải pháp, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh rất chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn cuộc vận động “Toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hoá những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” với các phong trào, cuộc vận động của Đoàn. Đoàn thanh niên các địa phương đã đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền: Trực quan, lồng ghép vào sinh hoạt của các CLB “Tuổi trẻ với pháp luật”, CLB “Bạn giúp bạn”... Nội dung tuyên truyền đều tập trung làm cho mọi người hiểu giúp đỡ người lầm lỗi là sự tương thân tương ái, là đoàn kết để góp phần bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Trong năm, Đoàn Thanh niên tỉnh cũng đã có nhiều hình thức sáng tạo trong việc tuyên truyền, thực hiện cuộc vận động này. BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong tỉnh thành lập các CLB “Bạn giúp bạn”. Các CLB này đã dành nhiều thời gian sinh hoạt để bàn, giúp đỡ thanh, thiếu niên lầm lỗi vươn lên sống đẹp, sống có ích trong xã hội. Các CLB còn tổ chức cho các thành viên đến thăm, động viên những thanh, thiếu niên đã từng lầm lỗi để họ bớt mặc cảm, mau chóng hoà nhập cộng đồng, sống và làm việc theo pháp luật.    

Lãnh đạo Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn đến thăm Vũ Xuân Long (phía trong, bên trái), Bí thư Chi đoàn thôn Cửa Khâu, phường Quảng Yên, người từng có quá khứ lầm lỗi.
Lãnh đạo Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn đến thăm Vũ Xuân Long (phía trong, bên trái), Bí thư Chi đoàn thôn Cửa Khâu, phường Quảng Yên, người từng có quá khứ lầm lỗi.

Cùng với tuyên truyền, đoàn thanh niên các địa phương rà soát, lập danh sách những thanh, thiếu niên có quá khứ lầm lỗi để đưa vào diện quản lý, giáo dục, cảm hoá tại cộng đồng dân cư. Cán bộ đoàn các cơ sở thường xuyên đến nhà các đối tượng để gặp gỡ, tiếp xúc, bàn với gia đình người lầm lỗi các biện pháp để giúp con, em họ vươn lên sống có ích cho xã hội; nhất là vận động đối tượng lầm lỡ tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn, phối hợp tạo việc làm, qua đó ngăn ngừa tái phạm, sống có ích.

Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn, trong năm 2011, Đoàn Thanh niên toàn tỉnh đã giới thiệu và tạo việc làm cho hàng chục đối tượng thanh, thiếu niên từng lầm lỗi; có nhiều trường hợp đã tự tìm được việc làm ổn định, giúp người khác cùng tiến bộ; nhiều trường hợp đã được đưa ra khỏi diện phải quản lý. Tiêu biểu như các anh: Tạ Việt Dũng, thôn Thống Nhất, xã Hải Lạng (Tiên Yên), từ một thanh niên cá biệt, nay đã trở thành một thành viên tích cực của CLB “Tuổi trẻ với pháp luật” xã Hải Lạng, thường xuyên tham gia sinh hoạt CLB, cùng với thành viên đi tuyên truyền pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn; Vũ Xuân Long, Bí thư Chi đoàn thôn Cửa Khâu, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên); Cao Văn Duyệt, khu Nam Tiến, phường Cẩm Bình (TX Cẩm Phả)… đều từng một thời lầm lỗi, được sự động viên, giúp đỡ của tổ chức đoàn, đến nay đã chủ động tìm được việc làm ổn định, đoạn tuyệt với cái xấu, được T.Ư Đoàn khen thưởng tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm của Chính phủ.

Những đối tượng thanh niên được cảm hoá đã tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn - Hội, đồng thời vận động những thanh niên hư, chậm tiến khác cùng tiến bộ, đóng góp tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội tại địa phương.

Nguyễn Chiến

,
.
.
.
.
.