.

Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: Nỗ lực của Uông Bí

Cập nhật lúc 06:06, Thứ Tư, 12/10/2011 (GMT+7)

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, đến năm 2013, Quảng Ninh sẽ hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ 5 tuổi. Thực hiện kế hoạch này, TP Uông Bí đã đặt quyết tâm phấn đấu đến tháng 12-2011, tất cả các phường sẽ được công nhận đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, đảm bảo 100% trẻ 5 tuổi được đến lớp để thực hiện chăm sóc, giáo dục 2 buổi/ngày, đủ một năm học. Từ đó chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tâm lý sẵn sàng đi học, đảm bảo chất lượng cho trẻ vào lớp một.

Tiết học ngoài trời của các em lớp 5 tuổi, Trường Mầm non Thượng Yên Công.
Tiết học ngoài trời của các em lớp 5 tuổi, Trường Mầm non Thượng Yên Công.

Đến thời điểm này, 10/11 phường của TP Uông Bí đã đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, với tỷ lệ trẻ ra lớp đạt 95,56%. Để làm được điều này, trong thời gian qua, Phòng GD&ĐT thành phố đã phối hợp với các trường mầm non, Hội Phụ nữ, các đoàn thể... đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình và xã hội trong việc thực hiện chủ trương PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Đặc biệt, ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, đội ngũ cán bộ, giáo viên của các trường đã đến tận nhà các gia đình có trẻ 5 tuổi trên toàn địa bàn để tuyên truyền, vận động. Các chỉ tiêu PCGDMN cho trẻ 5 tuổi cũng được đưa vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cũng là một trong những cơ sở để đánh giá, bình xét gia đình văn hoá, đơn vị văn hoá. Nhờ đó, tính đến 30-9-2011, toàn thành phố đã vận động được 1.600/1.657 trẻ 5 tuổi ra lớp, chỉ còn 57 cháu chưa ra lớp tập trung ở 3 phường Phương Nam, Quang Trung, Bắc Sơn (chủ yếu là những cháu theo gia đình đi chài, lưới).

Chị Phạm Thị Dung, Phó Phòng GD&ĐT TP Uông Bí cho biết: “Mặc dù còn 57 trẻ 5 tuổi chưa tới trường, nhưng xét toàn thành phố thì tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến lớp của Uông Bí đã hơn 95%, đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết tâm đưa 100% trẻ 5 tuổi trên địa bàn đến lớp trong năm 2011. Để làm được điều này, chúng tôi đã triển khai một số chính sách hỗ trợ với trẻ em mầm non nhằm tăng cường huy động cho trẻ 5 tuổi đến lớp như: Cấp bù học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho những trẻ 5 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mặc dù phấn đấu hoàn thành sớm trước thời hạn, nhưng trong quá trình thực hiện, Uông Bí luôn chú trọng đến chất lượng giáo dục chứ không chạy theo thành tích, số lượng nhằm tránh để lại “chỗ hổng” trong giáo dục mầm non, vì đây là bậc học quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ”.

Đặc biệt, để hoàn thành sớm mục tiêu đề ra, Uông Bí vinh dự là thành phố đi đầu không chỉ trong tỉnh mà trong cả nước về tỷ lệ 100% hệ thống các trường mầm non đạt chuẩn, có đầy đủ phòng học, trang thiết bị cho trẻ 5 tuổi. Việc đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất rất được thành phố chú trọng nhằm từng bước hoàn thiện mạng lưới trường, lớp học, đảm bảo ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Điển hình như xã Thượng Yên Công và phường Vàng Danh là 2 khu vực sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao nhưng tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đã đạt 100%. Cô Lê Thị Lẹm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thượng Yên Công cho biết: “Mặc dù tỷ lệ trẻ 5 tuổi là người dân tộc thiểu số trên địa bàn phường khá cao nhưng được sự đầu tư của thành phố, các doanh nghiệp, đoàn thể đã tạo điều kiện cho trường có cơ sở vật chất khang trang với những trang thiết bị dạy học đầy đủ. Đồng thời, với mức học phí ưu đãi chỉ 20.000 đồng/tháng nên việc vận động cho trẻ 5 tuổi đến lớp thuận lợi hơn rất nhiều”.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên mầm non của thành phố Uông Bí cũng được củng cố, tăng cường cơ bản đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Trong đó, tỷ lệ 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đạt trình độ trên chuẩn là 60%, 90% đạt chuẩn nghề nghiệp mức độ khá, 100% giáo viên dạy ở vùng đồng bào dân tộc được bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số.

Với sự khởi đầu thuận lợi cùng với nỗ lực, quyết tâm cao, Uông Bí hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trong năm 2011, góp phần vào sự nghiệp “trồng người” ở Uông Bí nói riêng, Quảng Ninh nói chung.

Lan Anh

,
.
.
.
.
.