.

Đông Triều: Tạo nền để lên “thị”

Cập nhật lúc 06:08, Thứ Năm, 25/08/2011 (GMT+7)
Huyện Đông Triều phấn đấu đến năm 2015 sẽ nâng cấp thành thị xã. Đây là bước chuyển rất lớn của huyện lúa. Vì vậy để đạt được mục tiêu này trong thời gian qua Đông Triều đã tập trung thực hiện các công việc cần thiết tạo nền tảng vững chắc.
Đường phố thị trấn Mạo Khê (Đông Triều) đang được chỉnh trang, nâng cấp. Ảnh: Xuân Quảng
Đường phố thị trấn Mạo Khê (Đông Triều) đang được chỉnh trang, nâng cấp. Ảnh: Xuân Quảng
Hoàn thiện quy hoạch

Để có một tầm nhìn tổng thể, hoàn chỉnh cho bước phát triển bền vững của thị tứ cửa ngõ phía Tây của tỉnh, trong thời gian qua huyện đã tập trung thực hiện nhiều công việc như: Hoàn thành kế hoạch tổng thể phát triển đô thị huyện Đông Triều và thành lập thị xã Đông Triều được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó phấn đấu đến năm 2015 thành lập được thị xã Đông Triều với quy mô 11 phường và 13 xã.
Xuất phát điểm từ một huyện vừa là trọng điểm sản xuất nông nghiệp lại vừa có các đơn vị sản xuất công nghiệp lớn đứng chân, với 2 trung tâm đô thị là thị trấn Đông Triều và thị trấn Mạo Khê nên quy hoạch phát triển không gian đô thị ở Đông Triều mang nhiều nét đặc thù riêng. Vì vậy để có một tầm nhìn tổng thể, hoàn chỉnh cho bước phát triển bền vững của thị tứ cửa ngõ phía Tây của tỉnh, trong thời gian qua huyện đã tập trung thực hiện nhiều công việc như: Hoàn thành kế hoạch tổng thể phát triển đô thị huyện Đông Triều và thành lập TX Đông Triều được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó phấn đấu đến năm 2015 thành lập được TX Đông Triều với quy mô 11 phường và 13 xã. Xây dựng, phát triển vùng nội thị trên cơ sở kết nối không gian thị trấn Mạo Khê với thị trấn Đông Triều và các xã: Yên Thọ, Kim Sơn, Xuân Sơn, Đức Chính, Hưng Đạo, Hồng Phong với tổng diện tích 6.868 ha, dân số trên 84.000 người đạt tiêu chí đô thị loại IV (11 phường). Gắn xây dựng, phát triển đô thị với xây dựng nông thôn mới để xây dựng các xã còn lại đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2014. Hoàn thành quy hoạch 2 bên đường tránh thị trấn Đông Triều, trong đó quy hoạch trụ sở làm việc của các cơ quan khối Đảng, khối Dân vận và khối Chính quyền; xây dựng Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện với tổng dự án là 13,6 tỷ đồng; xây dựng cụm tượng đài văn hoá và trung tâm văn hoá thể thao của huyện. Cùng với đơn vị tư vấn hoàn thành lập quy hoạch và dự án xây dựng tuyến đường phía Nam quốc lộ 18A qua thị trấn Mạo Khê và các xã xung quanh với chiều dài trên 10km.  Đặc biệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện thời kỳ 2011-2020 định hướng đến năm 2030 đã lập xong đề cương báo cáo các sở, ngành chuyên môn thẩm định, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt.

Ngoài ra, huyện đã chủ động phối hợp với các tỉnh lân cận nghiên cứu thực hiện các quy hoạch liên quan như: Phối hợp với tỉnh Hải Dương nghiên cứu, quy hoạch đường dẫn cầu qua sông Bến Triều tại khu vực xã Hồng Phong, đồng thời nghiên cứu quy hoạch để thu hút đầu tư phát triển cụm công nghiệp tại khu vực này. Cùng với Sở Giao thông - Vận tải, đơn vị tư vấn phối hợp với TP Hải Phòng nghiên cứu quy hoạch hướng tuyến dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng - Quảng Ninh tại xã Yên Đức và đã thống nhất được hướng tuyến báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Xây dựng vùng lõi đô thị

Để xây dựng và phát triển vùng lõi đô thị trung tâm của TX Đông Triều trong tương lai, huyện đã phối hợp với các cơ quan tư vấn triển khai đề án xây dựng chung của huyện với mục tiêu kết nối từ khu vực xã Hồng Phong (cầu Đạm Thuỷ) đến Yên Thọ (Dốc Thụ), trong khu vực này tập trung khai thác và sử dụng có hiệu quả quỹ đất phục vụ cho thực hiện các hạng mục công trình dự án đô thị. Để việc triển khai được thuận lợi, huyện đã tập trung giải phóng mặt bằng các khu đô thị với tổng diện tích trên 150 ha, trong đó tại xã Hồng Phong 15 ha, khu đô thị Kim Sơn phía Bắc quốc lộ 18A là 39 ha, khu đô thị phía Nam quốc lộ 18A là 7 ha, 5 khu đô thị Mạo Khê 30 ha và đẩy nhanh tiến độ dự án đô thị 2 bên đường 188 diện tích 62 ha. Cùng với đó xúc tiến kêu gọi đầu tư để quy hoạch, lập dự án, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và đô thị Quán Triều tại xã Kim Sơn, diện tích 160 ha. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lập quy hoạch và dự án xây dựng tuyến đường phía Nam quốc lộ 18A qua thị trấn Mạo Khê và các xã xung quanh với chiều dài khoảng 18km để đảm bảo giao thông mở rộng không gian đô thị và khai thác quỹ đất.

Đối với các dự án quy hoạch phát triển dân cư đô thị đã được phê duyệt huyện tập trung triển khai đẩy nhanh tiến độ như: Khu đô thị 2 bên đường 188 Mạo Khê đang triển khai xây dựng; khu đô thị Hoàng Hoa Thám và Vĩnh Thông tại thị trấn Mạo Khê đang giải phóng mặt bằng; khu đô thị Vĩnh Tuy 1 tại thị trấn Mạo Khê đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết; khu đô thị tại thôn Nhuệ Hổ xã Kim Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, chủ đầu tư đang thuê tư vấn đo khảo sát hiện trạng để lập bản đồ phục vụ công tác quy hoạch; khu đô thị Kim Sơn đã giải phóng mặt bằng được 80%; khu đô thị Hồng Phong đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, giải phóng xong mặt bằng, chủ đầu tư đang trình UBND tỉnh phê duyệt tổng mức đầu tư; khu đô thị Vĩnh Sinh thị trấn Mạo Khê đã phê duyệt chủ trương và địa điểm, chủ đầu tư đang trình phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch; khu đô thị Vĩnh Hoà - Mạo Khê đang trình phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Với mục tiêu đến ngày thành lập thị xã Đông Triều phải có bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại huyện cũng đã xác định được công việc thực hiện của từng năm và tổng nguồn vốn cần đầu tư cho chỉnh trang đô thị. Cụ thể với những hạng mục cơ bản trong hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẽ thực hiện ngay trong quý III-2011 và 2 năm 2012, 2013 là: Tập trung chỉnh trang mặt chính đô thị dọc quốc lộ 18A từ thôn Xuân Quang (xã Yên Thọ) đến cầu Đạm Thuỷ (xã Thuỷ An); đầu tư xây dựng tuyến đường gom, mương tiêu thoát nước và hệ thống cây xanh hai bên đường 18A từ Đông Triều đến thị trấn Mạo Khê. Các hạng mục khác thực hiện theo kế hoạch tổng thể với tổng số vốn để chỉnh trang đô thị Đông Triều giai đoạn 2011-2013 là 305,6 tỷ đồng. Đến nay huyện đã hoàn thành đầu tư 33km đường điện chiếu sáng trên dọc trục quốc lộ 18A qua huyện và đường tránh thị trấn Đông Triều; lập dự án đầu tư hệ thống vỉa hè và tiêu thoát nước từ cầu Cầm đi Hồng Thái Đông với tổng kinh phí 34 tỷ đồng đã được UBND tỉnh phê duyệt bằng vốn môi trường.

Với sự chỉ đạo sát sao, tập trung vào từng hạng mục công việc cụ thể Đông Triều đang triển khai hiệu quả việc tạo nền cho mục tiêu thành lập thị xã vào năm 2015.
Ngọc Lan
,
.
.
.
.
.