.

Khai thuế qua mạng: Bước tiến mới trong cải cách hành chính

Cập nhật lúc 05:22, Thứ Tư, 24/08/2011 (GMT+7)
Sau một thời gian triển khai dự án nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet tới các doanh nghiệp đã khẳng định hiệu quả.

Để thực hiện tốt dự án này, Cục Thuế Quảng Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ triển khai dự án. Cùng với việc tập huấn cho cán bộ trong ngành, trong giai đoạn đầu Cục Thuế cũng đã tổ chức tập huấn cho hơn 100 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau, có quy mô, ngành nghề sản xuất kinh doanh đa dạng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp được chọn có đủ điều kiện khác như: Đã sử dụng ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế, có kết nối internet, sử dụng email ổn định và được cấp chứng thư số. Sau khi thực hiện thí điểm kê khai thuế qua mạng đã có những thuận lợi rõ rệt về tính tiện ích và hiệu quả, thuận lợi cho các doanh nghiệp và cả phía cơ quan thuế. Các doanh nghiệp đều nhận thấy việc khai thuế qua mạng internet dễ dàng, thuận tiện và tính bảo mật cao. Việc kê khai thuế qua mạng giúp cho người nộp thuế tiết kiệm được thời gian, đồng thời theo dõi được quá trình gửi hồ sơ khai thuế. Doanh nghiệp không cần phải nộp hồ sơ khai thuế bằng giấy và gửi cho cơ quan thuế. Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần lập hồ sơ khai thuế trên ứng dụng hỗ trợ kê khai và gửi dữ liệu điện tử đến cơ quan thuế qua đường internet. Hệ thống ứng dụng của cơ quan thuế sẽ xác nhận việc gửi hồ sơ của doanh nghiệp ngay sau khi doanh nghiệp thực hiện gửi dữ liệu qua mạng internet. Dữ liệu gửi qua mạng sẽ được chứng thực chữ ký số và có giá trị như hồ sơ giấy đã được chủ doanh nghiệp ký đóng dấu, đảm bảo an toàn dữ liệu cho từng doanh nghiệp. Đặc biệt điểm nổi bật của hình thức kê khai thuế qua mạng là không giới hạn về không gian và thời gian. Doanh nghiệp có thể nộp tờ khai 24/24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần và ở bất cứ đâu có kết nối mạng internet mà doanh nghiệp không phải đến cơ quan Thuế nộp hồ sơ khai thuế. Trường hợp người đại diện doanh nghiệp không có mặt ở trụ sở vẫn có thể ký chữ ký số và khai thuế qua mạng internet hoặc có thể uỷ quyền quản lý chữ ký số cho người được tin cậy để ký và nộp tờ khai. Việc sử dụng ứng dụng khai thuế qua mạng còn giúp cho doanh nghiệp giảm được chi phí in ấn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận giao dịch thương mại điện tử. Anh Nguyễn Minh Điệp, kế toán trưởng Công ty Than Quang Hanh cho biết: Trước đây người nộp thuế mất rất nhiều thời gian vào việc in hồ sơ khai thuế, ký tên và đóng dấu. Có trường hợp lãnh đạo đi công tác, không ký kịp thời, nên trễ hạn, dẫn đến bị phạt chậm kê khai. Thông thường doanh nghiệp đến cơ quan thuế nộp hồ sơ vào ngày cuối hạn nộp, nên luôn có tình trạng quá tải tại cơ quan Thuế, người nộp hồ sơ phải chờ đợi. Hiện nay, thực hiện khai thuế qua mạng rất thuận lợi cho doanh nghiệp, an toàn và hiệu quả.

Mặt khác, bộ phận một cửa tại các cơ quan thuế đã giảm tải được nộp hồ sơ khai thuế vào những ngày cao điểm, việc tra cứu hồ sơ khai thuế phục vụ cho công tác kiểm tra thuế, công tác đối chiếu xác minh hoá đơn nhanh và thuận tiện hơn. Qua kết quả đạt được trong đợt triển khai giai đoạn 1 và nhận thấy đa số người nộp thuế (NNT) rất ủng hộ hình thức nộp tờ khai thuế qua mạng internet và mong muốn được đăng ký tham gia, đặc biệt đối với những NNT ở cách xa trụ sở cơ quan thuế, những NNT có dữ liệu hồ sơ khai thuế lớn... Kết quả giai đoạn 1, đến ngày 30-11-2010, tổng số đơn vị thực hiện khai thuế qua mạng là 104 đơn vị với 366 lượt tờ khai. Với những hiệu quả bước đầu của giai đoạn 1, Cục Thuế tỉnh tiếp tục tiến hành triển khai giai đoạn 2 cho hơn 300 doanh nghiệp. Đến hết ngày 30-7-2011, đã có 404 doanh nghiệp được cấp dịch vụ khai thuế, trong đó có 399 NNT thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Tuy nhiên, trong quá trình thí điểm thực hiện kê khai thuế qua mạng, tại các đơn vị đã nảy sinh nhiều khó khăn, vướng mắc từ các bên tham gia. Đối với các doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, không ít trường hợp doanh nghiệp do trình độ và việc công nghệ thông tin còn ở mức thấp, nên việc kê khai thuế còn lúng túng. Ngược lại, ở các cơ quan thuế, trong quá trình vận hành hệ thống thiết bị không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là vào những ngày cao điểm thì dễ dẫn đến hiện tượng quá tải.

Thời gian tới, Cục Thuế Quảng Ninh sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống, nâng cấp hạ tầng, đường truyền thiết bị cổng thông tin điện tử. Đồng thời mở rộng cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử cho hơn 600 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hết năm 2011 có 1.000 doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng.
Trang Thu
,
.
.
.
.
.