Nhạc sĩ - NSƯT Dương Phú với Quảng Ninh

Thứ Hai, 13/03/2017, 11:39 [GMT+7]
.
.

Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Dương Phú, quê gốc ở Thái Bình, hiện nay đang sinh sống ở đất Cảng Hải Phòng, nhưng phần lớn quãng đời tuổi trẻ của ông lại cống hiến cho Vùng mỏ Quảng Ninh.

Nhạc sĩ Dương Phú gặp lại đồng nghiệp năm xưa.
Nhạc sĩ Dương Phú gặp lại đồng nghiệp năm xưa.

Sinh ngày 9-7-1937, tại quê lúa Thái Bình, NSƯT Dương Phú có tên đầy đủ là Nguyễn Dương Phú. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh nhạc Nhạc viện Odessa (Ukraine), năm 1964, nhạc sĩ Dương Phú về Vùng mỏ tăng cường cho Đoàn Ca múa nhạc Quảng Ninh với nhiều năm liền làm Trưởng Đoàn. Ở đây, nhạc sĩ Dương Phú dần trở thành một người thầy, người đàn anh lĩnh xướng, không thể thiếu của nhiều thế hệ ca sĩ, nghệ sĩ của Đoàn. Ban đầu, nghệ sĩ Dương Phú xuất hiện trên sân khấu với vai trò của một ca sĩ. Ông là ca sĩ đầu tiên thể hiện ca khúc “Về mỏ” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ vào giữa thập niên 60 của thế kỷ trước.

NSƯT Dương Phú đã tham gia biểu diễn trên nhiều sân khấu. Người yêu nhạc Quảng Ninh biết đến ông với một ca sĩ đơn ca giọng nam cao. Với giọng hát ấm, âm vực rộng và đẹp, phong cách diễn xuất thanh lịch, ông đã thu hút được sự mến mộ của công chúng. Trong nhiều năm ở Quảng Ninh, ông góp phần xây dựng Đoàn Ca múa nhạc Quảng Ninh lớn mạnh, đạt một số giải thưởng qua các hội diễn ca nhạc chuyên nghiệp. Với những thành tích đó, nhạc sĩ Dương Phú đã vinh dự được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (1993), Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc, Huy chương Vì sự nghiệp Văn hoá - Nghệ thuật, Huy chương Vàng Hội diễn Nghệ thuật toàn quốc (giai đoạn 1975-1985).

Được đào tạo bài bản về âm nhạc, nhưng nhạc sĩ Dương Phú không ở lại Hà Nội, cũng không xin đi học tiếp, mà xung phong về Vùng mỏ. Ông không nề hà tham gia rất nhiều chương trình ca nhạc không chuyên, quần chúng kể cả kiểu cây nhà lá vườn. Ông còn có nhiều đóng góp cho phong trào ca nhạc quần chúng của Vùng mỏ Quảng Ninh qua công tác giảng dạy và dàn dựng, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng ca hát trẻ. Nhạc sĩ Dương Phú cho biết: Ông say sưa thích thú với việc đào tạo tài năng trẻ bởi vì chất giọng của các ca sĩ Quảng Ninh có cái gì đặc biệt lắm, hay lắm. Nó tạo nên từ thổ, nhưỡng khí hậu, đất trời Quảng Ninh. Quảng Ninh có những giọng ca mà đến giờ chưa ai vượt qua được như Lê Dung, Quang Thọ. Còn rất nhiều ca sĩ khác rất đỗi tài năng nhưng không thành danh bởi vì người ta không có điều kiện đi chuyên nghiệp mà thôi. Hiện tại phong trào ca hát ở Quảng Ninh vẫn rất mạnh bởi đất Quảng Ninh thu hút được lực lượng công nhân đông đảo, trong đó có rất nhiều hạt nhân văn nghệ được đào tạo bài bản về đây. Từ đấy, công nhân tham gia phong trào và phát triển lên chuyên nghiệp. Quảng Ninh lại có tỷ lệ hội diễn rất cao, tổ chức liên tục nên có môi trường phát triển sự nghiệp. Sự đầu tư cho phong trào ở Quảng Ninh đôi khi còn nhiều hơn là đầu tư cho chuyên nghiệp.

Ngoài vai trò của một ca sĩ, nhạc sĩ Dương Phú còn sáng tác rất nhiều bài hát có sức lan toả. Ông là tác giả của nhiều ca khúc viết về Hạ Long, về thiếu nhi Quảng Ninh. Một số bài hát về Quảng Ninh của ông tiêu biểu như: “Biển chiều Trà Cổ”, “Hội cá nam”. Hiện nay, nhạc sĩ Dương Phú đã nghỉ hưu, về cư trú và tiếp tục sáng tác âm nhạc tại Hải Phòng. Nhạc sĩ Dương Phú cho biết, ông vẫn về dạy cho lớp phong trào của Cung Văn hoá Lao động Việt - Nhật, thường cộng tác thỉnh giảng cho Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long (nay là Đại học Hạ Long). Với ông, Quảng Ninh có những ân tình đặc biệt. Ở đó ông có nhiều kỷ niệm, nhiều bạn hữu, nhiều học trò. “Dù đi đâu trong khắp cả tỉnh Quảng Ninh bây giờ tôi đều không lo thiếu chỗ ở, thiếu chỗ ăn” - Nhạc sĩ Dương Phú hồ hởi nói.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.