Nghệ sĩ Vùng mỏ Hoàng Thành

Chủ Nhật, 26/03/2017, 13:50 [GMT+7]
.
.

Năm 1970, trên sân khấu ca hát nghệ thuật quần chúng Quảng Ninh xuất hiện một giọng nam cao đã làm cho nhiều khán giả Vùng than phải hết lòng ngưỡng mộ. Anh là Nghệ sĩ Vùng mỏ Hoàng Thành, hiện sống ở TP Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ Vùng mỏ Hoàng Thành biểu diễn trong chương trình giao lưu văn nghệ của CLB Đoàn ca múa nhạc Quảng Ninh tại TX Quảng Yên đầu năm 2017.
Nghệ sĩ Vùng mỏ Hoàng Thành biểu diễn trong chương trình giao lưu văn nghệ của CLB Đoàn ca múa nhạc Quảng Ninh tại TX Quảng Yên đầu năm 2017.

Tên đầy đủ của anh là Hoàng Trọng Thành, sinh năm 1951, tại Cẩm Phả. Hoàng Thành có năng khiếu và yêu ca hát từ khi còn là học sinh Trường cấp 2-3 Cẩm Phả. Học xong cấp 3, Hoàng Thành theo học Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh. Năm 1971, anh về công tác tại Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Quảng Ninh. Kể từ đây, giọng hát của Hoàng Thành được phát huy rất tốt. Lần tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Quảng Ninh năm 1971 với 2 bài hát “Chào em cô gái Lam Hồng” và “Cùng anh tiến quân trên đường dài”, Hoàng Thành đã giành được huy chương vàng (HCV) đơn ca nam. Hai năm sau, anh cũng được trao tặng HCV khi thể hiện thành công bài hát “Ngôi sao ca ba” (sáng tác của Phạm Tuyên). Suốt thời gian Hoàng Thành tham gia phong trào ca hát tại Vùng mỏ hay Công an tỉnh Quảng Ninh cũng như các kỳ hội diễn toàn quốc (từ 1971-1996), anh đều giành nhiều giải thưởng cao nhất (HCV và giải A) với những bài hát như: “Chúng con canh giấc ngủ bên Người”, “Tuỳ hứng lý qua cầu”, “Lá đỏ”, “Sông Đắc Krông mùa xuân về”, “Tâm tình người đánh cá biển Quảng Ninh”, “Tình yêu người thợ mỏ”, “Hò biển” .v.v..

Hoàng Thành còn là một trong những thành viên của tốp ca nam hát hay nhất Quảng Ninh lúc đó cùng với các Nghệ sĩ Vùng mỏ như: Trần Câu, Văn Anh, Ngọc Diện, Trọng Khang, Hồng Hải, Văn Thanh, Quang Hùng. Anh là người được mời đi thu thanh tại Đài Tiếng nói Việt Nam nhiều lần nhất trong các ca sĩ Vùng mỏ với 10 bài hát được thu thanh cùng với dàn nhạc. Với giọng hát rất tốt, anh còn được Đoàn Ca múa Quảng Ninh mời cộng tác tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc nhiều năm. Trong đó năm 1985, tại Hải Phòng, Hoàng Thành đã  giành HCV đơn ca nam với bài hát “Tâm tình người đánh cá biển”. Anh còn tham gia trong các vở ca kịch.

Trong những năm chống Mỹ cứu nước, Hoàng Thành tham gia nhiều đợt đi biểu diễn của Đoàn văn công xung kích Quảng Ninh phục vụ đồng bào, chiến sĩ nơi biên giới hải đảo. Ngành Than cũng thường mời anh tham gia các chương trình biểu diễn tại các nhà máy, công trường, hầm mỏ phục vụ công nhân. Năm 1986, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Vùng mỏ và anh cũng là một trong những người khởi xướng thành lập Câu lạc bộ “25 tháng 4” của các Nghệ sĩ Vùng mỏ ở Hòn Gai.

Hoàng Thành có lần kể cho chúng tôi nghe một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất đó là vào năm 1986. Khi đó, vợ của anh vừa mới mất. Anh tham gia cuộc thi giọng hát hay Quảng Ninh tổ chức tại Khách sạn Vườn Đào Bãi Cháy. Anh hát bài “Hương Tràm” rất thành công và được trao HCV. Anh bảo, lúc đó anh đứng hát trên sân khấu mà mắt ngấn lệ như muốn hát dành tặng cho chính vợ yêu của mình. Nhiều bài hát do Hoàng Thành thể hiện sau này thường được phát trên làn sóng phát thanh đều gửi gắm tình cảm với người vợ đã mất. 

Nhạc sĩ Năng Chức, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, người đã nhiều năm tham gia phong trào văn nghệ quần chúng cùng với Hoàng Thành tại Công an Quảng Ninh đánh giá: Nghệ sĩ Vùng mỏ Hoàng Thành đã để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ cho nhiều nghệ sĩ Quảng Ninh, nhất là những người yêu ca hát Vùng mỏ và ngành Công an Quảng Ninh, mà có lẽ nhiều năm sau khó có người nào vượt qua được. Hoàng Thành rất xứng đáng sánh vai với các ca sĩ chuyên nghiệp.

Năm 1997, Hoàng Thành vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Tuy xa Vùng mỏ, song anh vẫn luôn nhớ về quê hương Quảng Ninh - nơi anh đã từng học tập, công tác và gắn bó với phong trào ca hát cùng với những người thợ mỏ.

Đoàn Hưng (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.