Trung tá, NSƯT Thúy Nội

Mang tiếng hát Vùng than đến với chiến sĩ

Chủ Nhật, 26/02/2017, 13:12 [GMT+7]
.
.

Với chất giọng nữ trung hợp với nhạc kịch cổ điển và dân ca, ca sĩ Thuý Nội đã mang tiếng hát của Vùng mỏ thân yêu đến với đồng bào, chiến sĩ ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Ca sĩ Thúy Nội.
Ca sĩ Thúy Nội.

Ca sĩ Thuý Nội sinh ra ở phường Quang Hanh (Cẩm Phả). Năm nay bước sang tuổi 43, nhưng dường như chị vẫn còn nguyên vẻ xinh đẹp mặn mà xuân sắc thời son trẻ. Thuý Nội bộc lộ năng khiếu ca hát ngay từ nhỏ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường ở Cẩm Phả. Nghệ sĩ Hoàng Thành, từng công tác tại Công an tỉnh Quảng Ninh, nhớ lại: Ngay từ khi Thúy Nội còn là học sinh phổ thông, chúng tôi đã mời bạn ấy cộng tác trong các hội diễn của ngành công an. Thúy Nội xinh đẹp lại có chất giọng rất tốt, nên đã góp phần làm cho hội diễn thành công.

Phát hiện ra năng khiếu của Thúy Nội, cô giáo chủ nhiệm đăng ký cho chị dự thi hội thi Tiếng hát Hoa phượng đỏ của TX Cẩm Phả lúc đó. Với bài hát “Màu áo chú bộ đội” chị đã đoạt giải A của hội diễn năm đó. Có lẽ đó cũng là tín hiệu báo trước đưa chị đến với nghiệp diễn của một ca sĩ mặc áo lính sau này. Từ sau hội diễn đó, Thúy Nội thành cây văn nghệ của trường hăng hái tham gia các hội diễn của tỉnh, của ngành than.

Năm 1991, Thuý Nội tham gia Đoàn Ca múa nhạc Quảng Ninh, thành ca sĩ chính thức của đoàn, đi biểu diễn ở nhiều nơi, sang tận cả Trung Quốc. Năm 1993, cơ duyên đến với chị khá bất ngờ khi vừa hát tại một quán cà phê, thì có mấy người đến hỏi chị có muốn về Hà Nội hát không. Đó là những giảng viên của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Bộ Quốc phòng) xuống Quảng Ninh tuyển quân. Vậy là chị được đặc cách vào học mà không qua thi tuyển.

Thầy giáo Dương Minh Đức, giảng viên nhà trường tiên đoán Thuý Nội sẽ tiến rất xa trên con đường nghệ thuật. Không phụ lòng mong mỏi của thầy, Thuý Nội đã gặt hái được rất nhiều thành công ngay từ khi còn là sinh viên như: Huy chương Vàng Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995, Huy chương Vàng  Hội diễn Tiếng hát sinh viên toàn quốc năm 1996.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Thuý Nội về đầu quân cho Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội. Chị đi hát nhiều nơi phục vụ đồng bào, chiến sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc, mỗi năm hàng trăm đêm diễn. Ngoài thời gian đi diễn, ca sĩ Thuý Nội còn cộng tác làm giảng viên thỉnh giảng về thanh nhạc cho các trường nghệ thuật. Năm 2012, chị được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đến nay, NSƯT Thuý Nội đã được phong quân hàm Trung tá. Thuý Nội cho biết: Lúc nào tôi cũng mong muốn được về Quảng Ninh đóng góp sức mình cho phong trào ca hát của tỉnh nhà, nhất là đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc.

Bên lề buổi giao lưu, gặp gỡ của Ban liên lạc Đoàn Ca múa nhạc Quảng Ninh, tổ chức tại TX Quảng Yên ngày 19-2-2017, nhận xét về Thuý Nội, Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ cho biết: Thúy Nội có chất giọng rất tốt. Thúy Nội là học trò của tôi, vừa chuyển công tác từ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội sang làm giảng viên của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.