Một hoạ sĩ say mê vẽ tranh Tết

Chủ Nhật, 01/01/2017, 23:58 [GMT+7]
.
.

Không có lương hưu, hoạ sĩ Nghiêm Vinh có lẽ là người duy nhất ở Quảng Ninh bây giờ mưu sinh vững vàng được bằng hội hoạ. Ông bảo, dịp Tết, thu nhập từ vẽ tranh thường rủng rỉnh hơn vì đơn đặt hàng nhiều hơn trước.

Hoạ sĩ Nghiêm Vinh viết thư họa và vẽ tranh Tết.
Hoạ sĩ Nghiêm Vinh viết thư họa và vẽ tranh Tết.

Mới hôm rồi, gặp tôi, ông hồ hởi rủ đi liên hoan vì vừa bán được mấy bức tranh độc bản Hạ Long cho một du khách Đức. Hôm sau, ông lại kể đang bận rộn với mấy bức tranh Tết vẽ trên chất liệu kính trắng cho khách hàng chuẩn bị lên nhà mới. Lên nhà chơi thì thấy ở góc nhà ông đã sẵn có 20 chục bức mới vẽ theo đơn đặt hàng của một khách sạn mini ở Hạ Long chờ dịp bàn giao.

Trước đó, hoạ sĩ Nghiêm Vinh có hàng trăm bức giấy dó, sơn dầu, màu nước, in độc bản cho khách sạn nhà hàng trên địa bàn Hạ Long. Các tác phẩm mà hoạ sĩ Nghiêm Vinh bán được nhiều nhất trong thời gian gần đây là tranh giấy dó vẽ về đề tài Vịnh Hạ Long. Có lần, ông giám đốc người Pháp của một khách sạn lớn ở Bãi Cháy thấy loại tranh này đẹp đã đặt hàng một lúc 150 bức cho khách sạn. Hoạ sĩ Nghiêm Vinh kể, có giai đoạn phòng tranh của ông ở trụ sở Hội VHNT Quảng Ninh và phòng tranh trên làng chài Vung Viêng đã đạt doanh thu vài chục triệu đồng mỗi tháng. Riêng tháng Tết có khi bán được cả trăm triệu.

Hoạ sĩ Nghiêm Vinh cho biết, vẽ tranh Tết phải thể hiện nét tươi tắn, nhịp sống sôi động của Quảng Ninh như: Cảnh sinh hoạt nhộn nhịp của chợ cá Hòn Gai buổi sớm, những con tàu ra khơi, tàu cập bến, cá đầy khoang, những ngư dân vui vẻ chuyển lên bờ, trên bến dưới thuyền người bán kẻ mua, một vài chiếc ô tô về nhập cá, phố thợ nhộn nhịp, khai trường vào ca, làng quê được mùa, tranh tứ bình, tranh vẽ con vật cầm tinh cho năm đó v.v..

Sở dĩ, tranh của hoạ sĩ Nghiêm Vinh rất được du khách ưa thích để treo trang hoàng nhà cửa nhất là dịp Tết bởi ông vẽ theo lối trang trí phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Ông bảo, Tết chủ yếu vẽ tranh theo đặt hàng. Người ta cũng sẵn sàng chi nhiều tiền để có tranh đẹp treo Tết. Còn muốn có tiền nhanh thì cứ thuê sẵn một gian hàng ở hội chợ hoa xuân, triển lãm hay ngồi ở những nơi tổ chức sự kiện dịp Tết mà vẽ trực hoạ thì làm không hết việc.

Gần đây, với tay nghề hội hoạ vững vàng, hoạ sĩ Nghiêm Vinh còn chuyển sang viết thư hoạ chữ Việt. Đây là hướng đi hợp với cái tạng của ông, một hoạ sĩ có lối vẽ ứng dụng. Người hoạ sĩ mưu sinh bằng hội hoạ thành thật: Hiện nay, dân mình đang có xu hướng quay về với những giá trị truyền thống, tôn vinh nét văn hoá Việt. Vậy nên, rất nhiều người mong muốn có một bức thư hoạ treo trong nhà đầu năm để cầu may mắn, hanh thông. Hoạ sĩ chỉ là người thay họ gửi gắm ước vọng đầu xuân vào từng bức vẽ như thế. Và du khách sẵn lòng nhận tranh và lì xì cho người hoạ sĩ già một vài trăm nghìn cho một bức vẽ. Với một ngày làm việc ở nơi đông khách, hoạ sĩ Nghiêm Vinh có thể thu về vài triệu đồng.

Gần đây, hoạ sĩ Nghiêm Vinh còn ra cả tỉnh ngoài bày vẽ tranh chợ hoa xuân Hải Phòng, ngày di sản Hội An (Quảng Nam). Đặc biệt mảng tranh ký hoạ chân dung, ông vẽ đến dăm trăm bức bằng phấn màu, chì than, bút sắt, mực nho, bút lông đều đã bán hết. Ông vẽ khách du lịch nước ngoài, vẽ bạn bè đồng nghiệp, vẽ mọi người già trẻ. Ông vẽ ở mọi nơi; vẽ trong thời điểm ngày Tết, buổi khai xuân, chợ hoa, hội chợ. Ai hay lang thang dọc bờ biển Hạ Long sẽ rất dễ bắt gặp ông. Ông còn làm những việc hơn cả sức mình.

Hoạ sĩ Nghiêm Vinh là người có tài, vẽ tranh đẹp nhưng lại vẽ ký hoạ chân dung bán cho khách giá rất “mềm”. Có khi ông chẳng đòi hỏi gì mà tuỳ tâm khác. Gặp người tâm đắc, am hiểu nghệ thuật ông còn tặng không chẳng bán. Tôi gọi ông là hoạ sĩ của đường phố; ông chỉ cười bảo: “Mình vốn chẳng có danh hiệu gì chỉ cần nhìn tranh mình người ta nhớ đến cái tên Nghiêm Vinh là được. Với ông, lao động nghệ thuật để vừa có thu nhập để sống với nghề vừa được người ta nhớ thế là hạnh phúc lắm rồi”.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.