Khán giả phản ứng khi Sơn Tùng M-TP lại dính nghi án đạo nhạc?

Thứ Ba, 23/02/2021, 14:56 [GMT+7]
.
.

Trên mạng xã hội, nhiều giả thuyết đang được khán giả đặt ra về việc biến mất một cách bất ngờ của MV 'Chúng ta của hiện tại', sản phẩm mới nhất của Sơn Tùng M-TP.

Sơn Tùng M-TP và Hải Tú trong MV - Ảnh: NVCC
Sơn Tùng M-TP và Hải Tú trong MV - Ảnh: NVCC

Tối 22-2, MV Chúng ta của hiện tại bất ngờ không được tìm thấy trên YouTube. Khi truy cập vào MV, khán giả nhận được thông báo: “Video này không còn khả dụng do GC khiếu nại về bản quyền”.

Nguyên nhân ban đầu được cho là giai điệu Chúng ta của hiện tại có nhiều điểm giống với Is you mine, làm theo phong cách của Bruno Mars, đăng trên kênh GC từ tháng 9-2020.

Chính GC, producer đã khiếu nại vấn đề bản quyền với YouTube đối với MV của Sơn Tùng M-TP cũng đã khẳng định trên mạng xã hội:

"Quả thật có sự tương đồng. Bạn có nghĩ đó là việc ăn cắp ý tưởng không?", GC trả lời một bình luận cho rằng ca khúc của Sơn Tùng giống với sản phẩm của anh.

“Khi tôi trao đổi với producer, anh ấy nói rằng đã sử dụng một trong những bài hát R&B all night của tôi để tham khảo cho phần beat. Tôi đã nghe thử và quyết định rằng yếu tố quan trọng, sự sắp xếp, nhạc cụ và phần giai điệu chính quá giống để được gọi là tham khảo”, người này bình luận.

Nghi án Sơn Tùng M-TP đạo nhạc trong Chúng ta của hiện tại ngay lập tức trở thành chủ đề thu hút nhiều bình luận suốt ngày hôm nay.

Có giả thuyết cho rằng beat của GC sản xuất được bán cho nhiều bên và Sơn Tùng M-TP đã tái sử dụng nó. Rất có thể Sơn Tùng M-TP hoặc phía đội ngũ sản xuất ca khúc đã sử dụng đoạn beat từ bên trung gian và không làm việc với đơn vị sản xuất beat gốc là GC.

Do đó, một số khán giả cho rằng vì không chú thích rõ tác giả trong phần credit nên GC đã hiểu lầm phía Sơn Tùng M-TP đạo nhạc và ra tay đánh bản quyền MV Chúng ta của hiện tại. Hiện tại, GC đã xoá hết các bình luận nói Sơn Tùng M-TP đã sao chép ý tưởng và còn cho biết MV sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Trong giới sản xuất âm nhạc, việc mua sample beat của các producer khác để phục vụ cho sản phẩm của mình là chuyện không có gì xa lạ. Một sản phẩm nhạc beat có thể bán độc quyền cho 1 bên hoặc tác quyền cho nhiều bên. Các ca khúc sử dụng chung sample beat thường dễ tạo hiểu nhầm là đạo nhạc khi có sự so sánh.

Đối với Chúng ta của hiện tại, nhiều khán giả nhanh chóng phát hiện ra ca khúc này còn khá giống với R&B all night của KnowKnow (88rising). Đây cũng chính là ca khúc mà sản phẩm Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP từng dính nghi vấn đạo nhái.

Dù sản phẩm này không chú thích tên của GC trong phần credit nhưng cũng không thể bác bỏ tình huống hai ca khúc của Sơn Tùng M-TP và KnowKnow (88rising) đều sử dụng chung beat nhạc của GC.

Theo tuoitre.vn

.
.
.
.
.
.
.
.