Tài liệu quý về lịch sử Cẩm Phả

Thứ Bảy, 26/12/2020, 09:24 [GMT+7]
.
.

Nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy chương trình phổ thông mới, bồi đắp cho thế hệ trẻ kiến thức lịch sử của quê hương, khơi dậy niềm tự hào, TP Cẩm Phả là địa phương đầu tiên trong tỉnh biên soạn, phát hành, đưa tài liệu giáo dục truyền thống và lịch sử giảng dạy tại các trường học trên địa bàn.

Tài liệu giáo dục truyền thống và lịch sử TP Cẩm Phả dành cho 2 cấp học.
Tài liệu giáo dục truyền thống và lịch sử TP Cẩm Phả dành cho 2 cấp học.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử địa phương luôn được Thành ủy Cẩm Phả đặc biệt quan tâm. Trong đó, thành phố đã đưa cuốn Lịch sử Đảng bộ TP Cẩm Phả vào giảng dạy tại các trường học trên địa bàn, qua đó cung cấp những kiến thức về lịch sử địa phương cho học sinh và giáo viên các trường. Tuy nhiên, cuốn Lịch sử Đảng bộ TP Cẩm Phả chưa được biên soạn hệ thống, đầy đủ, khoa học và phù hợp với đối tượng học sinh. Xuất phát từ thực tế trên, BTV Thành ủy Cẩm Phả đã tổ chức biên soạn, xuất bản và đưa cuốn sách Tài liệu giáo dục truyền thống và lịch sử TP Cẩm Phả giảng dạy thống nhất tại các trường.

Cuốn sách là công trình được biên soạn nghiêm túc, công phu, kỹ lưỡng. Tài liệu gồm 2 cuốn, dành cho cấp tiểu học và THCS, hệ thống những kiến thức cơ bản về mảnh đất, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử của Cẩm Phả. Mỗi khối lớp đều có những bài học cụ thể, phù hợp với chương trình của từng cấp học. Cụ thể, bài học giới thiệu vị trí địa lý và lịch sử hình thành dành cho khối lớp 4; truyền thống lịch sử, văn hóa của nhân dân các dân tộc TP Cẩm Phả dành cho khối lớp 5; phong trào cách mạng và phong trào công nhân giành chính quyền ở Cẩm Phả (1930-1945) dành cho khối lớp 7... Cuối mỗi bài học đều có câu hỏi nhằm ôn tập lại kiến thức.

Đặc biệt, các sự kiện quan trọng trong chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển của thành phố đều được hệ thống lại trong cuốn sách đầy đủ, ngắn gọn, xúc tích, như: Bác Hồ về thăm Quảng Ninh và Cẩm Phả; thành lập TP Cẩm Phả thuộc tỉnh Quảng Ninh; công nhận TP Cẩm Phả đạt chuẩn nông thôn mới...

Cuốn sách còn giới thiệu về các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố, bởi đây là minh chứng rõ nét nhất trong quá trình đấu tranh, xây dựng và phát triển của địa phương. Cuốn sách còn khái quát về tiềm năng du lịch của thành phố để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh sẽ là những hướng dẫn viên tích cực, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển, thực hiện định hướng chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

Cẩm Phả còn có một kho tàng văn học dân gian phong phú. Ca dao Vùng mỏ chỉ thực sự xuất hiện cùng với quá trình khai thác thuộc địa của thực dân Pháp, phản ánh chân thực cuộc sống lầm than, cơ cực, lam lũ của thợ mỏ. Cuốn sách đã giới thiệu một số bài ca dao nói về sự khổ cực của phu mỏ dưới thời kỳ Pháp thuộc.

Một tài liệu quan trọng khác được hệ thống trong cuốn sách, là phần tài liệu tham khảo về lịch sử của 16 phường, xã; qua đó cung cấp thêm những kiến thức cho học sinh về mảnh đất quê hương.

Cuốn sách đang được sử dụng phục vụ giảng dạy tại các trường trên địa bàn thành phố. Cuốn sách đã cung cấp các tư liệu trong giảng dạy lịch sử địa phương, giúp học sinh có thêm những hiểu biết về địa phương, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề thực tiễn, vun đắp tình yêu với quê hương của thế hệ trẻ.

Hạ An

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.