Sắc màu văn hóa Tiên Yên năm 2020

Thứ Hai, 28/12/2020, 07:18 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với cách làm sáng tạo, hiệu quả về lựa chọn thời điểm, sự kiện và triển khai tốt các đợt kích cầu du lịch, huyện Tiên Yên đã tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa hiệu quả và nổi bật.

Gian hàng nông sản tại chợ phiên Hà Lâu.
Gian hàng nông sản tại chợ phiên Hà Lâu.

Sau đợt cao điểm lần 1 về cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, đầu tháng 6, huyện Tiên Yên bắt đầu triển khai lễ hội người Dao và tái khởi động phố đi bộ. Hoạt động này gắn với đợt kích cầu du lịch mùa hè của tỉnh và của huyện Tiên Yên. Gần đây, liên tiếp trong 3 tháng cuối năm, huyện Tiên Yên tổ chức thành công chuỗi các sự kiện văn hóa điểm nhấn, tạo tính lan tỏa với Lễ hội văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ 2020, Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III - 2020… Qua đó góp phần vào thành công của đợt kích cầu du lịch cuối năm 2020 của tỉnh.

Lễ hội văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ 2020 với chủ đề “Mùa vàng miền Soóng Cọ” năm nay vẫn được gắn với những thửa ruộng bậc thang, lúa vàng thơm trĩu hạt, của người dân Đại Dực. Và nét mới hơn chính là hoạt động “chạy băng qua mùa vàng” tức cuộc thi chạy việt dã, hoạt động “Checkin mùa vàng”, chọn những khung hình đẹp để lên hình. Đặc biệt “Mùa vàng miền Soóng Cọ” Đại Dực năm nay gắn với lễ rước bằng công nhận di tích cấp tỉnh cho đền thờ Đức ông Hoàng Cần, nên đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách hơn. Lễ rước với 400 người tham gia cùng với hoạt động tâm linh đậm chất văn hóa đồng bào bản địa, chương trình văn nghệ rộn ràng và sự phấn khích trong thi mâm cỗ đẹp của người Sán Chỉ. Tất cả tạo nên những sắc màu văn hóa, không chỉ làm giàu đời sống văn hóa tinh thần người dân Sán Chỉ, Đại Dực mà còn với nhân dân, du khách.

Lễ hội đường phố Tiên Yên thu hút du khách.
Lễ hội đường phố Tiên Yên thu hút du khách.

Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III - 2020 có chủ đề “Tiên Yên - nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc” với nhiều hoạt động chung và có sự góp mặt của các địa phương trong toàn tỉnh. Tiên Yên trong vai trò chủ nhà đã mang đến Tuần văn hóa chuỗi các sự kiện rất sáng tạo và ấn tượng. Đó là hội thi vua gà, đôi gà đẹp và lễ hội đường phố lần đầu được tổ chức, hội chợ phiên Hà Lâu, hội chợ OCOP, trình diễn, thi đấu các môn thể thao dân tộc…

Trong khuôn khổ Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III - 2020 có lẽ 2 hoạt động lần đầu được tổ chức là Hội thi vua gà, đôi gà đẹp và lễ hội đường phố là điểm thu hút đông đảo nhân dân và du khách, cũng là điểm nhấn tạo được dấu ấn thành công của sự kiện này. Hội thi được tổ chức nhằm quảng bá sâu rộng, sinh động hơn con gà Tiên Yên, nhằm tôn vinh những người gìn giữ giống gà bản địa, đồng thời xúc tiến thương mại gà. Các hoạt động của hội thi này gồm hoạt cảnh tái hiện huyền thoại gà Tiên Yên, trình diễn điệu múa gà, thi thời trang gà… gắn với các gian hàng gà thương phẩm, tạo nên sự thích thú cho người xem. Việc chọn ra vua gà, các đôi gà đẹp là kết quả làm việc xem xét trên nhiều tiêu chí cụ thể, thống nhất, cho thấy sự vừa lòng của người mang gà đi thi và du khách xem gà. Riêng hoạt động đấu giá vua gà và 7 đôi gà đẹp để ủng hộ đồng bào miền Trung diễn ra rất sôi động, phù hợp với hoạt động lễ hội, đồng thời mang tính nhân văn cao. Kết quả đấu giá mang về 155 triệu đồng thay vì 40 triệu đồng như dự tính ban đầu, trong đó vua gà có giá 50 triệu đồng.

Tái hiện màn múa chuông tại phố đi bộ Tiên Yên. Ảnh Cấn Đình Loan
Tái hiện màn múa chuông tại phố đi bộ Tiên Yên. Ảnh Cấn Đình Loan

Hoạt động lễ hội đường phố của Tiên Yên trong lần đầu tổ chức này quy mô khá gọn gàng, với 14 đoàn diễu hành và 300 người tham gia. Các hoạt động chính khá đặc sắc, nhấn vào những nét văn hóa tiêu biểu nhất của đồng bào các dân tộc Tiên Yên. Đó là màn tái hiện lễ rước dâu người Dao, màn múa chuông người Dao Thanh Y, màn giao duyên Soóng Cọ Sán Chỉ, màn biểu diễn lân, sư rồng cùng các đoàn khiêu vũ truyền thống, trình diễn áo dài… Bên cạnh đó, hệ thống loa máy, ánh sáng được đặt tại các góc phố, tạo hiệu ứng âm thanh, ánh sáng liên hoàn để các đơn vị hoạt động. Chính bởi vậy, lễ hội đường phố của Tiên Yên mang màu sắc rộn ràng, phóng khoáng, đúng chất đường phố, là món ăn tinh thần mới lạ và hấp dẫn đối với nhân dân và du khách.

Có thể thấy trong bối cảnh khó khăn, huyện Tiên Yên vẫn triển khai hiệu quả các hoạt động văn hóa, làm giàu đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Các hoạt động văn hóa của Tiên Yên đã góp phần tích cực trong các hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh, nhất là sau các đợt cao điểm phòng chống Covid-19.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.