Làm sống lại các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số ở Tiên Yên

Chủ Nhật, 13/12/2020, 10:25 [GMT+7]
.
.

Ngày nay, nhiều giá trị văn hóa người dân tộc thiểu số của huyện Tiên Yên một thời mai một đã được khôi phục, làm sống động những giá trị văn hoá truyền thống một thời nằm trong im lặng.

Cuối tháng 11 vừa qua, Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Dìu lần thứ III năm 2020 (còn gọi là Lễ hội Đại Phan) tổ chức tại xã Hải Lạng (Tiên Yên). Nhiều giá trị văn hóa của người Sán Dìu đã được khôi phục thông qua lễ hội này.

Tại Lễ hội, các giá trị văn hóa của người Sán Dìu như ẩm thực, trang phục, lễ rước dâu, hát soọng cô...  được thể hiện. Năm nay, môn bóng chuyền hơi lần đầu tiên được đưa vào chương trình, chị em vẫn mặc nguyên quần áo của phụ nữ Sán Dìu để chơi bóng.

Chị em Sán Dìu chơi bóng chuyền hơi tại Lễ hội Văn hóa thể thao dân tộc Sán Dìu lần thứ III năm 2020
Chị em Sán Dìu chơi bóng chuyền hơi tại Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Dìu lần thứ III năm 2020.

Trang phục mang bản sắc dân tộc của chị em được phát huy một cách hiệu quả. Trước đó, trong Lễ hội Văn hóa- Thể thao dân tộc Sán Chỉ 2020 “Mùa vàng miền Soóng cọ”, tại xã Đại Dực diễn ra đầu tháng 11, bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Sán Chỉ cũng được phát huy một cách triệt để trong các môn đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, thi giã bánh giày, thi mâm cỗ... Đây cũng là năm đầu, tại Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ có môn đá bóng nữ giữa Đội bóng đá nữ Đại Dực thi đấu với Đội bóng đá nữ xã Hải Sơn (Móng Cái). Chị em mặc nguyên bộ quần áo dân tộc của mình đá bóng, tạo nét riêng cho đá bóng nữ vùng cao miền Đông.

Ở xã Phong Dụ có đông người Tày, huyện Tiên Yên đã cho xây dựng Khu Văn hóa - Thể thao dân tộc Tày tại thôn Đồng Đình, trên diện tích 17.625m2 và đã đưa vào sử dụng từ năm 2019. Nơi đây hàng năm sau tết Nguyên đán, xã Phong Dụ tổ chức Lễ hội Đồng Đình để người dân vui chơi ngày Tết và phát huy nhiều giá trị văn hóa của người Tày.

Huyện Tiên Yên có phố đi bộ được thực hiện ở hai dãy phố Lý Thường Kiệt và Hòa Bình, thuộc thị trấn Tiên Yên. Phố hoạt động vào tối thứ bảy hàng tuần với các khu vực văn hóa- dân gian, chợ Tiên Yên, ẩm thực Tiên Yên, âm nhạc đường phố.

Chị em người dân tộc tại phố đi bộ thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên
Chị em người dân tộc Dao múa hát tại phố đi bộ thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên.

Thế nhưng phố đi bộ nằm ở thị trấn thuộc trung tâm huyện Tiên Yên, cách khá xa nhiều xã, nhất là các xã vùng cao. Để người dân các xã vùng cao cũng tham gia được vào phố đi bộ, năm nay, trong Tuần Văn hóa- Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III-2020 diễn ra cuối tháng 10 và đầu tháng 11, huyện Tiên Yên tổ chức chương trình lễ hội đường phố, các xã trên địa bàn đều có các đại diện với đoàn khoảng 50 người cùng diễu hành. Các xã tự phát huy thế mạnh của xã mình, người Dao thì hát giao duyên, thêu thùa thổ cẩm, người Tày thì hát then, người Sán Chỉ hát soóng cọ, còn người Sán Dìu thì hát soọng cô. Giữa đô thị, trong sắc màu trang phục của người Kinh, thấp thoáng những bộ trang phục truyền thống của người Dao, người Tày, người Sán Dìu...

Tiên Yên có xã Hà Lâu có gần 100% người dân tộc thiểu số sinh sống. Hà Lâu có thôn Khe Lẹ, dự kiến được xây dựng thành mô hình Homestay để du khách khi đến Hà Lâu có nơi dừng chân. Bởi thực tế, từ tháng 10/2018, huyện Tiên Yên đã khôi phục lại chợ phiên Hà Lâu. Khi chợ hoạt động, không chỉ thu hút người Dao đến từ các thôn bản của Hà Lâu và các xã lân cận, mà còn thu hút cả bà con các dân tộc đến từ huyện Bình Liêu và huyện Đình Lập, Lộc Bình của tỉnh Lạng Sơn sang mua bán trao đổi hàng hóa. Hà Lâu còn có nhiều diện tích rừng tự nhiên có tiềm năng phát triển du lịch, nên cũng rất cần một nơi lưu trú cho du khách.

Trước mắt, thôn Khe Lẹ được xây dựng các tuyến đường hoa, tranh tường, tạo dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch đẹp. Khe Lẹ vẫn giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Dao như: lễ cấp sắc, lễ rước dâu..., nay càng được đề cao mang nhiều giá trị bảo tồn.

Có thể nói chưa bao giờ các bản sắc của người dân tộc thiểu số lại được phát huy một cách triệt để như hiện nay.

Anh Vũ

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.