Hội thảo khoa học Thiền sư Pháp Loa – Sự nghiệp tu hành, thiền học và dấu ấn lịch sử

Thứ Sáu, 11/12/2020, 11:49 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/12, tại TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Thiền sư Pháp Loa – Sự nghiệp tu hành, thiền học và dấu ấn lịch sử, nhân kỷ niệm 690 năm Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Pháp Loa viên tịch.

Đến dự về phía Trung ương có đồng chí Trần Thị Minh Nga, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu khoa học, lịch sử của trung ương và địa phương. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan.

f
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại Hội thảo.

Pháp Loa (1284-1330) tên thật là Đồng Kiên Cương, quê quán tại thôn Đồng Hoà, hương Cửu La, nay thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Năm 21 tuổi, ông đã trở thành đại đệ tử của Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông và sau này được Ngài truyền y, bát, nối tiếp trở thành Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Ông đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa đạo pháp và nhân sinh, góp phần xây dựng, phát triển mô hình Phật giáo Trúc Lâm mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Đồng thời, ông đã có những đóng góp quan trọng trong tổ chức Giáo hội Phật giáo một cách có hệ thống, lập sổ bộ tăng ni và tự viện trong cả nước, góp phần vào việc phát triển nhanh chóng đông đảo người xuất gia, quy y học đạo; chú trọng chăm lo việc mở giảng các lớp thuyết pháp về Phật giáo; chú giải nhiều kinh điển, viết nhiều sách giáo khoa Phật học, đặc biệt là ấn hành Đại Tạng Kinh, một tác phẩm quan trọng của Phật giáo tại Việt Nam.

Ngoài ra, Đệ Nhị tổ Pháp Loa đã quy tụ được nhiều phật tử trong cả nước, đẩy mạnh phong trào tu học rộng rãi trong xã hội; nhiều chùa, tháp được xây dựng, trùng tu; đúc hàng nghìn tượng Phật là những di sản quý báu của nhân dân bao đời nay. Ngài đã để lại dấu ấn đặc biệt trong việc thành lập các trung tâm, học viện Phật giáo, các cơ sở Phật giáo tiêu biểu của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử… Ở Quảng Ninh có thể kể đến Tự - Viện Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên, Bắc Mã...

Đánh giá trong diễn văn khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, khẳng định: Pháp Loa là một nhà tổ chức tài năng của giáo đoàn Trúc Lâm, nhà hoằng pháp rất hiệu quả và là một nhà hoạt động xã hội có ảnh hưởng sâu rộng đời Trần. Ông là một học giả, một nhà hoạt động chính trị, nhà văn hoá, tác giả văn học, nhà tư tưởng có nhiều đóng góp cho sự tiếp nối tư tưởng Phật giáo Việt Nam giai đoạn rực rỡ nhất… Trong Thiền phái Trúc Lâm, ông có vai trò rất nổi bật, nếu như Trần Nhân Tông là người mở dòng, kiến tạo thì Pháp Loa là người kế tục, triển khai, người thực thi các phương châm của Sơ tổ cả trên phương diện lãnh đạo tinh thần và dẫn dắt về tổ chức. Ông đã kế thừa, phát triển dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, làm cho những tinh thần, ý tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông lan toả, phát triển mạnh mẽ, góp phần cho Phật giáo Việt Nam trở thành một phần quan trọng có đóng góp cho Phật giáo thế giới…

f
Hội thảo thu hút đông đảo các đại biểu, chư tôn đức tăng, ni, nhà nghiên cứu khoa học, lịch sử của Trung ương và địa phương.

Tiếp tục phân tích, đánh giá sâu về công lao của Đệ nhị tổ Pháp Loa, các học giả là chư tôn đức tăng, ni, các nhà khoa học, nghiên cứu tham gia Hội thảo lần này đã có 90 bài viết về nhiều chủ đề phong phú, mang tới một cái nhìn tổng thể, toàn diện về sự nghiệp tu hành, thiền học và những đóng góp to lớn của Đệ nhị tổ Pháp Loa với sự nghiệp phát triển văn hoá, đất nước.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức tại TX Đông Triều, nơi có quần thể di sản nhà Trần thuộc không gian linh thiêng của 14 di tích trải khắp sườn Đông và Tây Yên Tử đang được tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang tích cực triển khai xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể di tích - danh thắng Yên Tử để trình UNESCO xem xét công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Với ý nghĩa đó, đồng chí mong rằng thông qua hội thảo này, sẽ có nhiều hơn nữa tư liệu, ý kiến quý báu của các học giả, nhà nghiên cứu, diễn giả, vị chư tăng góp phần bổ sung cho hồ sơ đang triển khai, phấn đấu hoàn thành năm 2021.

Hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch dịp cuối năm của Quảng Ninh. Nối tiếp đây sẽ là sự kiện khánh thành chùa Quỳnh Lâm vào ngày 12/12 và Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Ngoạ Vân và Yên Tử vào ngày 13, 14 tới đây. Vì vậy, việc tổ chức thành công hội thảo sẽ góp phần là tiền đề để tổ chức nhiều sản phẩm du lịch văn hoá tâm linh đặc sắc, góp phần mở rộng không gian du lịch, thu hút nhân dân, du khách đến với Quảng Ninh, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.