Đậm đà Ngày hội VH-TT dân tộc Sán Dìu

Thứ Ba, 15/12/2020, 09:14 [GMT+7]
.
.

Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa, thể thao dân tộc Sán Dìu, huyện Tiên Yên năm 2020 diễn ra tại xã Hải Lạng (Tiên Yên) vào cuối tháng 11/2020, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến công ơn Đức ông Hoàng Cần. Theo cuốn Di sản Văn hóa Tiên Yên do Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc (Hà Nội) xuất bản năm 2018, thì Hoàng Cần quê ở xã Hải Lạng, châu Tiên Yên nay là thôn Hà Dong, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên. Ông đã có công dẹp giặc giữ yên một vùng biên giới Đông Bắc. Đức Ông đã được triều đình nhà Trần phong tặng chức Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế, triều đình nhà Nguyễn phong tặng chức Khâm Sai Thái Bảo Xuyên Quốc Công Tôn thần và Bản cảnh thành hoàng. Nhân dân địa phương kính trọng gọi ông là Đức ông.

Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động như lễ rước Đức ông Hoàng Cần, lễ Đại Phan, tái hiện lễ cưới của người Sán Dìu, thi làm bánh bạc đầu, thi mâm cỗ và thi kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, chơi bóng chuyền hơi giữa các đội nữ người dân tộc Sán Dìu trên toàn huyện.

Hàng năm, người Sán Dìu ở huyện Tiên Yên có lễ Đại Phan được tổ chức vào tháng 10 âm lịch. Trước đây bà con tự tổ chức nhỏ lẻ, nhưng từ năm 2018, huyện Tiên Yên tổ chức quy mô lớn gộp cả lễ Đại Phan cùng với lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa, thể thao dân tộc Sán Dìu, để cho ngày hội càng thêm long trọng và đem lại nhiều niềm vui cho nhân dân.

Trong nghi le
Lễ Đại Phan là nghi lễ rất quan trọng của người Sán Dìu được thể hiện trong lễ hội. Trong lễ Đại Phan, các thầy mo trèo lên cây phan (cây nêu) có buộc các lưỡi dao (được làm từ gỗ) để cầu trời phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.
Đám cưới người Sán Dìu được tái dựng trong lễ hội
Đám cưới truyền thống của người Sán Dìu được tái hiện trong lễ hội.
Lễ rước Đức ông về đền thờ Đức ông Hoàng Cần
Lễ rước Đức Ông về đền thờ Đức Ông Hoàng Cần.
Chị em phụ nữ Sán Dìu thể hiện sự khéo léo của mình qua môn đi cà kheo
Chị em phụ nữ Sán Dìu thể hiện sự khéo léo của mình qua môn thi đi cà kheo.
Sự khéo léo của chị em còn thể hiện qua môn thi làm bánh bạc đầu
Phần thi gói bánh chưng giữa các xã.
Cái không thể thiếu qua các le
Phần không thể thiếu của ngày hội là các mâm cỗ với những món ăn đặc trưng của người Sán Dìu, thể hiện cuộc sống đủ đầy.
Năm nay, huyện Tiên Yên và xã Hải Lạng vinh dự đón nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh với Di tích đền thờ Đức ông Hoàng Cần.
Tại lễ hội, huyện Tiên Yên và xã Hải Lạng đã đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đền thờ Đức Ông Hoàng Cần.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.