Đại giới đàn Trúc lâm Tam tổ lần thứ 11

Thứ Sáu, 25/12/2020, 15:50 [GMT+7]
.
.

Sáng 25/12, tại TP Uông Bí, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Đại giới đàn Trúc lâm Tam tổ lần thứ 11.

Quang cảnh đại giới đàn.
Quang cảnh đại giới đàn Trúc lâm Tam tổ.

Đại giới đàn mang tên Trúc lâm Tam tổ với hạnh nguyện các giới tử luôn luôn học tập tấm gương hạnh tuệ của ba vị tổ sư Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là Phật hoàng Trần Nhân Tông, Tôn giả Pháp Loa và Tôn giả Huyền Quang, phấn đấu trên con đường tu học, phụng sự đạo pháp và dân tộc. Đại giới đàn năm nay có 304 giới tử cầu thụ giới pháp đến từ các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nam, Bắc Kạn, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Hải Dương và Hưng Yên.

Các nhà sư và tăng chúng tiến về khu vực hành lễ.
Các nhà sư và tăng chúng tiến về khu vực hành lễ.

Đại giới đàn là nghi thức truyền thống của đạo Phật, là hình thức Yết Ma tăng để trao truyền giới pháp cho các giới tử thụ giới theo đúng luật Phật chế. Mục đích của giới luật Phật chế là để phòng và tránh điều ác, thực hiện các điều thiện hay nói cách khác là tránh ác nghiệp và tạo thiện nghiệp. Vì vậy, từ xa xưa, đại giới đàn đã được Phật giáo coi là trường tuyển người tu Phật.

Tại đây, giới tử sau khi khảo hạch đạt tiêu chuẩn theo Phật chế và Tăng chế sẽ được hội đồng giới sư truyền giới. Sau khi được truyền giới thụ giới đúng pháp sẽ đắc giới và từ đây giữ gìn giới pháp của chư Phật trở thành vị Như Lai sứ giả tu học và hoằng truyền chính pháp đem lại lợi ích cho tự thân và người khác.

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.