Chú trọng đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao

Thứ Ba, 15/12/2020, 05:05 [GMT+7]
.
.

Nhiều công trình với quy mô lớn, kiến trúc hiện đại, được đầu tư đã và đang tạo không gian văn hóa, điểm nhấn thu hút du khách đến Quảng Ninh.

5 năm qua, tỉnh luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp các thiết chế văn hóa, thể thao. Nhiều công trình đầu tư với quy mô lớn, kiến trúc hiện đại đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả cao, như: Bảo tàng, Thư viện tỉnh; Cung quy hoạch hội chợ và triển lãm tỉnh; Cung văn hóa thiếu nhi…

Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh cũng dành trên 674,7 tỷ đồng để xây mới, nâng cấp các Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT). Đến nay, toàn tỉnh có 6/12 Trung tâm VH-TT cấp huyện đạt chuẩn theo quy định của Trung ương; 10/13 địa phương có sân bóng đá; 13 địa phương có thư viện; 2 địa phương cấp huyện có bảo tàng (Bảo tàng Bạch Đằng và Bảo tàng các dân tộc vùng Đông Bắc, nằm trong Trung tâm VH-TT các dân tộc vùng Đông Bắc (huyện Tiên Yên)… 

Phong trào thể dục thể thao của người dân khu 6, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) diễn ra sôi nổi tại Nhà văn hóa khu.
Phong trào thể dục thể thao của người dân khu 6, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) diễn ra sôi nổi tại Nhà văn hóa khu.

Cùng với đó, 58/177 xã, phường, thị trấn và 1.530/1.543 thôn, khu trong tỉnh có nhà văn hóa (NVH) với cấu trúc đa năng, diện tích từ 80-200m2. Các Trung tâm VH-TT và NVH hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ tạo diện mạo mới phát triển hệ thống hạ tầng không gian văn hóa, đảm bảo phục vụ tổ chức các sự kiện, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại địa phương, mà còn góp phần tạo điểm nhấn thu hút du khách khi đến Quảng Ninh.

Bà Nguyễn Hương Sen, khu 6, phường Hồng Hà (TP Hạ Long), cho biết: “Những năm gần đây, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được cải thiện nhiều. Cơ sở vật chất các NVH thôn, khu được đầu tư khang trang, tạo không gian cho nhân dân tham gia các hoạt động, kết nối tình cảm, tạo sự đoàn kết, gắn bó. Riêng Hạ Long, tại nhiều điểm công cộng, công viên còn lắp đặt nhiều dụng cụ thể dục giúp bà con nâng cao sức khỏe…”

Cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh cũng chủ động đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao với quy mô lớn, hiện đại, tạo điểm nhấn cho du lịch Quảng Ninh, như: Khu vui chơi SunWorld Hạ Long, Sân Golf FLC Hạ Long...

Vỉa hè đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long) lắp đặt nhiều dụng cụ thể dục phục vụ người dân.
Vỉa hè đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long) lắp đặt nhiều dụng cụ thể dục phục vụ người dân.

Ở một số địa phương cũng thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư khu văn hóa, thể thao, điển hình: Tại TX Đông Triều có Công ty TNHH Hà Lan đầu tư Khu Liên hiệp thể thao; Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc đầu tư nhà luyện tập và thi đấu đa năng, sân bóng, sân golf, bể bơi, trung tâm tổ chức sự kiện với sức chứa 3.000 người; Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà xây dựng điểm du lịch Quảng Ninh Gate... Cùng với đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cũng có 41 công trình sân  vận động, sân bóng mini, sân tennis; nhà luyệt tập bóng bàn, cầu lông; nhà sinh hoạt cho công nhân…

Đến nay, ngoài 1 rạp chiếu phim do Nhà nước quản lý, trên địa bàn tỉnh có 4 điểm chiếu phim, 57 sân tennis, 144 bể bơi, 133 sân bóng đá cỏ nhân tạo… do doanh nghiệp, tư nhân đầu tư, góp phần làm phong phú thêm hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Công tác quản lý, vận hành khai thác thiết chế văn hóa, thể thao được chú trọng, từ việc xây dựng cơ chế quản lý, phân cấp và giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị và đơn vị tự chủ một phần kinh phí chi thường xuyên đối với các cơ quan được giao quản lý, khai thác với mục tiêu khai thác hiệu quả sau đầu tư.

Các công trình văn hóa, thể thao thời gian qua còn góp phần làm nên thành công nhiều sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn, như: Chương trình Gala xiếc 3 miền, Liên hoan xiếc quốc tế, Festival âm nhạc, các giải thể thao lớn trong tỉnh và toàn quốc.

Quan tâm đầu tư xây các thiết chế văn hóa, thể thao đã và đang góp phần quan trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho người dân, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Liên Hương

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.