Ý nghĩa hội thi Vua gà

Chủ Nhật, 08/11/2020, 11:54 [GMT+7]
.
.

Năm nay, huyện Tiên Yên đã tổ chức hội thi Vua gà, đôi gà đẹp huyện Tiên Yên. Đây là một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ III năm 2020.

Huyền thoại vua gà gắn với địa danh thác Pạc Sủi (xã Yên Than). Đây là điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của huyện Tiên Yên. Câu chuyện về một thời kỳ mặt đất tăm tối và không còn được mặt trời chiếu sáng, vì quỷ dữ đã xuất hiện che lấp mặt trời. Bóng tối thống trị vũ trụ và cái thiện bị tấn công bởi cái ác.

Khi ấy, ở thác Pạc Sủi có chú gà trống, có khả năng vượt trội so với đồng loại về sức khỏe và trí thông minh. Quyết đưa nhân gian ra khỏi bóng tối, hàng ngày, chú gà kiên trì luyện tập bay. Rồi một ngày chú bay vọt lên không trung, vượt qua 16 tầng thác nước Pạc Sủi lên đỉnh cao nhất và cất tiếng gáy vang. Mặt trời chợt thức giấc sau chuỗi ngày dài ngủ quên và hiện lên rực rỡ trên đỉnh thác Pạc Sủi. Từ đó, thác Pạc Sủi của Tiên Yên được gọi là: “Nơi bình minh thức giấc”, nơi sinh ra vua gà. Vua gà cũng là hiện thân của công lý, chính nghĩa, gọi ánh sáng lên từ bóng tối, thức tỉnh bản tính thiện lương trong mỗi con người.

Năm nay là năm đầu tiên huyện Tiên Yên tổ chức Hội thi Vua gà, đã thu hút 20 đội đến từ các HTX, trang trại chăn nuôi gà được cấp chứng nhận Gà Tiên Yên, có số lượng từ 500 con trở lên tham gia. Các đội trải qua nhiều nội dung thi: Thi Vua gà, thi đôi gà đẹp, thi gà trống thiến đẹp, thi thuyết trình về quy trình chăn nuôi và đặc điểm nhận diện gà Tiên Yên.

AnhTạ Văn Giang, thôn Hà Tràng Tây, xã Đông Hải giành giải nhất giải
Anh Tạ Văn Giang, thôn Hà Tràng Tây, xã Đông Hải, giành giải nhất "Đôi gà uyên ương".

Tôi thật ấn tượng với những lồng gà rất đẹp của đội thi đến từ xã Đông Hải. Anh Tạ Văn Giang, thôn Hà Tràng Tây, xã Đông Hải, là chủ nhân của "thí sinh" vua gà tiềm năng nhất của xã, giới thiệu với tôi những chiếc lồng được sơn rất đẹp giống như lồng chim cảnh. Anh Giang có lẽ là fan hâm mộ của các bộ phim dã sử, nên quan niệm của anh, đã là vua thì cần có điểm giống các ông vua thời phong kiến. Chiếc lồng của anh được sơn son, bên trong ngoài "thí sinh" vua gà còn có thêm một chú gà mái.

Anh Giang bảo: Con gà tôi mang đi dự thi đã được tôi nuôi 2 năm theo chế độ riêng. Nó có tiếng gáy rất hay, thu hút được rất nhiều gà mái.

Theo anh Giang như vậy mới đúng là vua gà, vì biết thu phục kẻ khác và biết tận hưởng những giá trị của cuộc sống và vua thì có cung tần mỹ nữ ở bên mình. Gà của anh Giang tuy không đạt giải vua gà, nhưng giành giải nhất “Đôi gà uyên ương” và đội thi xã Đông Hải được nhận thêm giải nhất lồng đẹp.

Anh Phạm Xuân Cồng, thôn Đồi Mây, xã Hải Lạng giành giải Vua gà năm nay
Anh Phạm Xuân Cồng, thôn Đồi Mây, xã Hải Lạng giành giải Vua gà năm nay.

Con gà đạt giải nhất giải Vua gà năm nay thuộc về gà của anh Phạm Xuân Cồng, thôn Đồi Mây, xã Hải Lạng. Khác với quan niệm “làm vua là phải biết hưởng thụ”, thì anh Cồng lại chọn con gà nổi trội nhất trong đàn gà hàng nghìn con của mình. Theo anh Cồng, con gà xứng danh là vua gà thì phải to hơn hẳn các con cùng đàn, nó biết lãnh đạo các con khác, biết chiến đấu để bảo vệ bầy đàn của mình.

Ông Thu đã thắng khi trả giá 50 triệu đồng để mua Vua gà
Ông Nguyễn Văn Thu (bên phải) đã thắng khi trả giá 50 triệu đồng để mua Vua gà.

Người chủ mới nhất của Vua gà Tiên Yên năm 2020 lại là ông Nguyễn Văn Thu, Giám đốc Công ty TNHH Thành Dương. Bởi sau hội thi Vua gà, gà đẹp, những chú gà đạt giải được huyện Tiên Yên tổ chức bán đấu giá để lấy tiền ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung thì ông Thu là người đã thắng trong cuộc đấu giá này. Trong khi giá khởi điểm của ban tổ chức đưa ra là 3 triệu đồng, ông Thu đã trả với giá 50 triệu đồng, theo ông Thu: “Đó là tấm lòng của tôi muốn ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều gia đình trong đó đang rất khó khăn vì lũ lụt rất cần được giúp đỡ. Còn ngoài thị trường con gà như thế cũng chỉ có giá hơn 1 triệu đồng”. Từ chương trình đấu giá vua gà, huyện Tiên Yên đã thu được 155 triệu đồng. Số tiền này được giao cho Ủy ban MTTQ huyện để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.

Như vậy, chuyện thi Vua gà năm nay của huyện Tiên Yên đã mang lại nhiều ý nghĩa, ngoài tôn vinh người nuôi gà, quảng bá thêm hình ảnh con gà Tiên Yên lại góp phần ủng hộ đồng bào miền Trung nơi đang ngày đêm gồng mình chống lũ.

Công Thành

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.